ผู้เขียน หัวข้อ: 11. หวนอดีตแล้วจะทำให้บุคลิกน่ารักขึ้น  (อ่าน 5106 ครั้ง)

Alec Love Me

  • Administrator
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 13533
    • ดูรายละเอียด
11. หวนอดีตแล้วจะทำให้บุคลิกน่ารักขึ้น


โหย่วเผิงกล่าว “ ผมรักอดีตและชอบปัจจุบัน ในใจนั้นมีความดื้อดึงหลายอย่าง ชื่นชอบอะไรในอดีตมากมาย และสิ่งใหม่ๆด้วย หลายปีนี้ รักมากที่จะใช้เวลากับครอบครัว สามารถกินข้าวกับพวกเขาอย่างง่ายๆ ในใจก็เกิดความสุขมากๆ”

อาจารย์แซ่ฟังโหย่วเผิงพูดอย่างนี้แล้ว ก็ได้ออกความเห็นของตัวเอง “นี่มีความเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ของเขามาก เพราะว่าคุณนั้นไปๆมาๆตลอด วันเวลาที่ไปๆมาๆนั้นก็ทำให้คนเราไม่มีความรู้ผูกพันกับที่ บางอย่างนั้นเมื่ออยู่ที่นั่นนานๆก็จะเกิดการรักห่วง จริงๆแล้วตอนนี้ก็ยังมีกำลัง เมื่อก่อนคิดแต่จะบีนขึ้นให้สูงๆอย่างเดียว ทำให้ชีวิตแทบจะไปไม่รอด ยังจะมีเวลาคบเพื่อนได้ที่ไหนกัน? และตอนนี้ก็เป็นช่วงที่มีความแน่นอนแล้ว แล้วก็ค่อยๆเห็นความสำคัญกับสิ่งที่คนอื่นดีต่อคุณ นี่เป็นการเติบโต”ตัวโหย่วเผิงเองก็เข้าใจว่า การไปๆมาๆของเขานั้นมันส่งผลต่ออารมณ์นิสัยของเขามาก เมื่อก่อนเขาเป็นคนที่ชอบพึ่งแต่คนอื่น พึ่งอาจารย์ พึ่งเพื่อนๆ ตอนหลังก็เริ่มที่จะขัดเกลานิสัยของตัวเอง “นี่ก็เป็นสิ่งที่ขัดเกลาผมให้รู้ว่าทำอย่างไรถึงจะคิดให้ตก ขณะที่ผมทำงานอยู่ข้างนอก ไม่มีใครที่จะให้ระบาย จนทำให้ผมไปทำใจเอง ฉะนั้นผมเองก็มีสูตรของตัวเองให้ตัวเองคิดตกทำใจได้ มันมีความสุขมากๆ จากนั้นก็เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านความคิด ด้านอารมณ์ ด้านการงาน มันกลายเป็นความเป็นตัวของตัวเองไปแล้ว ตัวคนเดียวก็สามารถที่จะอยู่อย่างมีความสุข อิสระ”

“เมื่อก่อนอาจารย์ก็มักจะเห็นผมแย่อยู่บ่อยๆ จากการขัดเกลามานานปี มันถึงสามารถเป็นอย่างปัจจุบันที่เป็นอยู่อย่างนี้ ตอนนี้ก็ไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะเจอสภาพอย่างไรก็ทนอยู่ได้แล้ว”

อาจารย์แซ่เห็นถึงการโตเป็นผู้ใหญ่ของโหย่วเผิง “สองสามปีมานี้ ฉันเองก็สัมผัสได้ถึงการเปลี่ยนแปลงของเขา ความสัมพันธ์เมื่อก่อนนั้น ก็คือเขามาขอคำปรึกษาเรื่องต่างๆ แต่ว่าตอนนี้ไม่เหมือนกันแล้ว ตอนนี้หากว่าคนแก่อย่างฉันมีปัญหาอะไร ก็สามารถไปถามความคิดเห็นของเขาว่าเขาคิดอย่างไร จริงๆนะ ทำให้ฉันสัมผัสได้เลยว่าเขาโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว

“ความผูกพันของเรานั้นมันเรียบๆ ฉันรู้สึกว่านี่อาจเพราะวาสนาเรา”