ผู้เขียน หัวข้อ: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)  (อ่าน 11911 ครั้ง)

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)
« เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2010, 07:46:14 PM »
6dd5f21bgx6BmosUhBy5c690.jpg" border="0

20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย สมาชิกต่างคนต่างเดินทางของตนยากจะรวมตัว

แหล่งข่าวไป๋ตู้ กรกฏาคนปี 1988 หนุ่มหล่อสามคนที่ได้รวมตัวเป็นวงบันเทิงภาษาจีนที่ได้เป็นขวัญใจประชาชนเป็นวงแรก “เสี่ยวหู่ตุ้ย” ปีนี้ เสี่ยวหู่ตุ้ยได้ครบรอบการก่อตั้งวงเป็นปีที่ 20 แต่ว่าวันนี้ทำให้แฟนๆคิดถึงสุดใจอย่าง อู๋ฉีหลง ซูโหย่วเผิง เฉิงจื้อเผิง สามคนก็ยากจะรวมตัวร้องเพลงอีก เพราะต่างคนก็ล้วนมีการงานของตนที่จะทำ

“เสี่ยวหู่” พวกเขาต่างคนต่างยุ่งกับงาน ยากจะมารวมตัวฉลองงานครบรอบยี่สิบปี

วันครบรอบยี่สิบปีของเสี่ยวหู่ตุ้ยมาถึง สมาชิกอย่าง อู๋ฉีหลง ซูโหย่วเผิง เฉิงจื้อเผิง เพียงแต่ยุ่งกับงานธุรกิจของตัวเอง แต่ไม่ได้จัดวางแผนการจัดงานครบรอบอย่างไร ปัจจุบัน เฉิงจื้อเผิงได้ออกงานวางแผนสร้างสรรที่เซี่ยงไฮ้ เฉิงจื้อเผิงได้เปิดเผยว่า ทุกครั้งที่ตัวเองได้ร้องเพลงที่พวกเขาสามคนเคยร้องนั้นก็มักจะมีน้ำตาคลอเบ้า เพียงแต่วันนี้ทั้งสามคน “ต่างคนก็ต่างมีการงานของตัวเองแล้ว” ยากมากที่จะมีโอกาสได้อยู่ร่วมกัน ทางอู๋ฉีหลงที่ได้เข้าร่วมงานนักธุรกิจ รอคอยการรวมตัวของเสี่ยวหู่ตุ้ยเป็นอย่างยิ่ง แต่วันเวลาของทั้งสามเรามันยากจะเหมาะ ฉะนั้นพวกเราก็ยังอยู่ในช่วยที่พยายามจัดสรรเวลาอยู่ หวังว่าปีนี้จะทำให้ความฝันของทุกๆคนให้เป็นจริงให้ได้

20 ปีเวลาที่ค่อยๆผ่านอย่างช้าๆ เสี่ยวหู่ตุ้ยสร้างการบันเทิงที่มหัศจรรย์

กรกฏาคมฤดูใบไม้ร่วงแห่งยี่สิบปีที่แล้ว ชายหนุ่นสามคนอายุเฉลี่ยแล้วประมาณ16ได้เข้าร่วมด้วย อู๋ฉีหลง ซูโหย่วเผิง เฉิงจื้อเผิง ชายหนุ่มสามคนที่ยังไม่สิ้นความเป็นเด็ก ได้รวมเป็นกลุ่มวงเสี่ยวหู่ตุ้ยที่เป็นวงภาษาจีนกลายเป็นขวัญใจของปวงชน เปรียบกับวงบันเทิงในปัจจุบัน ก็นับว่าเสี่ยวหู่ตุ้นนั้นมหัศจรรย์มาก และยังดังกว่าขวัญใจวัยรุ่นในปัจจุบันนี้ ปีที่สามของการก่อตั้ง ได้ออกอัลบั้มเป็นของตัวเอง (หงชิงถิง) (หูเตี๋ยเฟยยา) (ลีเกอ) เพลงที่ออกใหม่ ไม่นานก็เป็นเพลงยอดฮิตของวัยรุ่นที่ร้องกันตั้งแต่ต้นซอยยันท้ายซอย ในนั้น เพลง “รัก”อัลบั้มที่5ในปี1991 ได้สร้างสถิติที่มียอดขายถึงหนึ่งแสนห้าหมื่นแผ่น ณ.จนบัดนี้ นี่ก็ยังเป็นตำนานที่ไม่มีในอดีต

แต่ว่า วันเวลาผ่านไปอย่างช้าๆ ทั้งซูโหย่วเผิงที่ต้องเรียนต่อ เฉิงจื้อเผิงที่ต้องไปเกณฑ์ทหาร วงเสี่ยวหูตุ้ยต้องเผชิญกับการที่จะต้องแยกย้ายกัน อัลบั้มชุด “พบกันใหม่”เป็นอัลบั้มที่พวกเขาบอกว่าจะแยกย้ายกันชั่วขณะ แม้ว่าในท้ายปี 1995 เฉิงจื้อเผิงได้กลับจากการเกณฑ์ทหาร สมาชิก “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ทั้งสามคนจับมือกันอีกครั้ง เพียงแต่คนเขารู้จักเพลงไม่รู้จักคน ศิลปินหน้าใหม่ก็เกิดขึ้นทุกวัน จนทำให้ทั้งสามคนจำต้องแยกจากกันต่างคนต่างไป

แฟนเพลง เสี่ยวหู่ตุ้ยอยู่ในความทรงจำ

“เสี่ยวหู่ตุ้ยก่อตั้งครบรอบยี่สิบปี” ไม่เพียงแต่จะมีความหมายกับการครบรอบของเสี่ยวหู่ตุ้ยเท่านั้น งานเพลงของพวกเขายังเป็นที่จดจำหลัง เจ็ดสิบ แปดสิบ เหมือนกับแฟนๆหลายคนได้เอ่ยว่า “ฤดูใบไม้ร่วงของทุกปีก็ยากที่จะอดคิดถึงเสี่ยวหู่ตุ้ยในวันวาน ก็เหมือนกับเป็นการหวนคิดถึงวันวานของเราอีกด้วย”

เสี่ยวหู่ตุ้ยได้ก่อตั้งครบรอบยี่สิบปีแล้ว พวกเขาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในช่วยวัยรุ่นของเรา นั่นเป็นวันเวลาที่ยากจะลืม นั่นเป็นวันวานแห่งวัยมันส์ ภาพลักษณ์ของพวกเขานั้นทำให้เรามีความทรงจำที่ลืมไม่ลง เมื่อคิดถึงตอนนั้นที่ตัวเองได้เอาเงินเก็บของตัวเอง(8.5หยวน มัวนเทปม้วนหนึ่งสำหรับผมแล้วมันไม่ใช่น้อยๆ)ไปร้ายขายเทปหาซื้อเทปของพวกเขาอย่างสนุกตื่นเต้น สมัยมัธยมตอนเรียนไฟดับ ทั้งโรงเรียนได้ร้องเพลงของพวกเขา มักจะมีความอุ่นใจอยู่ด้วย คนหนึ่งคนโตไปกับวันเวลา สามารถให้ตัวเองมีเรื่องที่สนุกอย่างเดียงสา มันไม่ค่อยมีจริงๆ ขณะวัยเด็กถ้าคุณชอบอะไรแล้ว ให้คุณถนอมมันไว้ให้ดีๆ มันอาจเป็นความทรงจำที่ดีๆในอนาคตของคุณก็ได้

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2010, 07:47:42 PM »
เสี่ยวหู่ตุ้ย”เป็นวงที่ยอดฮิตยอดนิยมวงหนึ่งในไต้หวัน เคยสร้างสถิติงานคอร์นเสิร์ตยี่สิบกว่าครั้งแต่ละครั้งเต็มไปด้วยความมันส์ความตื่นเต้น กระหึ่มทั่วคอนเสิร์ต ได้กลายเป็นวงนักร้องที่คึกคักวงหนึ่งในไต้หวัน การเกิดของ “เสี่ยวหู่ตุ้ย”นั้นโดยบังเอิญแท้ กรกฏาคนปี1988 ค่ายเพลงไคลี่ของไต้หวันได้มีรายการ “เตี้ยนซื่อซิงชุนเจิงป้าจ้าง” (รายการเกี่ยวกับวัยใสวัยรุ่น) กลุ่มเป้าหมายคือพวกเด็กนักเรียนนักศึกษา เนื้อหารายการสบายๆสดใส มีพิธีการสามสามคนเป็นผู้จัดรายการชื่อว่า “เสี่ยวเมาตุ้ย” รายการเป็นที่นิยมมาก และแล้วมีคนเสนอว่าน่าจะเพิ่มผู้ชายเข้าไปอีกสามคนเพื่อให้มันสมดุลย์กันระหว่างชายหญิง เหตุนี้เอง ทางบริษัทได้ออกประกาศรับสมัครชายหนุ่มสามคน ได้ผ่านการคัดสรรอย่างหนักและเทคนิกการเต้น การร้องที่ดี “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ได้รับการคัดเลือก สมาชิกคือ อู๋ฉีหลง เฉิงจื้อเผิง ซูโหย่วเผิง

ใครจะรู้ชายหน่มที่ยังมีกลิ่นไอของนักเรียนทั้งสามคนได้ออกรายการ เด่นกว่าพิธีการเก่าทั้งสามคนอีก ได้รับการตอบรับจากวัยรุ่น เด็กเล็กเด็กแดงรวมทั้งผู้ใหญ่ด้วย เพลงที่พวกเขาได้ขับร้องก็ดังอย่างรวดเร็ว กระทั่ง พวกเขาก็ได่กลายเป็นวงนักร้องที่ตั้งขึ้นโดยกลุ่มนักเรียน แค่เวลาอันสั้นก็ได้กลายเป็นขวัญใจวัยรุ่น เพลงของ “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ไม่เพียงแต่ดังในฮ่องกงไต้หวันเท่านั้น ที่จีนยังมีแฟนเพลงมากมายที่ชื่นชอบในตัวพวกเขา ไม่เพียงเท่านี้ รูปของ “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ที่ได้แผร่ไปทั่ว ยังเป็นสิ่งที่คนทั้งหลายเก็บสะสม ปี1990ไต้หวันได้จัดนักร้องเพลงยอดเยี่ยมไม่วาย “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ก็ไม่รับไปโดยไม่ยอมให้ใครเอาไป ขณะเดียวกัน อัลบั้ม “หงชิงถิง”(แมลงปอแดง) ได้ขึ้นเป็น (90 สิบเพลงยอดฮิต) บุคลิกภาพของ “เสี่ยวหู่ตุ้ย เชื่อว่ายังคงอยู่ต่อไป แต่ว่าสมาชิกเสี่ยวหู่ตุ้ยจะต้องจากกันไปศึกษาต่อ เกณฑ์ทหารเป็นต้นเหตุนี้เองจึงทำให้แยกวง ขณะที่เสี่ยวหู่ตุ้ยได้ออกอัลบั้มที่ 6 (พบกันไหม่) แล้วแยกจากกันชั่วคราว ในเพลงนั้นพวกเขาได้สัญญากับแฟนเพลงว่า “เชื่อเถิดว่าพรุ่งนี้เราจะพบกันใหม่ เหมือนดังสายเมฆที่จากท้องฟ้าไป”

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2010, 07:50:03 PM »
20 ปีก่อน เสี่ยวหู่ตุ้ยกลายเป็นขวัญใจของวัยรุ่นหนุ่มสาวอย่างนับไม่ถ้วน


ระยะนี้มีข่าวออกมาว่า การออกคอนเสิร์ดครบรอบ 20 ปีของเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้น เหตุเพราะหนึ่งในสามอย่างไกวๆหู่โหย่วเผิงที่ไม่ยอมร่วมมือกับทางเพื่อนๆ สำหรับเรื่องนี้ โหย่วเผิงได้ปิดปากไม่พูดมาตลอด ไม่ยอมโต้ตอบ เมื่อวาน สุดท้ายเขาได้

โต้ตอบโดยให้ผู้จัดการหัวอี้กล่าว เหตุที่ทำให้งานคอนเสิร์ดที่จะมีขึ้นล้มนั้นใช่ว่าตัวเองต้องการสร้างเครดิต ทั้งยังบอกว่าจะให้วิธีที่เหมาะสมในการที่จะร่วมกับแฟนๆระลึกครบรอบ 20 ปีของเสี่ยวหู่ตุ้ยด้วย

สำหรับเรื่องที่โหย่วเผิงเล่นตัวไม่อยากจะร่วมงานกับเพื่อนทั้งสองคนนั้น พูดตรงๆว่าโหย่วเผิงไม่ได้แคร์เรื่องของความมีน้ำใจสัจจะ เพราะว่าความนิยมดังของเขานั้นตอนนี้ก็ดังยิ่งกว่าทั้งสองคน เลยไม่ยอมที่จะเจียดเวลามาร่วมสร้างงานกับทั้งสองคน

สำหรับผู้จัดการส่วนตัวของโหย่วเผิงได้กล่าวว่า นี่เป็นข่าวที่ไม่มีมูลทั้งสิ้น ความเป็นจริง ช่วงตุลาคมที่ฉันกับโหย่วเผิงอยุ่ที่ฝรั่งเศสนั้น ก็ได้อ่านข่าวนี้แล้ว บางข่าวเขียนด่าโหย่วเผิงอย่างรุนแรง เช่นเขียนว่าโหย่วเผิงเป็นคนที่ไม่มีน้ำใจ ฉันคิดว่านี่เป็นการใส่ร้ายถึงนิสัยของเขา

ฉะนั้นอยากจะอธิบายหน่อย ฉันว่าความเป็นจริงนั้น สำหรับโหย่วเผิงนั้น ความทรงจำของเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้นเป็นสิ่งที่ตลอดชีวิตเขาไม่เคยลืมเลย ความทรงจำนี้ดีมาก ทั้งยังเปลี่ยนแปลงเส้นทางชีวิตของเขาอย่างใหญ่หลวง ฉะนั้น ขณะที่เขาย้อนคิดถึงเรื่องราวประสบการณ์เหล่านี้นั้น ก็จะรู้สึกถึงสิ่งดีต่างๆ สำหรับความเห็นส่วนตัวของฉันนั้น เสี่ยวหู่ตุ้ยก็ยังเป็นความทรงจำที่ดีๆของพวกเราอยู่ เสียงเพลงของพวกเขาก็ได้ร่วมเติบโตกับพวกเรา พวกเราก็พร้อมที่จะมีวิธีการที่เหมาะสม มาระลึกสานต่อความทรงจำนี้

การที่มีบริษัทได้ส่งเทีบบเชิญให้กับโหย่วเผิง แล้วโหย่วเผิงปฏิเสธ จริงหรือไม่? ผู้จัดการบอกว่า “หนึ่งปีที่ผ่านมานั้น พวกเราก็เคยได้รับเทียบเชิญประเภทที่จะให้พวกเขาทั้งสามคนไปออกคอนเสิร์ดด้วยกันหลายครั้ง ท่าทีของเราแต่ไหนแต่ไรก็ไม่เคยเปลี่ยน เพราะว่าการวางแผนนั้นไม่ละเอียดเลย เมื่อเตรียมตัวแล้ว ก็ไม่สามารถรับท่าทีของพวกเขาได้ สำหรับในข่าวที่พูดถึงผู้จัดรายการคอนเสิร์ดนั้น ฉันแทบไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วมันเป็นเรื่องอะไร เขาจัดเวลาออกคอนเสิร์ดไว้เรียบร้อย โดยไม่ดูทางเรา ทำให้เราตกใจเหมือนกัน

ผู้จัดการกล่าวต่อ “ เรื่องราวหลายอย่างของชีวิตนั้น หลายอย่างเราสามารถกำหนดได้ แต่หลายเรื่องเรากำหนดไม่ได้ กับเรื่องระลึกการครบรอบ 20 ปีของเสี่ยวหู่ตุ้ย พวกเราจะพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ว่าจะใช้วิธีการรูปแบบอย่างไรนั้น ยังไม่ยืนยัน ก็ยังไม่สามารถประกาศเป็นทางการได้ แต่ว่า ก็เหมือนกับที่โหย่วเผิงเคยพูดสัมภาษณ์ไป เสี่ยวหู่ตุ้ยจะใช้รูปแบบวิธีการระลึกการครบรอบ 20 ปีอย่างเหมาะสม พวกเราจะใช้สิ่งที่มีอยู่ทำให้ดีทีสุดเท่าที่จะทำได้ ฉันเชื่อว่า นี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่แฟนๆเสี่ยวหู่ตุ้ยอยากจะให้เกิดขึ้น ความเป็นจริงนั้น ทุกครั้งที่มีเรื่องไม่เข้าพวกของเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้น นิ้วที่ชี้ไปนั่นก็ล้วนชี้ที่โหย่วเผิง มันไม่ยุติธรรมต่อเขาเลย แต่เขาก็ไม่ใช่คนที่ชอบออกมาอธิบาย ก็เป็นพวกความจริงเป็นสิ่งที่ไม่ตาย


งานคอนเสิร์ดครบรอบ 20 ปีของเสี่ยวหู่ตุ้ยล่ม

20 ปีก่อน เสี่ยวหู่ตุ้ยนั้นเป็นขวัญใจของหนุ่มสาวไต้หวันนับหมื่นแสน ปี 1991 น้ำตาแห่งการแยกวงของเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้นยังคงอยู่ในใจ แม้ว่าตอนนี้ต่างคนก็ยังอยู่ในเวทีที่ต่างกัน แต่ก็ไม่มีการรวมตัวกันต่อหน้าแฟนอีกเลย ปีนี้ครบรอบ 20 ปีแห่งเสี่ยวหู่ตุ้ย มีเหล่าบริษัทต่างๆมากมายอยากจะรวบรวมทั้งสามมาออกคอนเสิร์ด แต่ทางบริษัทได้บอกว่า ทางโหย่วเผิงนั้นไม่ยอมให้ความร่วมมือ ทำให้งานครั้งนี้ต้องล่มไป

เพราะว่าก่อนหน้านี้ทั้งสามเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าอยากจะรวมตัวกันเพื่อเจอแฟนๆอีกครั้ง และจากการที่พวกเขาได้ประกาศเจตนารมณ์ออกไปและความต้องการของแฟนๆแล้ว สองเดือนผ่านไป มีบริษัทวัฒนธรรมได้เสนอตัวจัดงาน “คอนเสิร์ดครบรอบ 20 ปีของเสี่ยวหู่ตุ้ย”

ทางบริษัทได้วางแผนจะจัดทัวร์คอนเสิร์ดนี้ ห้าที่ด้วยกัน

ครั้งแรกนั้นจะไปที่ปักกิ่งในช่วงปลาย 2008 ต่อจากนั้นก็ไปที่เซี่ยงไฮ้ฉลองปีใหม่ จากนั้นทางบริษัทผู้จะจัดทำได้ไปถามทั้งสามคน ทางจื้อเผิงกับฉีหลงก็ตอบตกลง แต่ทางผู้จัดการส่วนตัวของโหย่วเผิงกลับตอบว่าไม่ได้มีแผนการอย่างนี้ เหตุที่อยากจะน้าวโน้มโหย่วเผิง ทางผู้จัดการใหญ่ของบริษัทก็ได้ออกตัวมาพบโหย่วเผิงด้วยตัวเอง แต่ทางโหย่วเผิงก็ตอบกลับไปอย่างเดิมคือไม่เข้าร่วม ทำให้งานครั้งนั้นที่จะจัดก็ล่มลง

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2010, 05:16:09 AM »
การรวมตัวของเสี่ยวหู่ตุ้ยในครั้งนี้ (ปีเสือ..ตรุษจีน) เป็นเพียงแสวงหาความงดงาม

คำว่าเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้นเป็นคำที่คุ้นหูคุ้นตาอย่างมาก เสี่ยวหู่ตุ้ยเคยเป็นคนกลุ่มหนึ่งที่อยู่รวมกัน กับการมารวมกันในคืนวันตรุษจีนครั้งนี้นั้น บอกว่าเป็นการมาหวนอดีตคงจะเหมาะกว่า 27 ก.ค. 1988 เป็นที่ทั้งสามคนดังกระหึ่มทั่วไต้หวัน พวกเขามีใบหน้าที่ใส มีบุคลิกที่ดี และมีท่าเต้นที่พิเศษต่างจากคนอื่น แค่ไม่นานเท่าไหร่พวกเขาก็สามารถเป็นที่สนใจของผู้คนมากมาย ทั้งยังเปิดหน้าประวิติศาสตร์วงนักร้องชาวจีนอีกด้วย แต่ว่าที่น่าเสียดาย หลังจากงานคอนเสิร์ดเมื่อ 7 ปีให้หลังของพวกเขากลับต้องมาอำลาแฟนๆ ต่างคนต่างเดิน มันทำลายความฝันของหนุ่มสาวมากมาย และพวกเขาต่างคนต่างก็มีประสบการณ์เติบโตพัฒนาที่ทั้งสุขและทุกข์มากมาย

ขณะในช่วงที่โด่งดังมากๆแต่พวกเขากลับต้องมาแยกทางกัน แม้จะมีแฟนคลับหมื่นล้านไม่เห็นด้วย แต่พวกเขาก็จำใจที่จะบอกลา ช่วงยุคทองของพวกเขานั้น พวกเขาเคยใช้เพลง(รัก)มาเป็นคำภาวนาให้กับพวกเรา

เวลาที่เคยหัวเราะด้วยกัน พวกเขากลับต้องมาร้องเพลง(ผีเสื้อบิน)ในการที่จะจากลงไป แม้จะเป็นช่วงเวลาที่แสนจะเจ็บปวด พวกเราแฟนคลับก็เรียนรู้จากบทเพลงของพวกเขาว่า (ผู้ชายไม่ร้องไห้) เพลงของพวกเขาได้ปลอบโยนจิตใจที่ชอกช้ำของพวกเรา เพลงของพวกเขาได้บรรเทาความเศร้าโศกของเรา เพลงของพวกเขาเป็นกำลังใจเคียงบ่าเคียงไหล่ในการเติบโตกับพวกเรา พวกเราไม่เคยที่จะหลั่งน้ำตา เพราะพวกเราเชื่อเรื่องของโชคชะตา พวกเราเรียนรู้ในการ(ถนอมรักษาไว้ )

เพลงของพวกเขา และในยามราตรียามเงียบสงัดเราก็ได้ยินเสียงเพลง(นัดกับดาว)เพลงของพวกเขา พวกเรารู้ว่าพวกเขาเป็น (เพื่อนกันตลอดไป) การจากนั้นเป็นเพียงชั่วคราว ต้องมีวันหนึ่งที่จะมารวมกัน แม้ว่ามันจะสั้นขนาดไหน แต่ได้หวนคิดถึงวัยหนุ่มของพวกเขา และวันนี้ พวกเขากลับมาแล้ว หวนกลับมาในเวลาที่หนุ่มสาวของพวกเขา และซึ่งเป็นที่ประทับใจอย่างมาก

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13533
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2013, 01:30:08 PM »
บทความ
http://blog.sina.com.cn/s/blog_6dd5f21b0101bz0l.html

我要对你说谢谢——写在小虎队成军25周年之时

听朋友说,7月27日是“小虎队” 成军25周年的纪念日。听到这个消息,心里“咯噔”了一下,感叹时间如此之快,忽然很想写点什么作为纪念。算了算,认识和喜欢“小虎队”也有24年的光景了。经常有人问我最喜欢的歌手,我都坚定地会回答“小虎队”。很多人会觉得惊讶,大概他们原本希望我会说出些更“高深”的名字吧,例如……。可在我成长的轨道上,就不偏不倚地遇到了这三个人。一直把他们三个当作是成长路上的伙伴,就像生活里的哥们一样,遇到不开心的事,可以和哥们聊聊或者听听他们的歌,这种日积月累的感情,真的是可遇而不可求的。只是,我至今也没有见过这三位。当然,如今也没有太多的冲动想见到他们:生活中好朋友间也用不着经常见面嘛,知道对方一切安好即可。
我经常在想,若时光倒退到1989年的那天,邻居大哥没有介绍给我听那盘“小虎队”的《青苹果乐园》,我现在的生活会怎么样?不过,很多事情发生就是发生了,那盘具有魔力的磁带,如今看起来真的对我的生活改变了很多,让我现在还和音乐紧密地联系在一起。那个年代,听歌的人还被叫做歌迷,没有网络,只能搜寻报纸、杂志或者电台中关于他们的任何消息;要看他们的MTV,对不起,只能按时守在电视机前,错时则不知道要等到哪天再能见了;也曾“冒险”给“小虎队”写信过,那个年代写信到对岸还不是那么普遍的事。记忆犹新的是:晚自习下课的路上,大伙骑着自行车大声唱着《蝴蝶飞呀》的情景,那种无拘无束的年少心情至今都能记得。而91年底的在电台中知道“小虎队”解散的消息后,忍不住落泪时的难过心情,现在也能回想的起;一年多后的中学毕业留言本上,还很认真地给同学写下“请相信我们明天一定会再见,就像白云离不开蓝天……”的歌词,不过很多同学真的一别后就再也没见过。大概就是这样一点一滴的小事情,以及在成长的道路上他们带给我的很多正面的东西(按照现在的话来说就是“正能量”),所以一直很坚定地支持着他们。我想,当年的许多朋友应该也和我有类似的经历吧。那个年代里,狂热追逐的事情好像不是主流,大伙都很平静而坚定地喜欢着。
我要对你说谢谢——写在小虎队成军25周年之时
后来历经了他们的重聚及慢慢淡出歌坛,我自己也因为升学、念书、工作等原因,对他们的关注也不如以前那么多,但每天还是会听听他们的歌,还是会在报纸、网络上看一下他们的近况。至今熟悉我的朋友和家人都有一个习惯,每当看到电视里有关小虎队的消息时,一定会第一时间告诉我,就连我80多岁的老外婆等深谙此道。其实那些MTV我都看过很多遍了,不过每一次的回味,都会觉得心情特别愉快。
这段时间,不断传来他们三个重聚的消息,说实话,我宁愿相信那不是真的。一直觉得:最棒的他们已经定格在青春的相册中了,就不要随意去破坏这种美感,相见不如怀念,听一听他们的歌,那种美好的感觉就足够了。
小虎队25周年了?很俗气地想,应该做点什么?也许可以去电台做一档关于他们的节目,用我自己的经历来聊小虎队和他们的歌。也许就简单地对他们三个说声谢谢。忽然想到,有一首他们的歌倒是很能代表我的心情:《我要对你说谢谢》.
这一切,有欢笑和成长的泪水,我要对你们说谢谢。

prattana

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4549
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 12:01:44 PM »
ที่มา http://blog.sina.com.cn/s/blog_5d829e750101bxhc.html

小虎队名称的由来 (2013-07-27)

小虎队”是台湾流行歌坛最走红的演唱组,曾创下了演唱会20多场场场爆满的纪录,震撼了歌坛,成为台湾最活跃的歌坛新人。“小虎队”的出现纯属偶然。1988年7月,台湾开丽唱片公司推出一档“电视新春争霸战”节月,对象皆是青少年学生,内容颇为清新,由3位女生组成“小猫队”担任主持人助理,节目大受欢迎。于是有人便提出应加入3个男生助理才能使画面阴阳平衡。因此,开丽唱片公司贴出广告招聘3位男士。经过层层考核以及对舞蹈、唱歌技能的挑选,“小虎队”成员脱颖而出。他们就是“霹雳虎”吴奇隆、“小帅虎”陈志朋以及“乖乖虎”苏有朋。谁知这3位虎虎有生气的青少年一上电视,便出尽了节目主持人的风头,大受青少年、甚至呀呀学语的幼儿和垂髫老人的欢迎。他们演唱的歌曲也很快走红,于是,他们摇身一变成为第一支由学生组成的少年组合乐队,短短数月便成为青少年的偶像。“小虎队”的歌不仅在港台地区,而且在大陆也深受歌迷喜爱。不仅如此,“小虎队”的宣传画像,也成为人们收藏的对象。台湾首次推出的1990年歌星豪华日历专辑--“小虎队”当仁不让。同时,他们演唱的《红蜻蜓》登上台湾“90十大金曲龙虎榜”。“小虎队”的虎虎生气,相信还会持续。 但是小虎队因为成员要分别上学、服兵役等原因所以解散了,小虎队是在出了第6张专辑“再见”后暂时解散的,歌声中他们向歌迷承诺“请相信我们明天一定会再见,就像白云离不开蓝天……”。但是他们在推出了复合后的专辑《星光依旧灿烂》之后销售成绩不佳,基本就此解散。以后的活动一直持续到1995年在内地举办的龙腾虎啸演唱会截至。进入新世纪一直有传闻再复合重现当年的辉煌成就,但是由于他们已经分属不同的公司。难度之大可想而知了。

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13533
  • ดูรายละเอียด

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13533
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2022, 10:30:25 AM »
ไอ้ : รัก" เพลงรักภาษามือที่เคยโด่งดังในยุค 90s
บอยแบนด์ เสี่ยวหู่ตุ้ย(小虎队: The Little Tiger) ที่มีสามชิกคือ อู๋ ฉีหลง, เฉิน จื้อเผิง และ ซู โหย่วเผิง

เพลง


"ไอ้(爱)" เป็นเพลงฮิตทั่วไต้หวันเมื่อปี ค.ศ.1991 แต่งโดย เฉิน ต้าลี่ และหลี่ จื่อเหิง และขับร้องโดยวง บอยแบนด์ที่ดังที่สุดในไต้หวัน ณ เวลานั้น อย่างวง "เสี่ยวหู่ตุ้ย(小虎队: The Little Tiger)" ที่มีสามชิกคือ อู๋ ฉีหลง, เฉิน จื้อเผิง และ ซู โหย่วเผิง ต่อมาเพราะ เฉิน จื้อเผิง สมาชิกในวงจำเป็นต้องเกณฑ์ทหาร เสี่ยวหู่ตุ้ย จึงปิดตำนานลง

ความพิเศษหนึ่งของเพลง "ไอ้" คือมิวสิควีดีโอของนักร้องทั้งสามคนนั้นร้องโดยใช้ภาษามือประกอบ เพราะเดิมทีเพลงนี้แต่งขึ้นในกิจกรรมการกุศลเพื่อคนหูหนวกและเป็นใบ้ แต่ด้วยท่วงทำร้องที่ฟังสบายหูรวมทั้งเนื้อหาอันไพเราะตรงไปตรงมา ทำให้เพลงนี้ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ได้รับรางวัลด้านงานเพลง และเป็นที่รู้จักข้ามกาลเวลามากระทั่งปัจจุบัน

20 ปีผ่านไป ปี ค.ศ. 2010 วง เสี่ยวหู่ตุ้ย รวมกันเฉพาะกิจอีกครั้งบนเวทีในรายการพิเศษเฉลิงฉลองตรุษจีนของสถานีโทรทัศน์กลาง(ซีซีทีวี) โดยหยิบเพลงนี้กลับมาร้องใหม่ ซึ่งถูกผู้ชมลงคะแนนให้เป็นการแสดงที่โดดเด่นอันดับหนึ่งด้านร้องเพลงของค่ำคืนนั้นเลยทีเดียว

把你的心我的心串一串
ba3 ni3 de xin1 wo3 de xin1 chuan4 yi2 chuan4
ป่าหนี่เตอซินหวั่วเตอซินช่วนอี๋ช่วน
นำหัวใจเธอฉันร้อยเรียงไว้

串一株幸运草串一个同心圆
chuan4 yi1 zhu1 xing4 yun4 cao3 chuan4 yi1 ge4 tong2 xin1 yuan2
ช่วนอี้จูซิ่งอวิ้นเฉ่าช่วนอี๋เก้อถงซินหยวน
ร้อยเป็นต้นไม้นำโชค ร้อยใจให้เป็นหนึ่งเดียว

让所有期待未来的呼唤
rang4 suo3 you3 qi1 dai4 wei4 lai2 de hu1 huan4
รั่งสัวโหย่วชีไต้เว่ยไหลเตอฮูฮ่วน
ให้ทุกเสียงกู่ก้องถึงความหวังในวันหน้า

趁青春做个伴
chen4 qing1 chun1 zuo4 ge4 ban4
เชิ่นชิงชุนจั้วเก้อปั้น
เป็นเพื่อนร่วมทางไปตั้งแต่ยังเป็นวัยหนุ่มสาว

*别让年轻愈长大愈孤单
bie2 rang4 nian2 qing1 yu4 zhang3 da4 yu4 gu1 dan1
เปี๋ยรั่งเหนียนชิงอี้ว์จั่งต้าอี้ว์กูตาน
อย่าปล่อยให้เมื่อแรกรุ่นยิ่งเติบโตยิ่งเดียวดาย

把我的幸运草种在你的梦田
ba3 wo3 de xing4 yun4 cao3 zhong3 zai4 ni3 de meng4 tian2
ป่าหวั่วเตอซิ่งอวิ้นเฉ่าจ่งไจ้หนี่เตอเมิ่งเถียน
จงนำต้นไม้นำโชคของฉัน ปลูกลงไปบนลานฝันของเธอ

让地球随我们的同心圆永远的不停转
rang4 di4 qiu2 sui2 wo3 men de tong2 xin1 yuan2 yong3 yuan3 de bu4 ting2 zhuan3
รั่งตี้ฉิวสุยหวั่วเมินเตอถงซินหยวนหย่งหย่วนเตอปู้ถิงจ่วน
ให้โลกหมุนไปไม่มีหยุดตามวงใจอันเป็นหนึ่งเดียวของเรา

向天空大声的呼唤说声我爱你
xiang4 tian1 kong1 da4 sheng1 de hu1 huan4 shuo1 sheng1 wo3 ai4 ni3
เซี่ยงเทียนคงต้าเซิงเตอฮูฮ่วนซัวเซิงหวั่วไอ้หนี่
ตะโกนก้องบอกฟ้าดังๆ สักครั้งว่าฉันรักเธอ

向那流浪的白云说声我想你
xiang4 na4 liu2 lang4 de bai2 yun2 shuo1 sheng1 wo3 xiang3 ni3
เซี่ยงน่าหลิวลั่งเตอไป๋อวิ๋นซัวเซิงหวั่วเสี่ยงหนี่
บอกต่อเมฆขาวที่ลอยล่องอีกหนว่าฉันคิดถึงเธอ

让那天空听得见 让那白云看得见
rang4 na4 tian1 kong1 ting1 de jian4 rang4 na4 bai2 yun2 kan4 de jian4
รั่งน่าเทียนคงทิงเตอเจี้ยน รั่งน่าไป๋อวิ๋นคั่นเตอเจี้ยน
ให้ท้องฟ้าได้ยิน ให้เมฆขาวได้เห็น

谁也擦不掉 我们许下的诺言
shei2 ye3 ca1 bu2 diao4 wo3 men xu3 xia4 de nuo4 yan2
เสยเหยี่ยชาปู๋เตี้ยว หวั่วเมินสี่ว์ซย่าเตอนั่วเหยียน
ไม่มีใครลบล้างคำมั่นสัญญาที่พวกเราลั่นไว้ได้

想带你一起看大海说声我爱你
xiang3 dai4 ni3 yi4 qi3 kan4 da4 hai3 shuo1 sheng1 wo3 ai4 ni3
เสี่ยงไต้หนี่อี้ฉี่คั่นต้าไห่ซัวเซิงหวั่วไอ้หนี่
อยากพาเธอไปดูมหาสมุทรด้วยกัน และบอกว่าฉันรักเธอ

给你最亮的星星说声我想你
gei3 ni3 zui4 liang4 de xing1 xing1 shuo1 sheng1 wo3 xiang3 ni3
เก่ยหนี่จุ้ยเลี่ยงเตอซิงซิงซัวเซิงหวั่วเสี่ยงหนี่
มอบดวงดาวที่สุกสกาวที่สุดให้เธอและบอกว่า คิดถึงเธอ

听听大海的誓言看看执著的蓝天
ting1 ting1 da4 hai3 de shi4 yan2 kan4 kan4 zhi2 zhuo2 de lan2 tian1
ทิงทิงต้าไห่เตอซื่อเหยียนคั่นคั่นจื๋อจั๋วเตอหลันเทียน
ฟังคำสัญญาจากมหามสุทร มองดูฟ้าสีฟ้าไม่สุดสิ้น

让我们自由自在的恋爱**
rang4 wo3 men zi4 you2 zi4 zai4 de lian4 ai4
รั่งหวั่วเมินจื้อโหยวจื้อไจ้เตอเลี่ยนไอ้
ให้พวกเราได้รักอย่างอิสรเสรี

ซ้ำทั้งหมด 1 รอบ
ซ้ำ * - ** 1 รอบวง เสี่ยวหู่ตุ้ย รวมกันเฉพาะกิจ ร้องเพลง 爱 ในรายการพิเศษคืนตรุษจีนของซีซีทีวี ปี 2010


https://mgronline.com/china/detail/9610000023343

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13533
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2022, 10:33:17 AM »
อู๋ ฉีหลง, เฉิน จื้อเผิง และ ซู โหย่วเผิง เป็นวัยรุ่นในไต้หวันที่ไม่รู้ว่าอนาคตเขาคือตำนานบอยแบนด์ของไต้หวัน ได้มารวมตัวกันเป็นเสียวหู่ตุ้ยเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2531 หรือ ค.ศ. 1988 โดยทั้ง 3 คนนั้นก็มีบุคลิกไม่เหมือนกัน เช่น

อู๋ฉีหลง เป็นคนที่มีบุคลิกคล่องแคล่วว่องไว จึงได้ฉายา ผีลี่หู่ หรือ เสือสายฟ้า

เฉินจื้อเผิง เป็นคนที่รักสวยรักงาม และบางกระแสยังบอกอีกว่าเขาหน้าเหมือน เลสลี่ จาง จึงได้ฉายา เสี่ยวซร่วยหู่ หรือ เสือหล่อ ไปครอง

ส่วนคนสุดท้าย ซูโหย่วเผิง ซึ่งก่อนหน้าที่เขาจะทำเลสิกสายตา เขามีสายตาที่สั้นระดับ 1000 ไปแล้ว กอปรกับบุคลิกเด็กเรียน ทำให้ได้ฉายา ไกวไกวหู่ หรือ เสือเชื่อฟัง อย่างไม่ต้องสงสัย

และในปี 1991 เฉินจื้อเผิงต้องออกจากวงเพื่อไปเกณฑ์ทหารตามที่ตนเองได้ฝันไว้ ทำให้ทางวงต้องออกอัลบั้ม ไจ้เจี้ยน สำหรับเฉินจื้อเผิง และอู๋ฉีหลง ส่งความห่วงใยเพื่อนร่วมวงด้วยเพลง จู้ หนี่ อี๋ เยว่ ลู่ สุ่น เฟิง

ในปี 1994 เหล่าเสือน้อยได้หลับมาผงาดอีกครั้งใน happy forever ประสบความสำเร็จโดยประมาณ

จนกระทั่งเวลาหลาย 20 ปี ผ่านไป ปี 2010 เสียวหู่ตุ้ยได้หลับมาอีกครั้งในงาน CCTV's Spring Festival Gala

และแฟนคลับทั่วทิศ ก็หวังอีกทุกปี เพื่อจะรอวงนี้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13533
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 01, 2022, 10:39:00 AM »
เต้นน่ารักเกินห้ามใจ
《红晴蜓》 แมงปอสีแดง 
วงบอยแบนด์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในไต้หวัน
เสี่ยวหู่ตุ้ย(小虎队: The Little Tiger)
อู๋ ฉีหลง, เฉิน จื้อเผิง และ ซู โหย่วเผิง
.

อู๋ฉีหลง เป็นคนที่มีบุคลิกคล่องแคล่วว่องไว จึงได้ฉายา ผีลี่หู่ หรือ เสือสายฟ้า
.
เฉินจื้อเผิง เป็นคนที่รักสวยรักงาม และบางกระแสยังบอกอีกว่าเขาหน้าเหมือน เลสลี่ จาง จึงได้ฉายา เสี่ยวซร่วยหู่ หรือ เสือหล่อ
.
ซูโหย่วเผิง ซึ่งก่อนหน้าที่เขาจะทำเลสิกสายตา เขามีสายตาที่สั้นระดับ 1000 ไปแล้ว กอปรกับบุคลิกเด็กเรียน ทำให้ได้ฉายา ไกวไกวหู่ หรือ เสือเชื่อฟัง

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13533
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 06, 2023, 12:25:37 PM »
1 苏有朋15岁-49岁的变化,不愧是不老男神,30年过去依旧阳光帅气#电影解说##电影

การเปลี่ยนแปลงของ "ซูโหย่วเผิง" จากอายุ 15 ปี เป็น 50 ปี เขาคู่ควรกับคำว่า “หล่ออมตะ” กาลเวลาฆ่าไม่ตาย แม้ว่าเวลาจะผ่านมาแล้วกว่า 30 ปี