ผู้เขียน หัวข้อ: ALEC's Public Benefit กิจกรรมสาธารณะประโยชน์  (อ่าน 21205 ครั้ง)

prattana

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4549
  • ดูรายละเอียด
Re: ALEC's Public Benefit กิจกรรมสาธารณะประโยชน์
« ตอบกลับ #40 เมื่อ: กันยายน 17, 2016, 07:59:42 AM »
【120612公益】“环保大使”苏有朋参与设计的LoveQ时尚手挽袋
http://tieba.baidu.com/p/1724027919
https://www.facebook.com/AlecfanclubinThailand/posts/1223368534368304

【2012.06.12 งานการกุศล】"ทูตรักษ์โลก"ซูโหย่วเผิง ร่วมออกแบบถุงผ้าแฟชั่น LoveQ

สนุกกับทุกวันของชีวิต

ต่อหน้าสาธารณชนแล้ว เขาเป็นตัวแทนรงณรงค์รักษ์โลกตั้งแต่สมัยยังเป็น “เสี่ยวหู่ตุ้ย” และจากนั้นเป็นต้นมา เขากระตือรือร้นในการเข้าร่วมกิจกรรมการกุศลทุกประเภท

ในชีวิตจริงแล้ว เขารับประทานมังสวิรัติ ใส่เสื้อผ้าจากวัสดุไม่ทำร้ายโลก ใช้ชีวิตบนเส้นทางรักษ์โลกตลอดยี่สิบปีที่อยู่ในวงการ

   ทำความดีหนึ่งเรื่องนั้นไม่ยาก แต่ยากตรงที่จะทำให้กลายเป็นความเคยชินหรือส่วนหนึ่งของชีวิต การเข้าร่วมกิจกรรมรักษ์โลกนั้นไม่ยาก แต่ยากตรงที่จะทำให้กิจกรรมเหล่านั้นกลายเป็นหน้าที่การงาน ซูโหย่วเผิงไม่ใช่ศิลปินคนแรกที่พูดถึงเรื่องรักษ์โลก แต่เขากลับทำ “งาน”นี้อย่างเงียบๆมาแล้ว20ปี มันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย

   นับตั้งแต่ปี 1990 ครั้นยังอยู่ในวง “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ซูโหย่วเผิงได้รับงานโฆษณาเพื่อการกุศลเกี่ยวกับสุขอนามัยครั้งแรก และนั้นก็คือจุดเริ่มต้นงานการกุศุลของเขา หลังจากนั้น เขาได้ทำเรื่องการกุศลควบคู่ไปกับงานในวงการ และผลลัพธ์ของ “งานการกุศล”นั้นก็ทำได้ดีไม่น้อยหน้างานแสดงเลย  ปีค.ศ. 2007 ซูโหย่วเผิง ได้เริ่มสร้างโรงเรียนแห่งความหวังในนามของเขา ทำให้ภาพลักษณ์ของการเป็นทูตแห่งการกุศลเข้าถึงจิตใจคนมากขึ้น

   ระหว่างที่ชีวิตของคนเราพัฒนาเพิ่มขึ้น ความต้องการด้านคุณภาพในการท่องเที่ยวก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน การท่องเที่ยวแบบรักษ์โลกกลายเป็นที่นิยมกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการรงณรงค์ให้ใช้ถุงผ้าผ่านเหล่าดารา รักษ์และอยู่กับธรรมชาติ ให้ความสำคัญเรื่องการสร้างมลภาวะระหว่างการท่องเที่ยวในน้อยที่สุด สนุกกับชีวิต ปล่อยจิตใจและร่างกายได้รู้จักโลกให้มากขึ้น-----นิตยสาร(โลก) ร่วมกับ China uionpay และ “ทูตรักษ์โลก”ได้ร่วมกันออกแบบและสร้างถุงผ้ารักษ์โลก และถุงผ้าที่สวย ใช้ได้จริงนี้ เริ่มแจกที่มณฑณกวางตุ้งเป็นที่แรก ตามอัตรายอดขายนิตยสาร “โลก”

Q&A

T=《โลก》 S= ซูโหย่วเผิง

T:ทำไมคุณถึงเข้าร่วมกิจกรรมนี้ครับ คุณเข้าใจหัวข้อกิจกรรมครั้งนี้อย่างไรบ้างครับ

S:ผมคิดว่าการรักษ์โลก ควรเป็นสิ่งที่อยู่ภายใต้จิตสำนึกของเรา ทำให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ในฐานะที่เป็นบุคคลสาธารณะ ผมมีหน้าที่สนับสนุนเรื่องนี้อย่างไม่มีข้อแม้ อยากให้เรามาลองฟังเรื่องราวต่างๆของโลก แน่นอน โลกได้เตือนเราแล้ว เขาร้องเรียกพวกเรา----ไม่กี่ปีมานี้ เกิดภัยธรรมชาติขึ้นมากมาย นี่แหละ เสียงจากโลกของเรา ถึงเวลาแล้วที่พวกเราควรฟังเสียงร้องเหล่านี้ และตระหนักถึงการรักษ์โลกซักที

T:ช่วยแนะนำวิธีการรักษ์โลกที่ทำได้ในชีวิตประจำวันให้ผู้อ่านของเราหน่อยครับ

S:ที่จริงแล้ว การรักษ์โลกนั้นเริ่มมาจากเรื่องเล็กๆในชีวิตประจำวัน  โดยเฉพาะเรื่องเล็กน้อยที่เรามักคิดว่า“ทำแล้วก็คงไม่ได้ช่วยอะไร” ตัวอย่างเช่น ดับเครื่องเวลาจอดรถข้างทาง ปิดไฟเมื่อไม่ใช้งาน หรือการปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติกเวลาซื้อของ รูดบัตรแทนการใช้เงินสด เป็นต้น ล้วนแต่เป็นเรื่องเล็กๆที่ควรทำให้กลายเป็นความเคยชิน แค่นี้ก็ช่วยลดมลภาวะได้มากมายแล้วครับ

T:คุณคิดยังไรกับความสัมพันธ์ระหว่างการรักษ์โลกและการท่องเที่ยว

S:ผมคิดว่าเราควรหาวิธีการท่องเที่ยวแบบไม่สร้างก๊าซคาร์บอน ปลูกฝั่งเรื่องการให้เกียรติและไม่ทำลายสภาพแวดล้อมในสถานที่ที่เราไปเที่ยว การท่องเที่ยวและรักษ์โลกไมได้เป็นเรื่องที่ต้องขัดกัน ในทางตรงข้าม ทั้งสองเรื่องนี้สามารถดำเนินไปพร้อมกัน

T: หลังจากที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมกุศลมามากมาย คุณคิดว่าการรักษ์โลกได้เปลี่ยนชีวิตของคุณหรือไม่ครับ

S:แน่นอนครับ หากว่าคุณทำให้การรักษ์โลกเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต คุณจะเห็นได้ว่าชีวิตของคุณจะสงบและมีความสุขมากขึ้นครับ

T:สำหรับคุณแล้วนิยามของคำว่ารักษ์โลกคืออะไรครับ

S:รักษ์โลกเป็นหน้าที่ของเราทุกคน ถึงเวลาแล้วที่เราต้องทำอะไรเพื่อโลกของเราบ้าง และร่วมเป็นพลังในการดูแลโลกของเราครับ

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13570
  • ดูรายละเอียด
Re: ALEC's Public Benefit กิจกรรมสาธารณะประโยชน์
« ตอบกลับ #41 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2016, 01:11:35 PM »
苏有朋献爱心
http://tieba.baidu.com/p/2202192227

1994年苏有朋&吴奇隆参加『华南水灾赈灾活动
http://tieba.baidu.com/p/4802586176

https://www.facebook.com/PrathanaLive/media_set?set=a.553244124883672.1073742031.100005942678997&type=3&uploaded=22

ปี 1994 ซูโหย่วเผิงและอู๋ฉีหลงร่วมกิจกรรมบรรเทาทุกข์อุทกภัยที่หัวหนาน 

ไดอารี่ฤดูร้อนซูโหย่วเผิง-บรรเทาทุกข์ที่หัวหนาน

-ให้ความสำคัญกับความทุกข์ของเพื่อนมนุษย์ (เขียนบันทึกทั้งน้ำตา 1994)

ไปแผ่นดินใหญ่มาแล้วหลายครั้ง ไปมาก็ตั้งหลายเมือง ตาเห็น หูได้ยิน ล้วนแต่เป็นเสียงชื่นชมและเสียงปรบมือของแฟนๆ

     ต้นเดือนกรกฎาคม ผมมาร่วมงานบรรเทาทุกข์ภัยน้ำท่วมที่หัวหนาน ที่จัดโดยสถานีโทรทัศน์ฮ่องกง เป็นการมาประเทศจีนอีกครั้ง นี่เป็นครั้งแรกที่ผมได้ไปเข้าไปในชนบทอย่างแท้จริง มองไปทางไหนก็มีแต่น้ำ และโคลนเหลวๆ สิ่งที่มองเห็น สิ่งที่ได้ยิน เป็นความทุกข์ของเพื่อนมนุษย์ทั้งนั้น ระลอกแล้วระลอกเล่า คนที่เติบโตมาในครอบครัวที่อบอุ่นอย่างผม ไม่เคยต้องเผชิญกับคำว่า “หิวโหย” เลย แต่ภายในระยะเวลาสั้นๆ เพียง 3 วันนี้ กับสิ่งที่ผู้ประสบภัยกำลังเผชิญ ทำให้ผมค่อยๆเข้าใจอีกด้านของชีวิตมนุษย์

  เดินทางออกจากพื้นที่ประสบภัย กลับสู่ไต้หวันที่ศิวิไลซ์ บันทึกฤดูร้อนบทนี้ ผมเขียนขึ้นเพื่อให้เป็นความทรงจำที่พิเศษอันหนึ่งของชีวิตมนุษย์ 

  น้ำท่วมหัวหนานครั้งนี้ ผมเป็นนักร้องไต้หวันเพียงคนเดียว เพราะว่ารู้ข่าวกะทันหัน ก็เลยไม่ทันได้เตรียมตัว สวมเสื้อคลุม และใส่หมวกไว้กันแดด แบกกล่องใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและเนื้อแห้ง นั่งเรือ และต่อด้วยรถบรรทุกไปกับทุกคน กระเด้งกระดอนไปจนถึงตำบลอู๋โจว มณฑลกว่างซี ลงรถแล้วก็เดินต่อไปบนถนนที่เฉอะแฉะ ไม่มีใครบ่นสักคำ เพราะผู้ประสบภัยลำบากกว่าพวกเรามาก

  หลังจากน้ำท่วม ภายในหนึ่งคืน มีประชาชนหลายคนที่ไม่มีบ้านอยู่อาศัย ล้วนแต่ถูกสายน้ำพัดไปหมด เมื่อเข้าสู่เขตประสบอุทกภัย ผมก็ถูกภาพๆหนึ่งดึงดูด – คุณยายคนหนึ่งนั่งอยู่ท่ามกลางซากเศษกระเบื้องละถ้วยชามร้องไห้อยู่คนเดียว “หมดสิ้นแล้วทุกสิ่ง หมดสิ้นแล้วทุกสิ่ง”

      ยังมีอีกภาพก็คือ บ้านถล่มลงมาหมดแล้ว สมาชิกในบ้านทั้ง 8 คนก็หลบอยู่ในเต็นท์ชั่วคราว ตอนที่ผมเอาอาหารแห้งทีละชุดๆส่งให้ถึงมือของพวกเขา คุณยาย เด็กผู้หญิงที่ได้รับบาดเจ็บก็ล้วนบอกขอบคุณ เทพนิยายกลับกายเป็นไม้แผ่นหนึ่ง มื้อนี้ท้องอิ่มแล้ว พวกเขายังต้องเผชิญกับอนาคตที่โหดร้ายอีก

  แถวของผู้ประสบภัยยาวมาก รออาหารและเสื้อผ้าที่พวกเรานำไปให้ “ผู้ใหญ่รับขนมปังแห้ง เด็กเล็กรับเสื้อผ้า” แต่ในช่วงที่หิวโหยและหนาวเหน็บนั้น ผู้ประสบภัยต่างก็แย่งกัน ตอนที่เห็นผู้ประสบภัยคนหนึ่งที่เคยหยิบอาหารแห้งไปแล้ว ก็กลับมาหยิบอีกครั้ง อยากจะบอกเขาเหลือเกินว่า “คุณเอาไปแล้วนะ แบ่งให้คนอื่นเถอะ” แต่คำพูดก็ติดอยู่ที่ตรงริมฝีปาก ผมไม่ได้พูดมันออกไป ถ้าเปลี่ยนเป็นผมแล้ว ผมก็จะทำอย่างนั้น เพื่อให้มีชีวิตรอดต่อไป

คุณยายที่ไม่เหลืออะไรเลยที่ร้องไห้ ผู้ประสบภัยนับไม่ถ้วนที่แย่งชิงเสื้อผ้าและอาหาร ภาพนี้ทำให้ผมน้ำตาไหลอย่างกลั้นไม่อยู่มาแล้ว และก็ทำให้ผมได้เรียนรู้ ว่าอะไรคือคำว่า “สันดานมนุษย์” 

  เดินทางออกจากเขตประสบภัย กลับสู่ไทเปบ้านที่อบอุ่น เมื่อเทียบกันแล้ว ผมคิดว่าเด็กที่เติบโตมาในไต้หวัน เป็นคนที่โชคดีมากจริงๆ

prattana

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4549
  • ดูรายละเอียด
Re: ALEC's Public Benefit กิจกรรมสาธารณะประโยชน์
« ตอบกลับ #42 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2016, 07:59:55 AM »
http://tieba.baidu.com/p/2202192227
1992--华东水灾,恨这水再侵
http://www.tudou.com/programs/view/o5MRHimn1Lw/

กรกฏาคม 1994 :(ฮ่องกง:Hong Kong) โหย่วเผิงกับอู่ฉีหลงได้ร่วมงานกับทางทีวีบี(TVB)ในฮ่องกง ในงาน “บรรเทาทุกข์ผู้ประสบภัยจากน้ำ”Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13570
  • ดูรายละเอียด
Re: ALEC's Public Benefit กิจกรรมสาธารณะประโยชน์
« ตอบกลับ #43 เมื่อ: ตุลาคม 11, 2016, 11:53:38 AM »
苏有朋到达希望小学 担当篮球教师(附图)
http://ent.sina.com.cn/s/h/2008-04-04/15241974752.shtml

加油!2008成功打响第一炮 苏有朋做爱心辅导员
http://ent.sina.com.cn/s/h/2008-04-06/17471975752.shtml

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13570
  • ดูรายละเอียด
Re: ALEC's Public Benefit กิจกรรมสาธารณะประโยชน์
« ตอบกลับ #44 เมื่อ: ตุลาคม 01, 2017, 04:15:45 PM »