ผู้เขียน หัวข้อ: 2012 Top Travel  (อ่าน 4884 ครั้ง)

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
2012 Top Travel
« เมื่อ: ตุลาคม 31, 2012, 12:18:58 PM »
บทสัมภาษณ์ซูโหย่วเผิง จาก นิตยสาร Top Travel  เดือน พฤศจิกายน 2012

http://tieba.baidu.com/p/1955203914


Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
Re: พ.ย.-2012 Top Travel
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 11:29:55 AM »
เสียงแวดวงข่าว เสียงเพลงสียงหัวเราะ ทุกเสียงตราตรึงหัวใจ

แสงแดดยามฤดูใบไม้ผลิได้ผันเปลี่ยนความร้อนของความร้อนในฤดูร้อนไปหมดสิ้น  ทำให้เห็นถึงสวยงามสดใส. ร้องฮัมเพลงอย่างสุขใจ  ในใจนั้นยังคงรู้สึกตื่นเต้นกับการได้ขับรถมอเตอร์ไซค์ออกมาเที่ยวเล่น  จะไปไหนมาไหนก็รู้สึกสบายใจ เมื่อเจอกัน  เค้าจะส่งรอยยิ้มที่ดูแล้วสุขใจ, ทำให้รู้สึกอบอุ่นกว่าแสงแดดในยามนี้.

ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า ในวัย 39 ปีของเขา  ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังอันแรงกล้า____แล้วไม่ใช่คนที่ชอบสร้างสถานการณ์ให้ดูตึงเครียด*  เค้าเป็นคนที่มีกิริยาอ่อนน้อมถ่อมตนเสมอ ในเวลาทำงาน สามารถสะกดคนดูได้อย่างน่าประหลาด ตลอดระยะเวลา 5 ชั่วโมงในการทำงาน  เค้าไม่เคยที่จะแสดงอาการใดที่บ่งบอกว่าเค้านั้นเหนื่อยล้า แต่กลับกันนั้น เค้าสามารถที่จะทำงานออกมาได้อย่างมีความสุข จนทำให้ทุกๆคนมารวมตัวกันเพื่อที่จะมาให้กำลังเค้าในการทำงาน เค้าเป็นคนคุยเก่ง ขี้เล่น ใบหน้าที่รอยยิ้มไม่เคยจางหาย
 
เป็นคนดังที่ไม่เคยหยิ่งในศักดิ์ศรี การอยู่วงการเค้าจะใช้ความสามารถและความอดทน เพื่อที่จะพิสูจน์  “ซุปเปอร์สตาร์เจ้าบทบาท”  ของคำจำกัดความนี้ พิสูจน์ให้คนอื่นเห็นว่าเค้าก็ทำมันได้ ภาพยนตร์ในปี 2009 (เฟิงเซิง) ที่เค้ารับบทเป็นไป๋เสี่ยวเหนียน   จนทำให้เค้าสามารถที่จะคว้ารางวัลตัวประกอบฝ่ายชายดีเด่น จากงานประกาศรางวัล จินจีไป่ฮัว  ประสบความสำเร็จได้รับการยอดรับจากแวดวงการบันเทิงและสื่อมวลชนต่างๆ  “ในบทบาทมากมายที่ผมเคยได้แสดงมา บทไป๋เสี่ยวเหนี่ยนเป็นบทที่ให้ประสบการณ์และความประทับใจกับผมมากมายเลย และในบทบาทนี้ ผมทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจมากเลยทีเดียว.”  ซูโหย่วเผิง บอกเล่าเรื่องราวทุกอย่างได้อย่างชัดเจนถึงความยากลำบากในการทำงาน มาถึงวันนี้หวนกลับไปคิด ทุกสิ่งทุกอย่างเค้ายังคงจดจำมันได้ดี.

“จริงๆแล้ว ล่าสุดภาพยนตร์เรื่อง ถงชูเว้ไถ: The Assassins (โจโฉ) ที่เค้ารับบทเป็นจักรพรรดิเซี่ยนแห่งราชวงศ์ฮั่น  ฮั่นเซี่ยนตี้ ก็สามารถที่จะทำให้เค้ามีความประทับใจมากเลยทีเดียว” ซูโหย่วเผิง พูดอย่างเปิดอก บทบาทที่ทำให้ผมประทับใจมันมักจะเป็นบทที่มีความหมาย หรือไม่ก็เป็นบทที่เล่นไม่ได้ง่ายๆเลยทีเดียว  “เมื่อคุณถ่ายทำมันเสร็จแล้วมันจะให้ให้คุณรู้สึกว่ามันลำบากมาก ต้องทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ นี่แหละที่มันจะทำให้คุณจำมันไปตลอดชีวิต" 

จากเรื่อง (คังติ้งฉิงเกอ) ที่ต้องมาใส่เสื้อผ้าแบบพื้นเมือง ที่ต้องไว้ผมทรงโบราณกับปฏิบัติลับล้มล้างอำนาจเผด็จการ จนมาถึงภาพยนตร์เรื่อง (ถงชูเว้ไถ-โจโฉ) เป็นบทที่ต้องเล่นบู๊ ต้องเล่นบทตามที่เค้าได้สตริกไว้ แต่ ซูโหย่วเผิง ก็สามารถก้าวข้ามการทำงานของตนเองไปอีกขั้น โตขึ้น ความเปลี่ยนแปลง  สมกับฉายาที่ว่า “นักร้องก็เด่นนักแสดงก็ไม่เป็นรองใคร” ของซุปเปอร์สตาร์หน้าเก่าคนนี้ กับเค้าในวันนี้ ที่รับบทเป็น (อั่นเสี่ยนตี้) ผู้ซึ่งไร้ความสามารถและน่าสงสารที่ไม่สามารถที่จะปกครองเจียงซานไว้ได้ ที่ทำให้เรารู้สึกสะเทือนใจไปกับตัวละครนี้.

เทศกาลซื๋ออี(วันชาติจีน) ภาพยนตร์ The Assassins (โจโฉ) กับวันลงฉายของภาพยนตร์เรื่องนี้ถึงกับทำให้เค้าไม่ได้พักกับวันหยุดยาวนี้เลย ต้องเดินทางโปรโมทภาพยนตร์ยาวตลอดถึง 4 วัน  ซูโหย่วเผิง ต้องตั้งหน้าตั้งตาทำงานเหมือนดั่งตนเองเป็น “ซุปเปอร์แมน” แต่เค้าก็ไม่เคยออกปากบ่นหรือแสดงความไม่พอใจแต่อย่างใด  “มีหลายครั้งหลายหน ที่ผมรู้สึกว่างานมันเยอะจนแทบจะทับผมตายอยู่แล้ว แต่เมื่อก้าวเข้ามาทำงานในวงการนี้แล้วมันก็คงจะไม่เหมือนคนที่เค้าทำงานทั่วไปอย่างแน่นอน คนอย่างเรามันทำงานกันเต็ม 365 วันไม่มีพัก ไม่มีวันหยุด หยุดคิดถึงคำว่าหยุดพักร้อน ไม่ว่าจะวันไหนเวลาใดกับผมแล้วมันล้วนแต่ไม่สำคัญ เพียงแค่เราต้องให้ความสำคัญกับความสุขของประชาชน ถึงแม้ว่ะต้องเหนื่อยยากลำบากแต่มันก้อคุ้มนะผมว่า ! ”   พูดหมดขนาดนี้ มันรู้สึกเหมือนหัวใจยิ้มได้ไงก็ไม่รู้ แล้วกับกล้องรุ่น EOS 5D III สามารถเก็บภาพขของซูโหย่วเผิงที่เข้าใจอะไรมากขึ้น ในวินาทีนี้ได้.

กับการทำงานสายภาพยนตร์ของเขาดุจอาทิยต์ที่บนท้องนภาในตอนเที่ยง ซูโหย่วเผิง มุ่งมานะบากบั่นกับการทำงานทุกย่างก้าวอย่างไม่ลดละ แล้วล่าสุดนี้เค้าต้องรับหน้าที่มาเป็นผู้จัดละครโทรทัศน์เรื่อง (ไม่รักก็อย่างมากวนใจ) ที่เพิ่งเปิดกล้องได้ไม่กี่วัน

“หนังเรื่องนี้ได้กล่าวถึงบุคคลอีกกลุ่มหนึ่งครองตัวโสด เพราะในปัจจุบันมีอิสระทางความคิดมากมาย มีบุคคลกลุ่มหนึ่งที่เค้าไม่เอาการแต่งงานมาเป็นเรื่องสำคัญในการดำเนินชีวิต ผมนั้นได้แสดงเป็นผู้ชายที่ภายนอกดูเพอร์เฟ็กไปซะทุกอย่าง แต่ว่ามีข้อเสียอย่างหนึ่งด้านความรัก แสดงร่วมกับ ฉินหลัน ผู้หญิงตัวคนเดียวผู้เปี่ยมด้วยพลังศรัทธาในรัก” เมื่อพูดถึงตอนจบว่าจะออกมา happy ending หรือไม่นั้น  ซูโหย่วเผิง ถึงกับอมยิ้ม ไม่พูดอะไรออกมา  “เรื่องตรงนี้ผมยังไม่สามารถที่จะบอกได้! แต่แน่นอนมันต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักอยู่แล้ว พวกเราก็เหน็ดเหนื่อยกับการทำงานเครียดมาเยอะแล้ว ลองมาดูอะไรที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายกันบ้างจะดีกว่า!”

ซูโหย่วเผิงในสายตาของเราเรานั้น คือคนที่มีสายตาแห่งความเชื่อมั่นและรอยยิ้ม เค้าไม่ใช่คนที่ชอบทำตัวเย็นชาและแข็งกร้าว แต่เป็นคนที่มีมนุษยสัมพันธ์ดีมีความเป็นสุภาพบุรุษ พวกเราต่างก็ทราบกันดี กับภาพลักษณ์ของ ไกวไกวหู่  ที่มาตราตรึงใจของเราอีกครั้ง ไม่ว่าจะอยู่ในจอหรือนอกจอ หรือว่าจะอยู่ต่อหน้าประชาชนเค้าก็ยังแสดงทีท่าเป็นมิตรและอ่อนน้อมถ่อมตัวเสมอ.

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
Re: พ.ย.-2012 Top Travel
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 11:30:27 AM »
เดินทางตามหาสัจธรรม กับหัวใจนักแสวงบุญ

ซูโหย่วเผิง อาจถูกเรียกได้ว่าเป็นพวกบ้างาน เคยมีอยู่ครั้งหนึ่ง ในระยะเวลาหนึ่งปี 95% ของทั้งหมดที่เค้าทุ่มเทให้กับการทำงาน  “ถึงแม้ว่าเราจะโด่งดังมากมายขนาดไหน แต่มันก็ยังรู้สึกมีอะไรบางอย่างที่ขาดหายไป” ซูโหย่วเผิงรู้สึกปลงในใจ  “คนทุกคนเมื่อมาถึงจุดจุดหนึ่งของชีวิต มันต้องมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไข และตอนนี้ผมก็ดำเนินชีวิตอยู่ใน ‘โลกมนุษย์’  เดินทางมาถึงวันนี้ เค้าเรียนรู้ที่จะรู้จักการระงับสติและอารมณ์ให้สงบนิ่ง แล้วเค้าจะนำความสุขกายสบายใจตรงนี้มาเติมเต็มให้กับประสบการณ์การที่ยากจะลืมกับการท่องเที่ยวครั้งนี้.

“ผมคิดมาเสมอว่าการได้ออกไปท่องเที่ยวมันเป็นอะไรที่สุดยอดมากเลยได้เปลี่ยนช่วงเวลา ความจำเจ มีความสุขผ่อนคลายอย่างแท้จริง.” ซูโหย่วเผิง ถึงกับออกปากว่า การได้ออกไปท่องเที่ยวนั้นทำให้เค้าได้เติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไป เมื่อมองมายังสภาพความเป็นไปของชีวิตเรา  “มีสถานที่บางแห่งที่ทำให้คุณรู้สึกว่าชีวิตมันช่างจะสุขอะไรขนาดนี้ มีสถานที่บางแห่งที่ทำให้คุณได้หยุดคิด : ในชีวิตของคนเรานั้นอะไรมันก็ไม่แน่นอนทั้งสิ้น” สัมผัสได้ถึงความซับซ้อนมากมายบนโลกใบนี้ กลับมาสู่ความเป็นตัวตนที่บริสุทธิ์เรียบง่าย การเดินทางนั้นเปรียบได้กับยาวิเศษณ์

ลาภยศชื่อเสียง ความโด่งดังเจิดจรัส ซูโหย่วเผิง ต่างเคยได้รับและมีชื่อเสียงเหล่านั้นมาดั่งเวลาที่ขึ้นสู่จุดสูงสุด ปล่อยวางสิ่งเหล่านั้น ทำให้ตัวเองโล่งสบาย เค้ามักจะเดินทางไปในที่ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักหรือถูกจับจ้องจากผู้คน ความเงียบสงบจากกองถ่าย เหมือนกับเมืองเล็กๆในทวีปยุโรป  “นี่มันทำให้ผมรู้สึกเหมือนได้มาเรียนต่อที่ลอนดอนเลย”  “ได้มาสถานที่ที่ไม่มีใครจับจ้องนี่แหละถึงเรียกว่าการได้ออกมาท่องเที่ยวอย่างแท้จริง” เค้ามีความสมัครใจที่จะเป็น “นักบุญ”. ชีวิตคนเรานั้นมันต้องลองเปลี่ยนอะไรบ้าง เลี่ยงความวุ่นวายของเมืองใหญ่ เค้ารับรู้ถึงความสุขที่แท้จริงของชีวิตมนุษย์ และก็สามารถที่จะไปตลาดเดินเที่ยวเล่นได้อย่างสบายใจ.

ซูโหย่วเผิงยังมีอีกมุมหนึ่ง คือเป็นพุทธศา นิกชนที่ศรัทธา ในพุทธศาสนา เค้าเคยมี ประสบการณ์ออกไปแสวงบุญไกลถึงอินเดีย มีสถานที่แห่งหลักคำสอนหลายแห่งในเมืองอันไกลโพ้น สถานที่ที่คมนาคมเข้าถึงยาก ถึงแม้การเดินทางข้างหน้า เต็มไปด้วยอุปสรรค ทำให้เราหวนมาคิดถึงตอนที่พระผู้มีพระภาคเจ้าค้นพบสัจธรรม ความลึกซึ้ง กับสถานที่ที่ค้นพบทางแห่งการนิพพานครั้งแรก ซูโหย่วเผิง มีความรู้และคุ้นเคยเป็นอย่างดี**.    “ สถานที่แห่งนั้นมันเหมือนกับมีสนานแม่เหล็กที่มีแรงดึงดูด!”  “ พระโพธิสัตย์มีแรงบางอย่างที่ทำให้คนนั้นเกิดความเลื่อมใสอย่างมาก!” จากคนทั่วสารทิศทั่วทุกมุมโลกมากมายมหาสาร ที่มาเดินเวียนรอบพระพุทธรูปแล้วก้มลงกราบไหว้ นั่งกรรมฐาน มานั่งท่องบทบาลี เมื่อเสียงของระฆังดังกังวานทั่วท้องนภา หลับตาลง จิตใจปล่อยว่าง ทำให้จิตใจเหมือนถูกชำระล้างให้สะอาดจนหมดสิ้น.

ใต้ร่มต้นโพธิ์ โหย่วเผิง เก็บใบของมันไว้เพียงไม่ใบรักษามันอย่างดีนำกลับมาบ้าน นำมันมาเก็บรักษาไว้ การที่เค้าออกไปแสวงบุญในครั้งนั้นในใจของ ,โหย่วเผิง หน้าต่างแห่งแสงธรรมได้ถูกเปิดออกแล้ว.

“ทุกๆ ครั้งที่ได้ออกไปท่องเที่ยวมันคือประสบการณ์ที่หาได้ยากยิ่งของการพักผ่อน อย่างแรกของการเดินทางอย่างแรกคือการถ่ายภาพเก็บเอาไว้.”  คิดไม่ถึงว่า ซูโหย่วเผิง ยังเป้นนักกล้องมือทองอีกด้วย ถ้าหากโอกาสอำนวย ซูโหย่วเผิง จะเลือกเมืองเมืองหนึ่ง ไปพักที่นั่นสักระยะ ใช้ชีวิตให้กลมกลืนกับคนที่นั่น ไม่ก็ไปตามถนนที่คึกคักไปด้วยผู้คนไม่ก็ไปตามถนนที่คนบางตา  ซูโหย่วเผิง จะหยิบกล้องถ่ายรูปออกมา จับภาพของคนในลักษณะสีหน้า ท่าทางต่างๆ รวมถึงทัศนียภาพรอบข้าง เวลาว่างจากการถ่ายภาพยนตร์ เค้ามักจะยกกล้องถ่ายรูปรุ่น EOS 5D III  มาถ่ายรูปใบไม้ที่ผลิแดงในยามฤดูใบไม้ร่วง ตู้จัดแสดงผลงานต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้นกับมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเค้า.

“ ชีวิตคนเรานั้นต้องการการฝึกฝนนับครั้งไม่ถ้วน ก้าวเดินต่อไปข้างหน้านั่นคือสิ่งที่เยี่ยมยอด” ผูกเชือกรองเท้าของตัวเองให้แน่นเข้าไว้แล้วถือกระเป๋า ซูโหย่วเผิง กับการกลับมาอีกครั้ง ปล่อยวางในบางสิ่ง เก็บรายละเอียดกับบางอย่าง ตัวตนของเค้า กับชื่อเสียงความโด่งดังได้รวมกันเป็นหนึ่งเดียว.

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
Re: พ.ย.-2012 Top Travel
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ธันวาคม 05, 2012, 11:33:04 AM »
รูปแบบการท่องเที่ยวที่นิยม

T: ถ้าหากว่ามีเวลาว่าง คุณจะเลือกที่จะพาคนในครอบครัวไปเที่ยวที่ไหน?

S: ผมจะพาคนในครอบครัวไปเที่ยวที่กรุงจากาตาร์ของฟิลิปปินครับ ไปหาที่พักเล็กๆสักแห่ง อยู่สักระยะหนึ่ง ไปหากิจกรรมที่เล่นกันในน้ำได้ ไปคุยเล่นกันเรื่อยเปื่อย ใช้กล้องถ่ายรูปของผม EOS 5D III มาถ่ายภาพบรรยากาศและผู้คน ใช้เวลาอย่างมีความสุขสบายใจ

T: คุณมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ชอบเป็นส่วนตัวในไต้หวันมั้ย?

S: ที่ไต้หวันมีสถาปัตยกรรมที่งดงามมากมาย,มีวัฒนธรรมอันยาวนาน,ขับรถไปเอง,ไม่ก็ขับรถออกไปเที่ยวที่ริมทะเลมันก็ไม่เลวนะครับ. คุณสามารถลองชิมอาหารพื้นเมืองได้ตามรายทาง. เมื่ออากาศเย็นลง, ไม่ว่าจะพาคนรู้ใจหรือคนในครอบครัวมาด้วยก็สามารถที่จะไปอาบบ่อน้ำพุร้อนที่เขาหยางหมิงได้เหมือนกัน.
 
T: คุณชอบที่จะออกไปท่องเที่ยวตัวคนเดียวหรือว่าชอบไปกับเพื่อนพ้องกันล่ะ ?

S: ตอนที่ผมยังเด็กก็ชอบที่จะไปไหนมาไหนคนเดียว,ออกไปเรียนรู้โลกภายนอก.แต่ตอนนี้ถ้าจะไปต้องมีเพื่อนไปด้วย,เพราะจะได้มีคนคุยด้วยระหว่างการเดินทาง,และก็ไม่ใช่ที่จะต้องมานั่งเหงาคนเดียวตลอดการเดินทาง.แน่นอนล่ะ,เพื่อนร่วมเดินทางนั่นแหละสำคัญ,หาคนที่รู้ใจไปด้วยกันสักกลุ่มหนึ่ง,ไม่ก็เป็นพวกที่ชอบ EOS 5D เหมือนๆกัน,นั่นแหละดีเลย.

T: นิตยสาร (ซื่อเจี้ย) ได้กล่าวถึงการแต่งตัวติดแบรนด์***,คุณมีความคิดกับคำพูดตรงนี้ยังไง?

S: การแต่งตัวแบรนด์เนมนี่มันก็ดูทันสมัยดีไปอีกแบบ.แต่มันก็ต้องดูอีกแหละว่าสถานที่ที่เราจะไปน่ะ มีสภาพลักษณะเป็นอย่างไร. ล่าสุดนี้เพื่อนของผมเค้าก็ได้ไปร่วมงาน “มหกรรมการค้ากระเป๋านานาชาติ” , พวกเค้าต้องไปทำการค้าขายกับต่างประเทศอย่างนั่นน่ะการแต่งตัวแบรนด์เนมมันก็ดูเหมาะสมดี,แล้วก็มีเพื่อนผมอีกคนหนึ่งเป็นคนที่พิธีพิถันในการเลือกโรงแรมมาก.เค้าเป็นคนที่ชอบเก็บรายละเอียด,หาโรงแรมดังระดับคุณภาพ,ติดต่อกับผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบโรงแรมดัง,ผมก็คิดว่านี้ก็ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่ติด “แบรนด์เนม” อีกอย่างหนึ่งนะ.หมายเหตุ

 
*剑拔弩张 เจี้ยน ป๋า นู่ จาง – การทำให้สถานการณ์ทั้งสองฝ่ายเกิดความตึงเครียด

**如数家珍 หลู๋ สู้ เจีย เจิน – สามารถจดจำทุกสิ่งทุกอย่างได้เหมือนกับจำสิ่งของสมบัติทุกอย่างในบ้านตนได้

***盛装 เซิง จวง – ใช้เปรียบเทียบกับคนที่แต่งตัวด้วยของของแบรนด์เนม หรือของใช้ที่มีราคาแพงหรูหรา

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 13572
  • ดูรายละเอียด
Re: 2012 Top Travel
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2016, 08:09:29 AM »