ผู้เขียน หัวข้อ: ESSAY 10: DAYS DURING TUITIONS  (อ่าน 2849 ครั้ง)

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 11205
  • ดูรายละเอียด
ESSAY 10: DAYS DURING TUITIONS
« เมื่อ: ตุลาคม 13, 2010, 11:43:22 AM »


10. วันเวลาในระหว่างการติวเข้ม (DAYS DURING TUITIONS)

ห้า โมงเย็นหลังเลิกเรียน ผมต้องรีบไปติวให้ทันตอน 6 โมงเย็นจนถึงเวลา 3 ทุ่ม หลายคนจะมองหาที่กินอาหารรองท้องก่อนเข้าเรียนไม่ว่าจะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ใกล้สถานีรถไฟ จากนั้นก็นำน้ำหรือเครื่องดื่มเข้าไปทานต่อในห้องเรียนด้วย ทุก ๆ ร้านจะมีคนแน่นมาก เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็เพราะว่ามันราคาถูกและยังเป็นราคาที่เหมาะกับนักเรียนด้วย หลังจากเบียดเสียดกับคนอื่น ๆ ไปจนถึงห้องเรียน ผมก็รีบไปจองที่ หรือบางทีก็นั่งหลับ หรือดื่มน้ำจากเครื่องคูลเลอร์ แม้แต่นั่งคุยโม้กับเพื่อน ๆ ไปจนถึงการทบทวนบทเรียนก่อนติว ในบางวันช่วงปิดเทอมฤดูหนาวก็มีชั่วโมงติวในรอบเช้าและรอบบ่ายบ้าง ดังนั้นผมจึงต้องรีบเดินทาง โดยการรีบไปขึ้นรถประจำทางไปทางนู้นหรือทางนี้เพื่อให้ทันเวลา ทุก ๆ คนนั้นก็ต้องการที่นั่งดี ๆ เวลาติวหนังสือกับอาจารย์ดัง ๆ ใครมาเร็วก็ได้นั่งหน้า ส่วนคนไหนที่มาช้าก็ได้ที่นั่งหลังหรือที่เหลือไป ห้องติวนั้นมักจะอบอวลไปด้วยกลิ่นแปลก ๆ ชื้น ๆ ซึ่งจะได้กลิ่นเวลาที่ฝนตกหรือหลังจากมีการเล่นบาสมาก่อน


พอหมด เวลาติว ซึ่งใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงไม่เกินนั้น ปกติผมก็จะกลับบ้านด้วยรถบัสจากถนน Chongqing east road เพื่อไปยังถนน Zhonghua road หรือไปที่ถนน Buoai road แล้วก็เดินไปขึ้นรถบัส หากในวันนั้นมีคนเยอะ มีนักเรียนจากชั่วโมงติวตอนกลางคืนบางคนและหลายคนที่เรียนเหมือนผม พวกเราจะเดินออกจากทางเดินแคบ ๆ แล้วออกไปสู่ฝูงชนเพื่อไปขึ้นรถด้วยกัน เมื่อขึ้นไปบนรถบ้างก็ได้ที่นั่ง หรือบ้างก็ห้อยโหนไปตามแรงเหวี่ยงของรถ และเมื่อมีคนลงตามป้ายต่าง ๆ หลายคนก็ได้เข้านั่งแทนเป็นอย่างนี้ไปตลอดทาง

คุณ เชื่อมั้ยไม่มีใครจำผมได้เลย เพราะว่าตอนนั้นผมหยุดร้องเพลงมาเป็นปีแล้ว ดังนั้นผมก็เลยไม่เป็นหัวข้อสนทนาของใครอีกต่อไป ทำให้เวลาที่ผมอยู่กับคนอื่น ๆ ผมรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนธรรมดา ไม่ได้แตกต่างจากคนอื่นเลย ซึ่งมันทำให้ผมรู้สึกสงสัยเหลือเกินว่าอะไรที่ทำให้ผมทำอย่างนี้มาได้เป็นปี ๆ ผมเองก็เหมือนกับคนอื่น ที่กังวลเกี่ยวกับการสอบมากจนลงเรียนติวทุกวิชา วันหยุดของผมก็เต็มไปด้วยตารางการติว ซึ่งได้จากการเปรียบเทียบโรงเรียนกวดวิชาและอาจารย์ที่สอนว่าที่ไหนดีกว่า กัน ที่ไหนดีที่สุด ทุกคนรู้ว่าสิ่งเค้าได้จากการทบทวนนั้นมากน้อยแค่ไหน

ไม่ มีใครสามารถเรียนแทนกันได้ ทั้งคุณและสมองของคุณจะต้องพร้อมที่จะรับรู้ทุกสิ่งทั้งที่ยากและง่าย ผมเรียนกวดวิชาเคมีที่ถนน Zhongxiao north road บนชั้น 7 ของภัตตาคาร Tiancheng restaurant หลังจากเลิกเรียน ผมจะใช้บันไดเพื่อลงมายังชั้นล่างแทนการใช้ลิฟท์ ระหว่างทางก็จะคุยเล่นไปกับคนอื่น ๆ แล้วก็จะแยกย้ายกันไปเมื่อมาถึงชั้นล่าง ในขณะเดินอยู่นั้น ผมก็จะพยายามชวนเพื่อน ๆ ให้ไปหาอะไรกินด้วยกันหรือเดินไปขึ้นรถด้วยกัน เพราะว่าผมไม่อยากเดินกลับคนเดียวหรือแปลกแยกจากคนอื่นAlec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 11205
  • ดูรายละเอียด
Re: ESSAY 10: DAYS DURING TUITIONS
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 13, 2010, 11:43:50 AM »


แม้ ว่าระยะทางจากที่เรียนไปยังสถานีรถบัสจะไม่ไกลเท่าไหร่ แต่ว่าไม่ค่อยประสบความสำเร็จหรอกนะ เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็เพราะว่าทุกคนก็อยากจะรีบกลับบ้านเพื่อเตรียมตัวเรียนต่อไปในวันรุ่งขึ้น (แต่บางคนก็มีหลวมตัวไปกับผมเหมือนกัน ) อาจารย์สอนเคมีเป็นคนที่มีชื่อเสียงมาก ท่านมีวิธีการถามหรือสอนที่ไม่เหมือนใคร ห้องเรียนที่สอนจะถูกดัดแปลงให้คล้ายกับโรงหนัง เพราะมีนักเรียนในห้องมากถึง 200-300 คน โดยในห้องเรียนนั้นจะมีทางเดินสองทางเชื่อมกัน แล้วมีที่นั่งแบ่งเป็นด้านยาวสามตัว (โต๊ะ 3 ตัว) ด้านกว้างอีกสามตัว และมีที่นั่งตรงกลางอีก 8 ตัว ซึ่งเป็นที่ที่ไม่มีใครอยากนั่งเลย เพราะว่ามันเป็นที่ที่เดินไปเข้าห้องน้ำได้ยาก ที่กระดานดำด้านหน้าของห้อง จะมีการเขียนวันที่นับถอยหลังว่าเหลือเวลาอีกกี่วันจะถึงวันสอบ

เพื่อ เป็นการเพิ่มแรงกดดันให้กับนักเรียนเมื่อพวกเค้าไม่ค่อยกระตือรือร้นในการ เรียน สิ่งที่เหมือน ๆ กันที่พบได้บ่อยเวลาที่เรียนวิชาเคมี ก็คือ การผสมสารเข้ากับพวกตัวทำละลายต่าง ๆ ซึ่งต่อมาจะเกิดปฏิกิริยาต่าง ๆ ซึ่งผมคิดว่าหากนำปฏิริยาเหล่านั้นมาเขียนเป็นหนังสือก็คงเหมือนกับเป็น ต้นไม้ที่มีกิ่งก้านสาขามากมายเป็นแน่ บางปฏิริยาก็ทำให้ผมเข้าใจโดยที่ไม่ต้องมานั่งจำ อาจารย์ Ren Zhonglu เป็นสุดยอดอาจารย์สอนฟิสิกส์ของผมเลย เพราะความเข้มงวดและการพูดที่สุดแสนจะเร็วของท่าน แต่ดีที่ผมสามารถตามทันแม้ว่าจะจดไปด้วย เพราะว่าผมใช้สีสันในการช่วยเน้นเพิ่มความเข้าใจนั่นเอง (เป็นจุดที่สำคัญมาก) ตัวอย่างเช่น เรื่องแรงโน้มถ่วง, ระยะทาง, อุณหภูมิ, สสาร ฯลฯ ซึ่งการเรียนแบบนี้เป็นสิ่งที่ผมชอบมาก ๆ เพราะว่าท่านเป็นคนที่พูดเร็ว ดังนั้นหากพลาดแม้เพียงจุดเล็ก ๆ นั่นก็อาจทำให้คนฟังถึงกับเบลอ ไม่เข้าใจได้เหมือนกัน ผมว่ามันเป็นการเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์สำหรับบางคนที่เข้ามานั่งหลับ เพราะว่าพวกเค้าไม่สามารถตามการสอนของอาจารย์ได้ทัน แม้ว่าท่านจะเป็นอาจารย์ที่โหดและชอบถากถางนักเรียนที่ไม่ทบทวนบทเรียนตาม ที่ท่านบอก


แต่ผมว่านั่นกลับเป็นสิ่งที่ดีสำหรับกระตุ้นการสอบ ของพวกนักเรียน ทุกคนจะต้องหาที่กวดวิชาคณิตศาสตร์ของชั้นม. 6 เพราะว่าอาจารย์ที่สอนในโรงเรียนไม่ค่อยมีประสบการณ์เท่าไหร่ อาจารย์ Zhang Songtao เป็นอาจารย์คณิตศาสตร์ที่สอนติวอยู่ที่ถนน Luo Sifu street ซึ่งมีนักเรียนมารอเข้าคิวข้ามคืนเพื่อสมัครเรียนกับท่าน ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะว่าอากาศที่หนาวเย็นในตอนกลางคืน นักเรียนบางคนก็จะออกไปเล่นไพ่กันแล้วทิ้งเพื่อนไว้สัก 1-2 คน เพื่อเป็นคนจองคิวประมาณ 2 ชั่วโมง ผมเหนื่อยขนาดนี้ไปเพื่ออะไร ผมเองก็ยังสงสัย มันจะทำให้ผมเรียนดีขึ้นรึเปล่า แต่ผมก็ต้องทำเพราะท่านเป็นอาจารย์ที่ดังมากแถมใคร ๆ ก็จำได้กันทั้งนั้น


ครั้ง หนึ่งผมเหนื่อยมากหลังเลิกเรียนเพราะผมเล่นฟุตบอลมา ดังนั้นผมก็เลยขอร้องให้นักเรียนที่นั่งหน้าผม (เค้าสูงกว่าผม) ช่วยบังผมตอนนั่งหลับ จากนั้นก็มีชอล์กแท่งหนึ่งบินมาโดนหัวผม พร้อมกับเสียงบ่นของอาจารย์ ซึ่งมันทำให้ผมอายมากที่ผมมานั่งหลับโดยที่ยังมีนักเรียนอีกหลายคนที่เค้า อยากมาเรียนกับอาจารย์แต่ไม่สามารถเข้าเรียนได้ หลังจากนั้นผมก็ตาสว่างเลยและรู้สึกโมโหอาจารย์มาก เพราะว่าผมเสียเงินมาแล้ว ผมจะทำยังไงก็ได้