ผู้เขียน หัวข้อ: 2010 Mr. Modern Magazing  (อ่าน 2422 ครั้ง)

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 11073
  • ดูรายละเอียด
2010 Mr. Modern Magazing
« เมื่อ: ตุลาคม 02, 2010, 05:55:00 AM »
นิตยสาร Mr.modern  5 พฤษภาคม 2010


ซูโหย่วเผิง . ชีวิตไม่ใช่ส่งการบ้าน

ก่อนจะเห็นโหย่วเผิง เขาในภาพจินตนาการณ์ของผมนั้น— การเปลี่ยนแปลงทุกครั้งของเขานั้นมีความพิเศษมากๆ ทุกช่วงชีวิตของเขาก็เหมือนกับการสร้างรากฐานให้กับชีวิต เหมือนกับการสร้างบ้าน เพราะรากฐานชีวิตของเขานั้นมั่นคงมากๆ ฉะนั้นเมื่อสร้างสูงขึ้นไปเท่าไรก็ไม่กลัวลมพัดฝนสาด ในแวดวงบันเทิงก็เป็นเช่นนี้เหมือนกัน หลังจากที่ได้เจอเขาแล้ว ตัวจริงของเขานั้นให้ความรู้สึกอย่างนี้ –แน่นอนเขานั้นอยากทำทุกอย่างให้ดีที่สุด แต่ก็ใช่ว่าจะต้องทำให้มีดีมากๆจนเวอร์ไป แท้จริงแล้วการจะเห็นแก่ผลลัพท์ของงานนั้นไม่ใช่เป็นตัวตนของเขา โหย่วเผิงนั้นอย่างน้อยเขาก็มีความพึ่งพอใจกับสิ่งทีตนมีอยู่

ในสมัยเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้นโหย่วเผิงก็เสมือนตัวหนอนเพลงในอัลบั้มชิงผิงก่อเล่อเหยียน แล้วได้มีประสบการณ์มากมายจากงานการร้องเพลงการแสดง จนในที่สุดตัวหนอนได้กลายเป็นผีเสื้อก็ช่วงเรื่องของเฟิงเซิง หากว่าตัวหนอนก่อนที่จะเป็นผีเสื้อนั้นไม่ชอบตัวของตัวเอง คิดว่าการมีปีกบินถึงจะครบบริบูรณ์นั้น ถ้าอย่างนั้นรอจนถึงเขามีปีกแล้วก็คงจะไม่มีความกล้าที่จะบินขึ้นไป โหย่วเผิงในวันนี้แน่นอนจะไปรับเล่นบทที่เหมือนเด็กๆแบบน่ารักๆอย่างในอดีตก็คงไม่ได้้ แต่เขาเองก็ไม่เคยที่จะปฏิเสธว่าตัวเองนั้นเคยเป็นคนแบบนั้น ฉะนั้นมาจนถึงวันนี้ถึงสามารถที่จะยืนหยัดได้และสามารถที่จะเป็นไป๋เสี่ยวเหนียนได้ โหย่วเผิงได้เรียนรู้มากมายจากการเปลี่ยนแปลของแต่ละช่วงชีวิต และวิชาที่เขาได้เรียนรู้นั้นหากมารวบร่วมแล้วก็น่าจะสรุปได้เจ็ดคำ ชีวิตไม่ใช่ส่งการบ้านการดื้อดึง

คนคนหนึ่งที่ไปปลดปล่อยการเป็นทาส คนคนหนึ่งที่ได้ร้องเพลงเสียงดีในเรื่องตามหาพี่หลิวซัน ยังมีอีกบทบาทหนึ่งที่ยังหุบไว้ไม่พูดออกมา สิ่งเหล่านี้จะให้เราได้เห็นต่อจากบทของไป๋เสี่ยวเหนียนแล้ว นี่เป็นผลงานต่างๆในรอบปี๒๐๑๐ของเขา มันเห็นได้ชัดมากๆว่าการที่เขาได้ทุกเทกับผลงานต่างๆเหล่านี้ให้เห็นว่าภาพลักอดีตของเขานั้นมันถูกทิ้งไปแล้ว ไกวๆหู่ที่ทุกคนคุ้นเคยนั้นกลับไม่เชื่อฟังแล้ว โดยเฉพาะในเลือดนั้นยังมีความดื้อดึงไม่ยอมฟังอยู่ด้วย

ตัวเออที่เริ่มแรกนั้นมาจะอัลบั้ม(ไจ้เจี้ยน) เหตุมาจากจื้อเผิงนั้นจะต้องไปเกณฑ์ทหาร ทำให้เสี่ยวหู่ตุ้ยจำต้องเลิกลากันไป และเอ็มวีของเพลง(ไจ้เจี้ยน)นั้นทำให้ฝังใจลึกมาก ปราถนาที่จะเห็นโหย่วเผิงร้องให้บนเวที “ผมนั้นจะร้องอย่างไรก็ร้องไม่ออกมา ทุกคนก็กังวลมากๆ บ้างก็ไปหาของขวัญที่แฟนเพลงส่งมาให้ดู แล้วบ้างก็เอาโน๊ดสั้นที่แฟนๆเขียนให้ผมมาให้ผมอ่าน อยากจะช่วยอารมณ์ผม” แต่ใบหน้าโหย่วเผิงนั้นเห็นรอยยิ้มออกมาบ้าง “เพราะว่าทุกคนก็คิดว่าจะต้องลาจากกันแล้ว การจากกันนั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่เศร้าใจมาก คุณน่าจะร้องไห้ออกมาง่ายๆ แต่ปัญหาคือ ผมคิดว่าการพบกันจากกันของมนุษย์เรานั้นเป็นเรื่องธรรมดา ทำไมต้องร้องไห้ด้วย”

“จริงๆแล้วผมเป็นคนที่ร้ายพอสมควร แม้ว่าจะว่าผมสุดดื้อไม่ได้ถึงขนาดนั้นก็ตาม แต่ผมเองก็ไม่ใช่เป็นเด็กที่เชื่อฟังอะไรประมาณนั้น” การพูดของโหย่วเผิงนั้นรวดเร็วมาก น้ำเสียงชัดเจน “จริงๆแล้วผมพูดกับทุกคนตลอดว่าผมเป็นคนอย่างนี้แต่ก็ไม่มีใครเชื่อ ฉะนั้นผมก็เลยต้องมารับเล่นบทไป๋เสี่ยวเหนียน จะมาสร้างภาพที่ตรงข้ามกับไกวๆหู่แบบหน้ามือหลังมือเลย เพราะทุกคนไม่เชื่อว่าผมเป็นคนดื้อไม่ใชหรือ ดี งั้นผมจะทำให้ทุกคนเห็น ครั้งนี้คงจะเชื่อแล้วสิ

จริงๆแล้วบทไป๋เสี่ยวเหนียนนั้นหาใช่เป็นการดื้อร้ายครั้งแรกของโหย่วเผิง ในช่วงปีสามของการเรียนมหาลัยนั้น เหตุเพราะอยากจะย้ายคณะไม่สำเร็จ สุดท้ายตัวเองตัดสินใจลาออก “ช่วงนั้นเป็นช่วงที่เสี่ยวหู่ตุ้ยดังระเบิด ก่อนจะลาออกนั้น ผมเป็นเด็กที่ดีคนหนึ่ง เป็นนักเรียนต้นแบบ เป็นศิลปินสุเปอร์สตาร์เด็กของวงการบันเทิง จากการที่ลาออกของครั้งนั้นได้ทำลายภาพของนักเรียนดีเด่นสิ้นเชิงไปแล้ว หลายคนรับไม่ได้กับการดื้อดึงอย่างนี้ของโหย่วเผิง” โหย่วเผิงได้หวนคิดและกล่าวว่า “ ตอนนั้นเสมือนครูนับพันมาแนะนำเลย เพราะทุกวันหน้าหนังสือพิมพ์จะมีการเขียนข่าวต่อว่าเป็นครึ่งๆหน้า สุดท้ายตัวเองทนไม่ได้ แล้วได้แบกกระเป๋า เดินทางไปที่อังกฤษ”

วันนี้ได้รื้ออดีตมาพูดนั้น โหย่วเผิงที่อายุกว่าสามสิบนั้นเห็นได้ว่าเขาไม่โกรธอีกแล้ว “การลากออกจากมหาลัยนั้นใช่ว่าจะเป็นการล้มเหลวในชีวิตผม แต่มันก็นับได้ว่าเป็นการทำสิ่งที่ในชีวิตไม่สำเร็จ ตอนนั้นอายุยังน้อยและชอบใช้อารมณ์ สิ่งที่แย่ที่สุดคือการเอาแต่ความรู้สึกของตัวเอง และคิดถึงคนอื่นนั้นมีน้อยมาก มันเป็นการกระโดดจากขอบด้านหนึ่งไปขอบอีกด้านหนึ่ง จริงๆแล้วใช่ว่ายืนอยู่ตรงจุดใจกลาง” อย่างไรก็ตาม เขาเองก็ยังยืนกลานว่าตัวเองนั้นไม่ได้ผิดอะไร เพราะว่า “ชีวิตนั้นใช่ว่าเป็นการส่งการบ้าน” การทำในสิ่งที่ตนเองชอบและไม่ทำตามในสิ่งที่ผู้อื่นอยากให้เป็น นั่นถึงจะเป็นชีวิตที่แท้จริง ถึงจะเป็นชีวิตที่โหย่วเผิงต้องการ แต่ละครั้งที่ผมเปลี่ยนแปลงนั้นก็ล้วนจะมีคนมาให้ความเห็น แต่ว่า ก็ฟังๆไปฮ่าๆ

โหย่วเผิงที่เรียนรู้ที่จะรักใครๆนั้น เขาเป้ฯคนที่ไม่ค่อยชอบทำอะไรที่ซ้ำๆซากๆ ไม่ชอบนิ่งอยู่กับที่ ไม่ชอบแสดงบทเดิมๆ ไม่ชอบกดอารมณ์ความรู้สึกจริงๆของตัวเอง บางครั้งเขาก็ใจร้อน บางครั้งก็ปล่อยตัวอิสระ บางครั้งก็ท่องไปอย่างไร้เป้าหมาย บางครั้งก็เป็นคนจริงใจจริงจัง เขาไม่เคยปกปิดจุดด้อยของตนเอง


Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 11073
  • ดูรายละเอียด
Re: 2010 Mr. Modern Magazing
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2010, 06:01:11 AM »

ด้านธรรมะ

เหตุเพราะได้ผ่านโลกมามากมาย ได้ผ่านเชื่อเสียงเกียรติยศ ได้กลายเป็นศิลปินที่ใกล้ชิดธรรมะที่สุดคนหนึ่ง “ชีวิตผมมีธรรมะตลอดเวลา ตอนอยู่ที่ชิงไห่นั้นก็ได้คาราวะอาจารย์ท่านหนึ่ง” ตอนที่เขาได้บำเพ็ญตนนั้นก็ได้ฉายาจากอาจารย์ว่า “ฉวนเผิง”

พระอาจารย์ได้เปิดเผยว่า “ฉวนเผิง”ได้ให้สติปัญญากับ “โหย่วเผิง” ในโลกก็มีทั้งบุญ กรรม เมื่อบุญมาทุกอย่างก็ดีเอง ชีวิตคนเราจริงๆแล้วก็มีขึ้นๆลงๆ หากเป็นเวลาขาขึ้นก็ให้คุณไปทำ แต่หากถึงเวลาขาลงก็ให้เราเงียบๆไม่ต้องไปยึดติดกับมัน สำหรับความสำเร็จความล้มเหลว การจะยึดไว้หรือการไม่แลเหลียวเลยนั้นไม่ใช่การเลือกของโหย่วเผิง กิเลสเสมือนทะเลขม เมื่อเวียนไว้ตายเกิด พวกเราก็ได้มาเป็นคน แน่นอนเราเกิดมาเป็นคนก็ย่อมมีกิเลสของคน และประสาทสัมผัสทั้งห้าของเราที่มีความจำกัดนั้นก็รับรู้ได้แค่นี้ จากนั้นก็คิดว่าต้องมีเงินถึงจะมีตำแหน่ง ต้องมีอำนาจถึงจะมีตำแหน่ง คุณก็จะถูกกิเลสเหล่านี้ครอบงำ แต่หลักธรรมะจะสอนคุณว่า ธาตุแท้ของชีวิตนั้นไม่ได้เป็นอย่างนี้ ในการหลับหูหลับตาในการแสวงหาสิ่งเหล่านี้นั้น คุณอาจทำสิ่งผิดๆลงไป อาจทำร้ายใครบางคน และได้สร้างกรรมไว้ แล้วคุณก็จะกลับไปรับกรรมเหล่านั้น หลักคำสอนของพระพุทธจะสอนคุณหลุดพ้นจากสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร และจะได้เห็นถึงธาตุแท้ของชีวิต พูดง่ายๆคือสอนคุณเดินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง” โหย่วเผิงได้กล่าว “จริงๆแล้วผมเองก็มีใฝ่ในธรรม ก็ยังจะบำเพ็ญอยู่”

พระอาจารย์ได้จุดประกายความสุขที่แท้จริงให้กับโหย่วเผิง “หากว่าผมสามารถที่จะทำให้คนอื่นมีความสุข ผมก็จะมีความสุข” นี่สามารถที่จะให้เห็นได้ว่าหลายปีมานี้เขาได้ทุ่มเทให้กับงานการกุศลนั้นมากน้อยเท่าใด ปีนี้ขณะที่เขาได้จัดพิธีเปิดป้ายโรงเรียนซีวั่ง ประชาชนในเหอหนันได้ต้อนรับเขาเป็นอย่างดี และทางครูใหญ่ก็ได้กล่าวทั้งน้ำตาว่า “ขอบคุณมาก พวกเราจะจดจำคุณไว้ตลอดไป” โหย่วเผิงรู้สึกได้เลยว่าการบำเพ็ญตนนั้นมันส่งผลอะไรต่อชีวิตของตัวเอง “ความสุขนั้นบางครั้งจะเป็นเวลาที่คุณลุงคนหนึ่งได้เอาไข่ไก่มาฝากผม”

พระอาจารย์ได้กล่าวว่าการที่จะหลุดพ้นนั้น จะต้องวางการเห็นแก่ตัว วางชื่อเสียงเงินทองลง วางความโลภมากลง พยายามไปคิดไปไตร่ตรองประโยคเหล่านี้แล้ววางมันลง นั่นก็จะทำให้ตัวเองหลุดพ้นกรรมเอง “ในโลกที่เต็มไปด้วยการแกร่งแย่งนั้น ผมไม่ใช่เทวดา แต่อย่างน้อยผมเองเรียนรู้ที่จะอภัยให้ตัวเอง อภัยให้คนอื่น”

หลี่เหลียนเจี๋ยเป็นคนที่เลื่อมใสในตัวฉวนเผิงที่สุด “เขารู้ชัดเจนว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ และเมื่อเขาได้เรียนรู้แล้วนำไปปฏิบัติ ไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และสิ่งที่เขาได้ทำไปนั้นไม่มีสิ่งเดียวที่จะเสียเปล่า ผมก็จะเลียนแบบอย่างเขาไปทำอย่างนั้น” โหย่วเผิงเคยได้เขียนคอลัมเกี่ยวกับชีวิตธรรมะ ในเนื้อหาเขาได้เขียนว่า ความอิสระสำหรับผมนั้นมันสำคัญที่สุด ผมนั้นได้พยายามที่จะปฏิบัติตนแบบพูดอย่างไรทำอย่างนั้น หวังว่าตัวเองนั้นจะเป็นคนที่สัตย์ซื่อ ผมคิดว่า มีเพียงความสัตย์ซื่อถึงจะมีอิสระได้”

“การพูดอย่างไรทำอย่างนั้นเป็นสิ่งที่ดีเลิศที่สุดสำหรับโหย่วเผิง

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 11073
  • ดูรายละเอียด
Re: 2010 Mr. Modern Magazing
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2010, 06:04:16 AM »

ชิงเหนี่ยว


ไปรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่แคนย่า การถ่ายแบบ และงานการกุศลที่ไม่ขาดมือของตัวเอง การแสดงภาพยนตร์ และการร่วมมือกับมูลนิธิต่างๆของเขา สิ่งเหล่านี้ก็เหมือนกับเพลงที่เขาเคยร้อง ชิงเหนี่ยว

ในตำนานเล่าขานกันว่าชิงเหนี่ยว(นกชนิดหนึ่ง) มันบินไปแล้วไม่เคยที่จะหยุดพัก ชิงเหนี่ยวในโหย่วเผิงนั้น ได้บินร่องไปบนเมฆ ความฝันอนาคตของเขานั้นเสมือสีกุหลาบ แต่ความเป็นอยู่ในวันนี้ ที่มีทั้งทุกข์สุขและความเจ็บปวด ถึงจะเป็นชีวิตที่แท้จริงของมนุษย์

ก็เหมือนกับเนื้อหาที่เขาได้เขียนในเว็ป ความเจ็บปวดในการบินนั้นบางครั้งก็มากระทบหน้าต่างคุณ “คืนนี้ผมกับเพื่อนผม เพราะเหตุที่เราจะบันทึกเพลงใหม่ พูดถึงเนื้อเพลงทีผมเคยแต่ง จริงๆแล้วก็ไม่มีอะไรต้องไปเอ่ยถึง แต่ทันใดก็ได้ไปคิดถึงเพลงที่ผมเคยแต่เมื่อสิบเก้าปีก่อนที่ผมกลับจากอังกฤษ “ตามหา” แล้วผมก็รีบไปหาที่เว็ปแล้วเปิดฟัง

นักข่าว. ช่วงที่ผ่านมาคุณได้ไปทำงานการรณรงค์อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกับโจซิ่น มีประสบการณ์อะไรบ้างที่สามารถจะบอกเล่าให้เราฟัง?

โหย่วเผิง . จริงๆแล้วสวนนกแคนย่านั้นเป็นสถานที่ที่ผมอยากไปที่สุด แต่เมื่อไปถึงที่นั่นแล้วถึงสัมผัสได้ว่า น้ำกล่าครึ่งในหนองน้ำหือดแห้งไป และภาพนกที่จะหากินในหนองนั้นคงจะหายไปด้วย เป็นความรู้สึกที่มันบอกไม่ถูกจริงๆ

นักข่าว . แล้วคุณคิดว่าอะไรเป็นสิ่งที่มนุษย์ทำลายธรรมชาติที่สุด?

โหย่วเผิง . ก็เป็นควันดำที่ลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าเหล่านั้น

นักข่าว . แล้วคุณเข้าใจคำว่า “หม่อเติง กับ คุ่นซื่ออย่างไร?

โหย่วเผิง . สำหรับหม่อเติงนั้น ก็คือเดินในทางของตัวเอง ไม่แคร์สายตาคนอื่น “คุนซื่อ” หมายถึงความดีเลิศ และในเมืองที่อยู่ในป่าดงนั้นควรจะรักษาธรรมชาติไว้อย่างดีเลิศ และมันก็ใช่ว่าจะเป็นงานที่ง่าย

นักข่าว. แล้วคุณคิดว่าคนในอดีตคนไหนที่เหมาะกับ”หม่อเติงคุนซื่อ” แล้วคนปัจจุบันน่าจะเป็นใคร?

โหย่วเผิง . ถ้าคนในอดีตก็น่าจะเป็นเถาเยียนหมิง แล้วสมัยนี้ก็จะเป็นหลี่เหลียนเจี๋ย

นักข่าว. แล้วสิ่งที่คุณชอบปราถนาที่สุดแต่คุณยังไม่มีในตอนนี้คืออะไร?

โหย่วเผิง ผมอยากจะร้องเสียงที่สามารถสูงที่สุดถึงสามโน๊ตเลย เหมือนกับคนผิวดำร้องอย่างนั้น


Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 11073
  • ดูรายละเอียด
Re: 2010 Mr. Modern Magazing
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2010, 06:06:48 AM »

นักข่าว . แล้วอะไรเป็นสิ่งที่โหย่วเผิงกล่าวที่สุด?

โหย่วเผิง . สูญเสียคนในครอบครัวไป

นักข่าว . ในระยะเวลากว่ายี่สิบปีที่เข้าสู่เส้นทางบันเทิง มีคำพูดหรือบุคคลไหนที่สามารถที่จะทำให้ชีวิตคุณเปลี่ยนไป ?

โหย่วเผิง . จริงๆแล้วผมมีผู้มีพระคุณหลายๆคน หากจะต้องเลือกมาคนหนึ่งผมก็คิดถึงอาจารย์ที่ปรึกษาสมัยเรียนที่เจี้ยนจง จริงๆแล้วท่านไม่ได้พูดอะไรที่สำคัญพิเศษ แต่ท่านจะอยู่เคียงข้างผมอย่างเงียบๆ แล้วฟังผมระบาย แล้วค่อยๆสอนผมให้เข้าใจหลายๆอย่าง จนถึงวันนี้เรายังติดต่อรักษาความผูกพันนั้นอยู่

นักข่าว . แล้วคุณเคยคิดไหมว่าวันหนึ่งคุณจะจากโลกนี้ไป แล้วคุณได้วางแผนจะเขียนคำหน้าหลุมศพคุณอย่างไร?

โหย่วเผิง . ตายก็แล้วเรื่องแล้ว แต่ว่า อยากจะให้ทุกคนยังจำโหย่วเผิงคนนี้ไว้

นักข่าว . อีกสิบปีคุณมีความคาดหวังอะไรบ้าง?

โหย่วเผิง . หากเป็นไปได้ผมจะจากวงการบันเทิง แล้วไปท่องเที่ยวทั่วโลก

นักข่าว . แล้วในเว๊ปของคุณนั้นมีข้อความที่ดีหลายๆข้อความ คุณเป็นคนเขียนเองหมดใช่ไหม?

โหย่วเผิง . ผมอยากจะประกาศตรงนี้ว่า ข้อความในเว๊ปของผมนั้น ทุกคำทุกประโยคนั้นล้วนเป็นมือของผมเขียนขึ้นมาเอง ไม่ว่าจะเป็นการโพสรูป จัดรูป ผมล้วนทำกับมือผมเองAlec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 11073
  • ดูรายละเอียด
Re: 2010 Mr. Modern Magazing
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2016, 11:50:15 AM »