ผู้เขียน หัวข้อ: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)  (อ่าน 3495 ครั้ง)

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)
« เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2010, 07:46:14 PM »
6dd5f21bgx6BmosUhBy5c690.jpg" border="0

20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย สมาชิกต่างคนต่างเดินทางของตนยากจะรวมตัว

แหล่งข่าวไป๋ตู้ กรกฏาคนปี 1988 หนุ่มหล่อสามคนที่ได้รวมตัวเป็นวงบันเทิงภาษาจีนที่ได้เป็นขวัญใจประชาชนเป็นวงแรก “เสี่ยวหู่ตุ้ย” ปีนี้ เสี่ยวหู่ตุ้ยได้ครบรอบการก่อตั้งวงเป็นปีที่ 20 แต่ว่าวันนี้ทำให้แฟนๆคิดถึงสุดใจอย่าง อู๋ฉีหลง ซูโหย่วเผิง เฉิงจื้อเผิง สามคนก็ยากจะรวมตัวร้องเพลงอีก เพราะต่างคนก็ล้วนมีการงานของตนที่จะทำ

“เสี่ยวหู่” พวกเขาต่างคนต่างยุ่งกับงาน ยากจะมารวมตัวฉลองงานครบรอบยี่สิบปี

วันครบรอบยี่สิบปีของเสี่ยวหู่ตุ้ยมาถึง สมาชิกอย่าง อู๋ฉีหลง ซูโหย่วเผิง เฉิงจื้อเผิง เพียงแต่ยุ่งกับงานธุรกิจของตัวเอง แต่ไม่ได้จัดวางแผนการจัดงานครบรอบอย่างไร ปัจจุบัน เฉิงจื้อเผิงได้ออกงานวางแผนสร้างสรรที่เซี่ยงไฮ้ เฉิงจื้อเผิงได้เปิดเผยว่า ทุกครั้งที่ตัวเองได้ร้องเพลงที่พวกเขาสามคนเคยร้องนั้นก็มักจะมีน้ำตาคลอเบ้า เพียงแต่วันนี้ทั้งสามคน “ต่างคนก็ต่างมีการงานของตัวเองแล้ว” ยากมากที่จะมีโอกาสได้อยู่ร่วมกัน ทางอู๋ฉีหลงที่ได้เข้าร่วมงานนักธุรกิจ รอคอยการรวมตัวของเสี่ยวหู่ตุ้ยเป็นอย่างยิ่ง แต่วันเวลาของทั้งสามเรามันยากจะเหมาะ ฉะนั้นพวกเราก็ยังอยู่ในช่วยที่พยายามจัดสรรเวลาอยู่ หวังว่าปีนี้จะทำให้ความฝันของทุกๆคนให้เป็นจริงให้ได้

20 ปีเวลาที่ค่อยๆผ่านอย่างช้าๆ เสี่ยวหู่ตุ้ยสร้างการบันเทิงที่มหัศจรรย์

กรกฏาคมฤดูใบไม้ร่วงแห่งยี่สิบปีที่แล้ว ชายหนุ่นสามคนอายุเฉลี่ยแล้วประมาณ16ได้เข้าร่วมด้วย อู๋ฉีหลง ซูโหย่วเผิง เฉิงจื้อเผิง ชายหนุ่มสามคนที่ยังไม่สิ้นความเป็นเด็ก ได้รวมเป็นกลุ่มวงเสี่ยวหู่ตุ้ยที่เป็นวงภาษาจีนกลายเป็นขวัญใจของปวงชน เปรียบกับวงบันเทิงในปัจจุบัน ก็นับว่าเสี่ยวหู่ตุ้นนั้นมหัศจรรย์มาก และยังดังกว่าขวัญใจวัยรุ่นในปัจจุบันนี้ ปีที่สามของการก่อตั้ง ได้ออกอัลบั้มเป็นของตัวเอง (หงชิงถิง) (หูเตี๋ยเฟยยา) (ลีเกอ) เพลงที่ออกใหม่ ไม่นานก็เป็นเพลงยอดฮิตของวัยรุ่นที่ร้องกันตั้งแต่ต้นซอยยันท้ายซอย ในนั้น เพลง “รัก”อัลบั้มที่5ในปี1991 ได้สร้างสถิติที่มียอดขายถึงหนึ่งแสนห้าหมื่นแผ่น ณ.จนบัดนี้ นี่ก็ยังเป็นตำนานที่ไม่มีในอดีต

แต่ว่า วันเวลาผ่านไปอย่างช้าๆ ทั้งซูโหย่วเผิงที่ต้องเรียนต่อ เฉิงจื้อเผิงที่ต้องไปเกณฑ์ทหาร วงเสี่ยวหูตุ้ยต้องเผชิญกับการที่จะต้องแยกย้ายกัน อัลบั้มชุด “พบกันใหม่”เป็นอัลบั้มที่พวกเขาบอกว่าจะแยกย้ายกันชั่วขณะ แม้ว่าในท้ายปี 1995 เฉิงจื้อเผิงได้กลับจากการเกณฑ์ทหาร สมาชิก “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ทั้งสามคนจับมือกันอีกครั้ง เพียงแต่คนเขารู้จักเพลงไม่รู้จักคน ศิลปินหน้าใหม่ก็เกิดขึ้นทุกวัน จนทำให้ทั้งสามคนจำต้องแยกจากกันต่างคนต่างไป

แฟนเพลง เสี่ยวหู่ตุ้ยอยู่ในความทรงจำ

“เสี่ยวหู่ตุ้ยก่อตั้งครบรอบยี่สิบปี” ไม่เพียงแต่จะมีความหมายกับการครบรอบของเสี่ยวหู่ตุ้ยเท่านั้น งานเพลงของพวกเขายังเป็นที่จดจำหลัง เจ็ดสิบ แปดสิบ เหมือนกับแฟนๆหลายคนได้เอ่ยว่า “ฤดูใบไม้ร่วงของทุกปีก็ยากที่จะอดคิดถึงเสี่ยวหู่ตุ้ยในวันวาน ก็เหมือนกับเป็นการหวนคิดถึงวันวานของเราอีกด้วย”

เสี่ยวหู่ตุ้ยได้ก่อตั้งครบรอบยี่สิบปีแล้ว พวกเขาได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในช่วยวัยรุ่นของเรา นั่นเป็นวันเวลาที่ยากจะลืม นั่นเป็นวันวานแห่งวัยมันส์ ภาพลักษณ์ของพวกเขานั้นทำให้เรามีความทรงจำที่ลืมไม่ลง เมื่อคิดถึงตอนนั้นที่ตัวเองได้เอาเงินเก็บของตัวเอง(8.5หยวน มัวนเทปม้วนหนึ่งสำหรับผมแล้วมันไม่ใช่น้อยๆ)ไปร้ายขายเทปหาซื้อเทปของพวกเขาอย่างสนุกตื่นเต้น สมัยมัธยมตอนเรียนไฟดับ ทั้งโรงเรียนได้ร้องเพลงของพวกเขา มักจะมีความอุ่นใจอยู่ด้วย คนหนึ่งคนโตไปกับวันเวลา สามารถให้ตัวเองมีเรื่องที่สนุกอย่างเดียงสา มันไม่ค่อยมีจริงๆ ขณะวัยเด็กถ้าคุณชอบอะไรแล้ว ให้คุณถนอมมันไว้ให้ดีๆ มันอาจเป็นความทรงจำที่ดีๆในอนาคตของคุณก็ได้

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2010, 07:47:42 PM »
เสี่ยวหู่ตุ้ย”เป็นวงที่ยอดฮิตยอดนิยมวงหนึ่งในไต้หวัน เคยสร้างสถิติงานคอร์นเสิร์ตยี่สิบกว่าครั้งแต่ละครั้งเต็มไปด้วยความมันส์ความตื่นเต้น กระหึ่มทั่วคอนเสิร์ต ได้กลายเป็นวงนักร้องที่คึกคักวงหนึ่งในไต้หวัน การเกิดของ “เสี่ยวหู่ตุ้ย”นั้นโดยบังเอิญแท้ กรกฏาคนปี1988 ค่ายเพลงไคลี่ของไต้หวันได้มีรายการ “เตี้ยนซื่อซิงชุนเจิงป้าจ้าง” (รายการเกี่ยวกับวัยใสวัยรุ่น) กลุ่มเป้าหมายคือพวกเด็กนักเรียนนักศึกษา เนื้อหารายการสบายๆสดใส มีพิธีการสามสามคนเป็นผู้จัดรายการชื่อว่า “เสี่ยวเมาตุ้ย” รายการเป็นที่นิยมมาก และแล้วมีคนเสนอว่าน่าจะเพิ่มผู้ชายเข้าไปอีกสามคนเพื่อให้มันสมดุลย์กันระหว่างชายหญิง เหตุนี้เอง ทางบริษัทได้ออกประกาศรับสมัครชายหนุ่มสามคน ได้ผ่านการคัดสรรอย่างหนักและเทคนิกการเต้น การร้องที่ดี “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ได้รับการคัดเลือก สมาชิกคือ อู๋ฉีหลง เฉิงจื้อเผิง ซูโหย่วเผิง

ใครจะรู้ชายหน่มที่ยังมีกลิ่นไอของนักเรียนทั้งสามคนได้ออกรายการ เด่นกว่าพิธีการเก่าทั้งสามคนอีก ได้รับการตอบรับจากวัยรุ่น เด็กเล็กเด็กแดงรวมทั้งผู้ใหญ่ด้วย เพลงที่พวกเขาได้ขับร้องก็ดังอย่างรวดเร็ว กระทั่ง พวกเขาก็ได่กลายเป็นวงนักร้องที่ตั้งขึ้นโดยกลุ่มนักเรียน แค่เวลาอันสั้นก็ได้กลายเป็นขวัญใจวัยรุ่น เพลงของ “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ไม่เพียงแต่ดังในฮ่องกงไต้หวันเท่านั้น ที่จีนยังมีแฟนเพลงมากมายที่ชื่นชอบในตัวพวกเขา ไม่เพียงเท่านี้ รูปของ “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ที่ได้แผร่ไปทั่ว ยังเป็นสิ่งที่คนทั้งหลายเก็บสะสม ปี1990ไต้หวันได้จัดนักร้องเพลงยอดเยี่ยมไม่วาย “เสี่ยวหู่ตุ้ย”ก็ไม่รับไปโดยไม่ยอมให้ใครเอาไป ขณะเดียวกัน อัลบั้ม “หงชิงถิง”(แมลงปอแดง) ได้ขึ้นเป็น (90 สิบเพลงยอดฮิต) บุคลิกภาพของ “เสี่ยวหู่ตุ้ย เชื่อว่ายังคงอยู่ต่อไป แต่ว่าสมาชิกเสี่ยวหู่ตุ้ยจะต้องจากกันไปศึกษาต่อ เกณฑ์ทหารเป็นต้นเหตุนี้เองจึงทำให้แยกวง ขณะที่เสี่ยวหู่ตุ้ยได้ออกอัลบั้มที่ 6 (พบกันไหม่) แล้วแยกจากกันชั่วคราว ในเพลงนั้นพวกเขาได้สัญญากับแฟนเพลงว่า “เชื่อเถิดว่าพรุ่งนี้เราจะพบกันใหม่ เหมือนดังสายเมฆที่จากท้องฟ้าไป”

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 25, 2010, 07:50:03 PM »
20 ปีก่อน เสี่ยวหู่ตุ้ยกลายเป็นขวัญใจของวัยรุ่นหนุ่มสาวอย่างนับไม่ถ้วน


ระยะนี้มีข่าวออกมาว่า การออกคอนเสิร์ดครบรอบ 20 ปีของเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้น เหตุเพราะหนึ่งในสามอย่างไกวๆหู่โหย่วเผิงที่ไม่ยอมร่วมมือกับทางเพื่อนๆ สำหรับเรื่องนี้ โหย่วเผิงได้ปิดปากไม่พูดมาตลอด ไม่ยอมโต้ตอบ เมื่อวาน สุดท้ายเขาได้

โต้ตอบโดยให้ผู้จัดการหัวอี้กล่าว เหตุที่ทำให้งานคอนเสิร์ดที่จะมีขึ้นล้มนั้นใช่ว่าตัวเองต้องการสร้างเครดิต ทั้งยังบอกว่าจะให้วิธีที่เหมาะสมในการที่จะร่วมกับแฟนๆระลึกครบรอบ 20 ปีของเสี่ยวหู่ตุ้ยด้วย

สำหรับเรื่องที่โหย่วเผิงเล่นตัวไม่อยากจะร่วมงานกับเพื่อนทั้งสองคนนั้น พูดตรงๆว่าโหย่วเผิงไม่ได้แคร์เรื่องของความมีน้ำใจสัจจะ เพราะว่าความนิยมดังของเขานั้นตอนนี้ก็ดังยิ่งกว่าทั้งสองคน เลยไม่ยอมที่จะเจียดเวลามาร่วมสร้างงานกับทั้งสองคน

สำหรับผู้จัดการส่วนตัวของโหย่วเผิงได้กล่าวว่า นี่เป็นข่าวที่ไม่มีมูลทั้งสิ้น ความเป็นจริง ช่วงตุลาคมที่ฉันกับโหย่วเผิงอยุ่ที่ฝรั่งเศสนั้น ก็ได้อ่านข่าวนี้แล้ว บางข่าวเขียนด่าโหย่วเผิงอย่างรุนแรง เช่นเขียนว่าโหย่วเผิงเป็นคนที่ไม่มีน้ำใจ ฉันคิดว่านี่เป็นการใส่ร้ายถึงนิสัยของเขา

ฉะนั้นอยากจะอธิบายหน่อย ฉันว่าความเป็นจริงนั้น สำหรับโหย่วเผิงนั้น ความทรงจำของเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้นเป็นสิ่งที่ตลอดชีวิตเขาไม่เคยลืมเลย ความทรงจำนี้ดีมาก ทั้งยังเปลี่ยนแปลงเส้นทางชีวิตของเขาอย่างใหญ่หลวง ฉะนั้น ขณะที่เขาย้อนคิดถึงเรื่องราวประสบการณ์เหล่านี้นั้น ก็จะรู้สึกถึงสิ่งดีต่างๆ สำหรับความเห็นส่วนตัวของฉันนั้น เสี่ยวหู่ตุ้ยก็ยังเป็นความทรงจำที่ดีๆของพวกเราอยู่ เสียงเพลงของพวกเขาก็ได้ร่วมเติบโตกับพวกเรา พวกเราก็พร้อมที่จะมีวิธีการที่เหมาะสม มาระลึกสานต่อความทรงจำนี้

การที่มีบริษัทได้ส่งเทีบบเชิญให้กับโหย่วเผิง แล้วโหย่วเผิงปฏิเสธ จริงหรือไม่? ผู้จัดการบอกว่า “หนึ่งปีที่ผ่านมานั้น พวกเราก็เคยได้รับเทียบเชิญประเภทที่จะให้พวกเขาทั้งสามคนไปออกคอนเสิร์ดด้วยกันหลายครั้ง ท่าทีของเราแต่ไหนแต่ไรก็ไม่เคยเปลี่ยน เพราะว่าการวางแผนนั้นไม่ละเอียดเลย เมื่อเตรียมตัวแล้ว ก็ไม่สามารถรับท่าทีของพวกเขาได้ สำหรับในข่าวที่พูดถึงผู้จัดรายการคอนเสิร์ดนั้น ฉันแทบไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วมันเป็นเรื่องอะไร เขาจัดเวลาออกคอนเสิร์ดไว้เรียบร้อย โดยไม่ดูทางเรา ทำให้เราตกใจเหมือนกัน

ผู้จัดการกล่าวต่อ “ เรื่องราวหลายอย่างของชีวิตนั้น หลายอย่างเราสามารถกำหนดได้ แต่หลายเรื่องเรากำหนดไม่ได้ กับเรื่องระลึกการครบรอบ 20 ปีของเสี่ยวหู่ตุ้ย พวกเราจะพยายามทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ว่าจะใช้วิธีการรูปแบบอย่างไรนั้น ยังไม่ยืนยัน ก็ยังไม่สามารถประกาศเป็นทางการได้ แต่ว่า ก็เหมือนกับที่โหย่วเผิงเคยพูดสัมภาษณ์ไป เสี่ยวหู่ตุ้ยจะใช้รูปแบบวิธีการระลึกการครบรอบ 20 ปีอย่างเหมาะสม พวกเราจะใช้สิ่งที่มีอยู่ทำให้ดีทีสุดเท่าที่จะทำได้ ฉันเชื่อว่า นี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่แฟนๆเสี่ยวหู่ตุ้ยอยากจะให้เกิดขึ้น ความเป็นจริงนั้น ทุกครั้งที่มีเรื่องไม่เข้าพวกของเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้น นิ้วที่ชี้ไปนั่นก็ล้วนชี้ที่โหย่วเผิง มันไม่ยุติธรรมต่อเขาเลย แต่เขาก็ไม่ใช่คนที่ชอบออกมาอธิบาย ก็เป็นพวกความจริงเป็นสิ่งที่ไม่ตาย


งานคอนเสิร์ดครบรอบ 20 ปีของเสี่ยวหู่ตุ้ยล่ม

20 ปีก่อน เสี่ยวหู่ตุ้ยนั้นเป็นขวัญใจของหนุ่มสาวไต้หวันนับหมื่นแสน ปี 1991 น้ำตาแห่งการแยกวงของเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้นยังคงอยู่ในใจ แม้ว่าตอนนี้ต่างคนก็ยังอยู่ในเวทีที่ต่างกัน แต่ก็ไม่มีการรวมตัวกันต่อหน้าแฟนอีกเลย ปีนี้ครบรอบ 20 ปีแห่งเสี่ยวหู่ตุ้ย มีเหล่าบริษัทต่างๆมากมายอยากจะรวบรวมทั้งสามมาออกคอนเสิร์ด แต่ทางบริษัทได้บอกว่า ทางโหย่วเผิงนั้นไม่ยอมให้ความร่วมมือ ทำให้งานครั้งนี้ต้องล่มไป

เพราะว่าก่อนหน้านี้ทั้งสามเคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าอยากจะรวมตัวกันเพื่อเจอแฟนๆอีกครั้ง และจากการที่พวกเขาได้ประกาศเจตนารมณ์ออกไปและความต้องการของแฟนๆแล้ว สองเดือนผ่านไป มีบริษัทวัฒนธรรมได้เสนอตัวจัดงาน “คอนเสิร์ดครบรอบ 20 ปีของเสี่ยวหู่ตุ้ย”

ทางบริษัทได้วางแผนจะจัดทัวร์คอนเสิร์ดนี้ ห้าที่ด้วยกัน

ครั้งแรกนั้นจะไปที่ปักกิ่งในช่วงปลาย 2008 ต่อจากนั้นก็ไปที่เซี่ยงไฮ้ฉลองปีใหม่ จากนั้นทางบริษัทผู้จะจัดทำได้ไปถามทั้งสามคน ทางจื้อเผิงกับฉีหลงก็ตอบตกลง แต่ทางผู้จัดการส่วนตัวของโหย่วเผิงกลับตอบว่าไม่ได้มีแผนการอย่างนี้ เหตุที่อยากจะน้าวโน้มโหย่วเผิง ทางผู้จัดการใหญ่ของบริษัทก็ได้ออกตัวมาพบโหย่วเผิงด้วยตัวเอง แต่ทางโหย่วเผิงก็ตอบกลับไปอย่างเดิมคือไม่เข้าร่วม ทำให้งานครั้งนั้นที่จะจัดก็ล่มลง

Chomnath

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 1307
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2010, 05:16:09 AM »
การรวมตัวของเสี่ยวหู่ตุ้ยในครั้งนี้ (ปีเสือ..ตรุษจีน) เป็นเพียงแสวงหาความงดงาม

คำว่าเสี่ยวหู่ตุ้ยนั้นเป็นคำที่คุ้นหูคุ้นตาอย่างมาก เสี่ยวหู่ตุ้ยเคยเป็นคนกลุ่มหนึ่งที่อยู่รวมกัน กับการมารวมกันในคืนวันตรุษจีนครั้งนี้นั้น บอกว่าเป็นการมาหวนอดีตคงจะเหมาะกว่า 27 ก.ค. 1988 เป็นที่ทั้งสามคนดังกระหึ่มทั่วไต้หวัน พวกเขามีใบหน้าที่ใส มีบุคลิกที่ดี และมีท่าเต้นที่พิเศษต่างจากคนอื่น แค่ไม่นานเท่าไหร่พวกเขาก็สามารถเป็นที่สนใจของผู้คนมากมาย ทั้งยังเปิดหน้าประวิติศาสตร์วงนักร้องชาวจีนอีกด้วย แต่ว่าที่น่าเสียดาย หลังจากงานคอนเสิร์ดเมื่อ 7 ปีให้หลังของพวกเขากลับต้องมาอำลาแฟนๆ ต่างคนต่างเดิน มันทำลายความฝันของหนุ่มสาวมากมาย และพวกเขาต่างคนต่างก็มีประสบการณ์เติบโตพัฒนาที่ทั้งสุขและทุกข์มากมาย

ขณะในช่วงที่โด่งดังมากๆแต่พวกเขากลับต้องมาแยกทางกัน แม้จะมีแฟนคลับหมื่นล้านไม่เห็นด้วย แต่พวกเขาก็จำใจที่จะบอกลา ช่วงยุคทองของพวกเขานั้น พวกเขาเคยใช้เพลง(รัก)มาเป็นคำภาวนาให้กับพวกเรา

เวลาที่เคยหัวเราะด้วยกัน พวกเขากลับต้องมาร้องเพลง(ผีเสื้อบิน)ในการที่จะจากลงไป แม้จะเป็นช่วงเวลาที่แสนจะเจ็บปวด พวกเราแฟนคลับก็เรียนรู้จากบทเพลงของพวกเขาว่า (ผู้ชายไม่ร้องไห้) เพลงของพวกเขาได้ปลอบโยนจิตใจที่ชอกช้ำของพวกเรา เพลงของพวกเขาได้บรรเทาความเศร้าโศกของเรา เพลงของพวกเขาเป็นกำลังใจเคียงบ่าเคียงไหล่ในการเติบโตกับพวกเรา พวกเราไม่เคยที่จะหลั่งน้ำตา เพราะพวกเราเชื่อเรื่องของโชคชะตา พวกเราเรียนรู้ในการ(ถนอมรักษาไว้ )

เพลงของพวกเขา และในยามราตรียามเงียบสงัดเราก็ได้ยินเสียงเพลง(นัดกับดาว)เพลงของพวกเขา พวกเรารู้ว่าพวกเขาเป็น (เพื่อนกันตลอดไป) การจากนั้นเป็นเพียงชั่วคราว ต้องมีวันหนึ่งที่จะมารวมกัน แม้ว่ามันจะสั้นขนาดไหน แต่ได้หวนคิดถึงวัยหนุ่มของพวกเขา และวันนี้ พวกเขากลับมาแล้ว หวนกลับมาในเวลาที่หนุ่มสาวของพวกเขา และซึ่งเป็นที่ประทับใจอย่างมาก

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 10401
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 26, 2013, 01:30:08 PM »
บทความ
http://blog.sina.com.cn/s/blog_6dd5f21b0101bz0l.html

我要对你说谢谢——写在小虎队成军25周年之时

听朋友说,7月27日是“小虎队” 成军25周年的纪念日。听到这个消息,心里“咯噔”了一下,感叹时间如此之快,忽然很想写点什么作为纪念。算了算,认识和喜欢“小虎队”也有24年的光景了。经常有人问我最喜欢的歌手,我都坚定地会回答“小虎队”。很多人会觉得惊讶,大概他们原本希望我会说出些更“高深”的名字吧,例如……。可在我成长的轨道上,就不偏不倚地遇到了这三个人。一直把他们三个当作是成长路上的伙伴,就像生活里的哥们一样,遇到不开心的事,可以和哥们聊聊或者听听他们的歌,这种日积月累的感情,真的是可遇而不可求的。只是,我至今也没有见过这三位。当然,如今也没有太多的冲动想见到他们:生活中好朋友间也用不着经常见面嘛,知道对方一切安好即可。
我经常在想,若时光倒退到1989年的那天,邻居大哥没有介绍给我听那盘“小虎队”的《青苹果乐园》,我现在的生活会怎么样?不过,很多事情发生就是发生了,那盘具有魔力的磁带,如今看起来真的对我的生活改变了很多,让我现在还和音乐紧密地联系在一起。那个年代,听歌的人还被叫做歌迷,没有网络,只能搜寻报纸、杂志或者电台中关于他们的任何消息;要看他们的MTV,对不起,只能按时守在电视机前,错时则不知道要等到哪天再能见了;也曾“冒险”给“小虎队”写信过,那个年代写信到对岸还不是那么普遍的事。记忆犹新的是:晚自习下课的路上,大伙骑着自行车大声唱着《蝴蝶飞呀》的情景,那种无拘无束的年少心情至今都能记得。而91年底的在电台中知道“小虎队”解散的消息后,忍不住落泪时的难过心情,现在也能回想的起;一年多后的中学毕业留言本上,还很认真地给同学写下“请相信我们明天一定会再见,就像白云离不开蓝天……”的歌词,不过很多同学真的一别后就再也没见过。大概就是这样一点一滴的小事情,以及在成长的道路上他们带给我的很多正面的东西(按照现在的话来说就是“正能量”),所以一直很坚定地支持着他们。我想,当年的许多朋友应该也和我有类似的经历吧。那个年代里,狂热追逐的事情好像不是主流,大伙都很平静而坚定地喜欢着。
我要对你说谢谢——写在小虎队成军25周年之时
后来历经了他们的重聚及慢慢淡出歌坛,我自己也因为升学、念书、工作等原因,对他们的关注也不如以前那么多,但每天还是会听听他们的歌,还是会在报纸、网络上看一下他们的近况。至今熟悉我的朋友和家人都有一个习惯,每当看到电视里有关小虎队的消息时,一定会第一时间告诉我,就连我80多岁的老外婆等深谙此道。其实那些MTV我都看过很多遍了,不过每一次的回味,都会觉得心情特别愉快。
这段时间,不断传来他们三个重聚的消息,说实话,我宁愿相信那不是真的。一直觉得:最棒的他们已经定格在青春的相册中了,就不要随意去破坏这种美感,相见不如怀念,听一听他们的歌,那种美好的感觉就足够了。
小虎队25周年了?很俗气地想,应该做点什么?也许可以去电台做一档关于他们的节目,用我自己的经历来聊小虎队和他们的歌。也许就简单地对他们三个说声谢谢。忽然想到,有一首他们的歌倒是很能代表我的心情:《我要对你说谢谢》.
这一切,有欢笑和成长的泪水,我要对你们说谢谢。

Partana

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4543
  • ดูรายละเอียด
Re: 20 ปีแห่งการตั้งเสี่ยวหู่ตุ้ย (27 ก.ค. 1988)
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2013, 12:01:44 PM »
ที่มา http://blog.sina.com.cn/s/blog_5d829e750101bxhc.html

小虎队名称的由来 (2013-07-27)

小虎队”是台湾流行歌坛最走红的演唱组,曾创下了演唱会20多场场场爆满的纪录,震撼了歌坛,成为台湾最活跃的歌坛新人。“小虎队”的出现纯属偶然。1988年7月,台湾开丽唱片公司推出一档“电视新春争霸战”节月,对象皆是青少年学生,内容颇为清新,由3位女生组成“小猫队”担任主持人助理,节目大受欢迎。于是有人便提出应加入3个男生助理才能使画面阴阳平衡。因此,开丽唱片公司贴出广告招聘3位男士。经过层层考核以及对舞蹈、唱歌技能的挑选,“小虎队”成员脱颖而出。他们就是“霹雳虎”吴奇隆、“小帅虎”陈志朋以及“乖乖虎”苏有朋。谁知这3位虎虎有生气的青少年一上电视,便出尽了节目主持人的风头,大受青少年、甚至呀呀学语的幼儿和垂髫老人的欢迎。他们演唱的歌曲也很快走红,于是,他们摇身一变成为第一支由学生组成的少年组合乐队,短短数月便成为青少年的偶像。“小虎队”的歌不仅在港台地区,而且在大陆也深受歌迷喜爱。不仅如此,“小虎队”的宣传画像,也成为人们收藏的对象。台湾首次推出的1990年歌星豪华日历专辑--“小虎队”当仁不让。同时,他们演唱的《红蜻蜓》登上台湾“90十大金曲龙虎榜”。“小虎队”的虎虎生气,相信还会持续。 但是小虎队因为成员要分别上学、服兵役等原因所以解散了,小虎队是在出了第6张专辑“再见”后暂时解散的,歌声中他们向歌迷承诺“请相信我们明天一定会再见,就像白云离不开蓝天……”。但是他们在推出了复合后的专辑《星光依旧灿烂》之后销售成绩不佳,基本就此解散。以后的活动一直持续到1995年在内地举办的龙腾虎啸演唱会截至。进入新世纪一直有传闻再复合重现当年的辉煌成就,但是由于他们已经分属不同的公司。难度之大可想而知了。

Alec Love Me

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 10401
  • ดูรายละเอียด