กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้

หน้า: [1] 2 3 ... 10
2
http://news.ifeng.com/a/20171013/52626711_0.shtml?_share=sina&tp=1507910400000

[2017.10.13 ] พบเห็นซูโหย่วเผิงนั่งเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก

พบเห็นซูโหย่วเผิงนั่งเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เหมาะสมแล้วจริงๆที่องค์ชายห้าเป็นบุคคลพิเศษแห่งวงการบันเทิง

หัวข้อ: ฉันพบเห็นซูโหย่วเผิงนั่งเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เหมาะสมแล้วจริงๆที่องค์ชายห้าเป็นบุคคลพิเศษแห่งวงการบันเทิง

เล่ากันว่า นับตั้งแต่ที่ซูโหย่วเผิงถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง 《The Devotion of Suspect X》เสร็จ ก็ไม่ค่อยจะได้ยินข่าวคราวใดๆของเขาเลย ผลก็คิอมีเพื่อนที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กพบเห็นเขากำลังนั่งเรียนอยู่ที่นั่น  ที่ไหนได้องค์ชายห้าไปเรียนต่อที่นั่นส่งผลทฤษฎีเป็น  ”พลังบวก”   ในวงการบันเทิงนั้นซูโหย่วเผิงได้เลือกที่จะถอนตัวแม้จะอยู่ในช่วงที่รุ่งเรืองมากที่สุดก็ตาม แอดมินรู้สึกนับถือมากจริงๆ

พบว่าตัวเองกับดาราดังเรียนในห้องเดียวกันแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง

ช่วงนี้เพื่อนๆในมหาวิทยาลัยนิวยอร์กต่างกลับมาคึกคักกันอีกครั้ง สืบเนื่องมาจากครั้งที่แล้วที่หูเกอบอกว่าจะมาเรียนต่อที่นิวยอร์ก องค์ชายห้าก็ถูกจับได้ตอนที่อยู่มหาวิทยาลัยแล้ว

ยังจำได้ครั้งนั้นที่จะทำการต้อนรับหูเกอ คณะกรรมการฝ่ายนักศึกษาต่างชาติต่างก็เหน็ดเหนื่อยพอตัว ไม่เพียงแต่ปูพรมสืบค้น ยังได้สร้าง”ทีมจับหูเกอ”ขึ้นมาอีก ตำราล้ำค่าทุกชนิดของหูเกอต่างก็ถูกนำมาถกเถียงกันอย่างรวดเร็ว

และยังมีแฟนคลับบางคนที่แอบติดสินบนกับนักศึกษาในคณะศิลปกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก แล้วก็ได้ตารางเรียนของหูเกอมาเป็นข้อมูล อีกทั้งยังมีข่าวแว่วมาว่าแฟลชที่หูเกอทำการจองไว้ที่อเมริกาก็ถูกล้อมไว้หมดแล้ว

ทว่าซูโหย่วเผิงกลับ ”แอบทำแบบลับๆ” ไม่มีการวางแผนหรือป่าวประกาศใดๆ และเมื่อมีคนพบเห็นก็ถือว่าเป็นเพียงความบังเอิญ

แต่ในเว่ยป๋อก็เหมือนจะไม่มีร่องรอยหลักฐานใดๆ ปีนี้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซูโหย่วเผิงได้โพสต์บทความยาวว่าตัวเองจะเริ่มใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์แล้ว จะเข้าสู่โหมดปรับปรุงอย่างเป็นทางการ ที่แท้ก็เลือกที่จะกลับไปเรียนโดยไม่เปิดเผยให้คนภายนอกรับรู้นั่นเอง

เมื่อดูจากภาพบนเว่ยป๋อในช่วงนี้ก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเขาอยู่ต่างประเทศ สวมหมวกถักไหมพรม สวมเสื้อแจ๊คเก็ตยีนส์ ดูเป็นลุคนักเรียน ดูเหมือนว่าจะใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศมาสักพักแล้ว

และมีคนพบเห็นข้อความการเข้าเรียนของซูโหย่วเผิงบนเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์กด้วยถ้าดูตามเอกสารแล้วถือว่าเขาฉลาดมาก

มีรายงานว่าการมาที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กในครั้งนี้ก็เพื่อเรียนต่อในสาขากำกับการแสดง มหาวิทยาลัยนิวยอร์กเป็นแหล่งที่มีศิษย์เก่าเป็นผู้กำกับชื่อดังมากมาย หลี่อันผู้กำกับชื่อดังระดับโลกก็จบมาจากที่นั่น

ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องโดดเดี่ยวผู้น่ารักชื่อคริส โคลัมบัสก็เคยศึกษาอยู่ที่นั่น

ผู้กำกับชื่อดัง อาทิ มาร์ติน สกอร์เซซีสไปค์ ลีโอลิเวอร์ สโตนโจเอล โคเอนก็เคยเป็นศิษย์เก่าของมหาวิทยาลัยนิวยอร์กเช่นกัน

ไม่เพียงเท่านั้น มหาวิทยาลัยนิวยอร์กยังครองอันดับหนึ่งด้านศิลปะการแสดง การโทรทัศน์ ละคร การเต้นรำและการถ่ายทำภาพยนตร์ด้วย จึงไม่แปลกเลยที่ซูโหย่วเผิงจะเลือกมาศึกษาต่อที่นี่

และแน่นอนว่ามีบางคนก็บอกว่าองค์ชายห้าไปเรียนต่อใน SPS American Language Institute(ศูยน์ภาษาอเมริกัน)

ไม่ว่ายังไงก็ตาม ฉายาเด็กเทพของซูโหย่วเผิงนั้นก็มีมานานแล้ว

ไม่แปลกที่แฟนคลับได้ออกมาเปิดเผยว่า “ซูโหย่วเผิงดีเลิศจนฉันอายที่จะพูดว่าตัวเองเป็นแฟนคลับของเขา”

ก่อนที่ซูโหย่วเผิงจะเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิง เขาก็คือเด็กเทพที่เรียนเก่งดีๆนั่นเอง น่าจะเป็นเพราะว่าแม่เป็นครูประถม ปกติแล้วก็จะเข้มงวดกับลูก และนี่ก็เป็นสิ่งที่บ่มเพาะนิสัยที่ดีให้กับซูโหย่วเผิง ไม่ว่าจะอยู่โรงเรียนหรืออยู่บ้านเขาก็ขยันขันแข็งมาก

ในขณะที่เด็กในวัยเดียวกันกำลังคลั้งไคล้อยู่กับของเล่นหรือเกมส์ต่างๆอยู่นั้น ซูโหย่วเผิงในวัย 15ปี ได้ใช้คะแนนอันดับหนึ่งของโรงเรียนไปสอบเข้าในโรงเรียนมัธยมซึ่งเป็นโรงเรียนอันดับหนึ่งของไต้หวันชื่อ Taipei Municipal Jianguo High School ด้วย

เนื่องด้วยความขยันในการเรียน อาการสายตาสั้นของซูโหย่วเผิงจึงหนักขึ้นเรื่อยๆ พอถึงตอนที่เรียนจบมัธยมปลายก็สายตาสั้นปาไป 800D ซึ่งเหตุการณ์นี้แอดมินเข้าใจดีเพราะเคยสัมผัสมาแล้ว พอถอดแว่นตาออก ทุกอย่างก็พร่ามัวไปหมดเลย

เนื่องจากลักษณะภายนอกดูเหมือนสายตาใสปกติดี ซูโหย่วเผิงจึงถูกคัดเลือกให้เป็นสมาชิกในวงเสียวหู่ตุ้ย กลายเป็นสมาชิกทีมหนุ่มไอดอลที่โด่งดังไปทั่วเอเชียมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไม่เป็นสองรองจากวง TFboys ในปัจจุบันเลย

เปิดตัวยอดขายของอัลบั้มผลงานชุดแรกในปีนั้นได้ผลตอบรับดีมาก คอนเสิร์ตเต็มไปด้วยผู้คน ถูกบันทึกว่าเป็นเวทีคอนเสิร์ตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในไต้หวัน การจราจรติดขัดมากที่สุด พนักงานเยอะที่สุด เวลายาวนานที่สุด เสียงปรบมือดังที่สุดด้วย

ถึงแม้ว่าจะมีการฝึกซ้อมอยู่บ่อยๆ แต่ซูโหย่วเผิงยังคงไม่ลดละในเรื่องของการเรียน ที่กองถ่ายมักจะเห็นภาพที่เขาก้มหน้าก้มตาเรียนอย่างจริงจังเสมอ

ตอนใกล้สอบ ซูโหย่วเผิงก็จะยุติงานด้านการแสดงอยู่พักนึง ตั้งใจเตรียมตัวในการสอบ อ่านหนังสือท่องจำเนื้อหาเหมือนกับนักเรียน ม.6 ทั่วๆไปในที่สุดคะแนนก็อยู่ที่ อันดับ 5 ของทั้งไต้หวัน สามารถสอบเข้าภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลของมหาวิทยาลัยไต้หวันได้อย่างสำเร็จได้รับการเลื่อนขั้นเป็นอัจฉริยะตัวจริงแห่งสาขาวิทยาศาสตร์


แต่ตามที่ซูโหย่วเผิงได้ออกมาเปิดเผยนั้น บอกว่าที่ตัวเองเลือกเรียนสาขานี้ ไม่ใช่เพราะเป็นสิ่งที่ใจชอบ แต่เป็นเพราะว่าสาขาวิศวกรรมเครื่องกลจัดว่าเป็นสาขาอันดับหนึ่งในมหาวิทยาลัยไต้หวัน เขาอยากจะบอกกับทุกคนว่า ตัวเขาเองยังคงเป็นเสือน้อยแสนรู้ผู้เรียนดีตัวนั้นอยู่เหมือนเดิม

นิสัยอันเข้มแข็งของเขานั้น ทำให้ผู้คนต่างก็ยอมรับนับถือและรู้สึกห่วงใยด้วย

แต่ว่าตอนที่ใกล้จะเรียนจบ ซูโหย่วเผิงกลับได้ทำเรื่องที่ทำให้ผู้คนทั่ววงการบันเทิงนั้นตะลึงตามๆกันไป ซึ่งก็คือ ลาพักการศึกษา

ตอนนั้นเป็นช่วงเวลาสำคัญของวงเสียวหู่ตุ้ย ภาพที่เต็มไปด้วยผู้คนกลับลบเลือนหายไป ไม่เหมือนกับการเป็นไอดอลที่ผ่านมา เมื่อซูโหย่วเผิงย้อนกลับไประลึกถึงเรื่องนี้ สีหน้านั้นก็ปกปิดความหดหู่ไว้ไม่ได้  “หลังจากที่ตัดสินใจแบบนั้น ผมก็ถูกด่าอย่างสะใจ”

จริงๆแล้วที่ตัดสินใจแบบนั้น เหตุผลใหญ่ๆเลยก็มาจากเหตุการณ์ฉุกเฉินทางครอบครัว

ตอนนั้นพ่อของซูโหย่วเผิงไม่ได้คำนึงถึงการคัดค้านของแม่จะนำกิจการที่ทำมาหลายปีรวมถึงร้านขายวัสดุอุปกรณ์ที่เป็นท่อน้ำเลี้ยงครอบครัวเซ้งออกไป โดนคนหลอกให้นำเงินที่มีและเงินสะสมทั้งหมดของซูโหย่วเผิงที่ได้มาจากการเป็นนักแสดงไปลงทุนกับตลาดวัสดุก่อสร้าง

แต่นึกไม่ถึงว่าจะเป็นช่วงที่ประสบกับสภาวะเศรษฐกิจถดถอยแล้วยังต้องมาถูกหุ้นส่วนโกงอีก เงินที่ลงทุนไปก็ไม่ได้กลับคืนมา อีกทั้งยังติดหนี้อีกเป็นจำนวนมาก ฐานะเศรษฐกิจทางครอบครัวของซูโหย่วเผิงก้าวเข้าสู่สภาวะยากลำบากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนพ่อแม่ก็เถียงกันเพราะเรื่องนี้ แม่มักจะวิ่งมาร้องไห้อยู่บ่อยๆ โทษว่าพ่อทำลายครอบครัว ส่วนพ่อก็ดื่มเหล้าเมาดึกๆทุกวัน โทษตัวเอง และควบคุมตัวเองไม่ให้ใส่อารมณ์ไม่ได้

เผชิญกับความกดดันจากสื่อต่างๆ ภาระทางครอบครัว ซูโหย่วเผิงก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี ช่วงนั้นเขาก็ได้ร่วงลงมากจากตำแหน่งเด็กเทพไอดอลผู้เรียนเก่งและเป็นผู้แพ้ทั้งด้านการเรียนและการงานในทันที

ถ้าเรื่องราวเดียวกันนี้เกิดขึ้นกับคนอื่นๆ ฉากจบก็อาจจะได้รับการแก้ไข แต่เขาคือซูโหย่วเผิงไง

ช่วงที่กลับมาสู่สายตาประชาชนจำนวนมากอีกครั้ง ซูโหย่วเผิงคือนักแสดงหน้าใหม่ เขาได้รับคำเชิญอย่างน่าประหลาดใจจากบริษัทของฉงเหยาให้ไปรับบทเป็นองค์ชายห้าในละครชุดเรื่อง (องค์หญิงกำมะลอ)

ไม่คิดไม่ฝันว่าละครเรื่องนี้จะโด่งดังไปทั่วทุกสารทิศ ภาพขององค์ชายห้าจารึกไปยังจิตใจของผู้คน เขาและเจ้าเวยที่รับบทเป็นเสี่ยวเยี่ยนจื่อได้กลายเป็นกระแสคู่จิ้นที่ดีที่สุด จนกระทั่งถึงวันนี้ก็ยังคงเป็นละครในดวงใจของสถานีโทรทัศน์ใหญ่ๆหลายแห่ง

แต่สำหรับซูโหย่วเผิงแล้วการโด่งดังในครั้งนี้กลับมีความแตกต่าง ตอนนั้นเขาดูซื่อบื้อมาก ไม่รู้ว่าตัวเองได้กลายเป็นไอดอลของทุกคนไปแล้ว แต่ปัจจุบันนี้เขากลับได้ข้ามผ่านเหตุการณ์แย่ๆและได้ไต่ขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของชีวิตมาแล้ว

จากนั้นละครทุกเรื่องที่เขาถ่ายทำต่างก็เป็นผลงานที่เรียกได้ว่าเป็นความทรงจำในวัยเด็กของพวกเราเลยก็ว่าได้

เรื่อง (มนต์รักในสายฝน) รับบทเป็นตู้เฟยผู้ตลกโปกฮาแต่ก็แฝงไปด้วยความรู้สึกอันลึกซึ้ง

เรื่อง (เดชเซียวฮื้อยี้) รับบทเป็นฮวยบ่อฮ่วย ชายหนุ่มอายุราว 20 ปี เป็นน้องฝาแฝดกับเซี่ยวฮื่อยี้ เติบโตใน "วังเคลื่อนบุปฝา" วรยุทธสูงส่งแต่ไม่ทันเล่ห์กลในยุทธภพ จิตใจมีเมตตา ช่วยชีวิตเซียวฮื่อยี้หลายครั้ง

เรื่อง (ไทเก๊กจางซางฟง) รับบทเป็นหยี่เทียนสิงผู้สง่างามน่าหลงไหล

เรื่อง (อู่ตี่เซี่ยนหลิ่ง) รับบทเป็นนายอำเภอหังเที่ยเซิง เล่ากันว่าคู่จิ้นระหว่างหวังเยี่ยน (Rebecca Wang)กับซูโหย่วเผิงนั้นทำให้พวกเรารู้สึกคล้อยตามอยู่พักใหญ่ รู้สึกว่าใบหน้าของพวกเขาทั้งสองนั้นอ่อนละมุนดูสวยหล่อและกลมกลืนกันมาก

ในละครหลายๆเรื่องที่ผ่านมา แน่นอนว่าต้องมีบทบาทที่แอดมินชื่นชอบที่สุด นั่นก็คือเตียบ่อกี้ในเรื่อง(ดาบมังกรหยก)

ต้องบอกเลยว่า ปีนั้นเกาหยวนหยวนกับเจี่ยจิ้งเหวินมาแรงมากจริงๆ

หลังจากที่ได้สร้างภาพยนตร์ไอดอลในดวงใจเหล่านี้ สามารถกล่าวได้ว่า เส้นทางในการเป็นนักแสดงของซูโหย่วเผิงนั้นพัฒนามาตามทิศทางนี้หรือเรียกว่าเดินตามกระแสน้ำและทิศทางลมทว่าซูโหย่วเผิงกลับไม่ยอมที่จะเป็นแบบนี้ตลอดไป “นักแสดงจะอาศัยกินกับความหน้าตาดีในช่วงวัยรุ่นตลอดไปไม่ได้”

เขาเริ่มที่จะติดตามพัฒนาการทักษะในการแสดงของตัวเองเริ่มที่จะรับบทที่มีความท้าท้ายมากขึ้นและทำให้ผู้คนรู้สึกว่าเป็นการ “พลิกบทบาทใหม่”ด้วย

แต่สิ่งที่ทำให้ผู้คนรู้สึกเซอร์ไพร์สมากที่สุดนั่นก็คือ ในเรื่อง (เฟิงเชิง) The Message  เขาตีบทนักแสดงหน้าอ่อนที่วันๆชอบนั่งมองดอกหลานฮวาและร้องเพลงโอเปร่าได้อย่างดีเยี่ยม และได้รับรางวัลสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม อีกด้วย

ซูโหย่วเผิงพูดว่า : “เพื่อรับบทบาทนี้ ผมต้องไปเรียนการร้องงิ้วคุนฉวี่ที่โรงละคร Kunqu ของภาคเหนือด้วย”  ซูโหย่วเผิงกล่าวด้วยรอยยิ้มตอนที่พวกเราคิดว่าเขาพึงพอใจผลงานในอดีตของตัวเองแล้ว ช่วงที่พวกเราใช้โอกาสรวมผลงานละครนั้น เขาก็ได้หายตัวไปแล้ว

ซูโหย่วเผิงผู้กลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง เลือกที่จะวางมือลง ไม่รับงานแสดงต่อ แต่เลือกหันกลับไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัย

เขาได้กลับเข้ามาสู่สายตาประชาชนอีกครั้งพร้อมกับผลงานภาพยนตร์ของตัวเองเรื่อง (จั๋วเอ่อร์) The Left Ear สิ่งที่แตกต่างไปจากเดิมก็คือ ตำแหน่งของเขาในครั้งนี้คือผู้กำกับ

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการถกเถียงเป็นอย่างมาก คำเยินยอไม่เป็นเหมือนที่ใจคิดไว้ แต่ก็ทำให้เห็นถึงพรสวรรค์ในการเป็นผู้กำกับของซูโหย่วเผิงและสายตาอันโดดเด่นในการเลือกบทบาทเฉินตูหลิง,โอวหาว,หยางหยาง,หม่าซือฉุน ไม่ว่าจะเป็นทักษะในการแสดงหรือแม้แต่บทบาทในอนาคตล้วนสามารถกล่าวได้ว่าได้ก้าวขึ้นสู่ระดับใหม่ที่สูงขึ้น โอวหาวกับหม่าซือฉุนก็ได้พบรักในเรื่องนี้ด้วย

ถึงแม้ว่าเรื่อง (จั๋วเอ่อร์) The Left Ear จะทำให้ซูโหย่วเผิงได้รับการโจมตีมากมายกระทั่งมีคนเกิดความสงสัยและตั้งคำถามเกี่ยวกับความสามารถของเขาเหน็บแนมว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ใครๆก็ทำออกมาได้ ก็แค่เรื่อง “ความเจ็บปวดในวัยรุ่น” เท่านั้น แต่ซูโหย่วเผิงกลับไม่เอามาใส่ใจ และยังได้ลองถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องที่สองออกมาอีกครั้ง นั่นก็คือเรื่อง The Devotion Of Suspect X ของฮิงาชิโนะ เคโงะ

จากภาพยนตร์เรื่องนี้ สามารถมองเห็นพัฒนาการจากเรื่องจั๋วเอ่อร์ The Left Ear อย่างเห็นได้ชัด ซูโหย่วเผิงได้นำการเขียนบรรยายความรู้สึกของตัวละครในฉบับดั้งเดิมมาแก้ไขใหม่เป็นฉากที่งดงามกว่าเดิม ทำให้อารมณ์ของผู้ชมกับการแสดงของนักแสดงรวมถึงอารมณ์ภายในเรื่องนั้นสลับไปมาอยู่ตลอด

ตอนนี้เขาเรียนเกี่ยวกับการเป็นผู้กำกับอยู่ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก คงเพื่อเป็นการนำผลงานละครที่ดีกว่าเดิมมาฝากทุกคนในอนาคตแหละ

จากทฤษฎี ”พลังบวก” ความไม่แน่นอนในวงการบันเทิงที่เปลี่ยนไปนั้น หลายๆคนมักจะหลงไหลในอำนาจของตัวเองตอนที่อยู่ในตำแหน่งสูงสุด วันนี้อาจจะโด่งดังเป็นที่รู้จักมากมาย แต่พรุ่งนี้อาจจะไม่มีใครถามไถ่ถึงเลยก็ได้ แต่ซูโหย่วเผิงกลับเลือกที่จะถอยลงไปแม้ในยามที่ตัวเองยังอยู่ในจุดสูงสุด ไปต่างประเทศเพื่อเรียนต่อ ทำให้ผู้คนรู้สึกนับถือในความกล้าหาญของเขา และถือว่าเป็นสิ่งที่ทำเพื่อตัวเอง ทำใจให้สงบนิ่งก่อนแล้วค่อยเดินหน้าต่อ

สุดท้ายนี้อยากจะฝากคำพูดนึงไว้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทุกคน บนเส้นทางชีวิตนั้น มักจะมีจุดสูงสุดที่คุณนึกไม่ถึงอยู่เสมอ ตอนที่คุณเดินไปถึงบนยอดเขา คุณมักอยากจะขึ้นไปในที่ที่สูงกว่าเดิมเสมอ แต่ในขณะนั้น สิ่งเดียวที่คุณควรทำก็คือถอยลงมาก่อน เพราะว่าเมื่อคุณถอยลงมายังพื้นราบแล้ว ถึงจะมีโอกาสได้ขึ้นไปยังภูเขาอีกลูกที่มียอดเขาสูงกว่าเดิมได้

หัวใจที่มีความเคารพ ในใจรู้ตื่นอยู่เสมอ คนเราจึงจะสามารถเดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง
5
https://t.ynet.cn/360/8700312.html

2017-10-04ซูโหย่วเผิงแอบไปเรียนต่อที่อเมริกาอย่างเงียบๆ เขาคือเด็กเทพ(หมายถึงคนที่เรียนเก่งมากๆ)ตัวจริงแห่งวงการบันเทิง

ช่วงนี้ เห็นมีชาวเน็ตในเว่ยป๋อท่านหนึ่งได้พบเห็น”องค์ชายห้า”ที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก เนื่องจากเห็นเขากำลังจริงจังตั้งใจกับการเรียนอยู่ก็เลยไม่กล้าเข้าไปรบกวน ปัจจุบันซูโหย่วเผิงกำลังศึกษาต่ออยู่ที่อเมริกา ชาวเน็ตต่างก็พากันแสดงความคิดเห็นเข้ามาว่าเขาเป็น “เด็กเทพตัวจริงแห่งวงการบันเทิง” “วันหยุดยาวนี้เรารวมตัวกันไปมหาวิทยาลัยนิวยอร์กเพื่อไปเจอองค์ชายห้ากันเถอะ”

เมื่อเปรียบเทียบกับพวกดาราที่เรียนไม่ได้เรื่องแต่ซื้อฉายาเด็กเทพมา องค์ชายห้าถือว่าเป็นเด็กเทพตัวจริง ตั้งแต่เด็กก็ได้เป็น “เด็กที่ไม่เหมือนคนอื่น”แล้ว

เล่ากันว่า ซูโหย่วเผิงตอนเด็กๆเฉลียวฉลาดมาก ชอบเรียนพิเศษในทุกแขนง เช่น การคำนวนลูกคิด เลขคณิตในใจ คณิตศาสตร์โอลิมปิกภาษาอังกฤษการเขียนบทความ การเขียนพู่กันจีน เป็นต้น พ่อแม่กลัวว่าเขาจะเหนื่อยเกินไป จึงได้ลดวิชาเรียนพิเศษของเขาลง และต้องอดอาหารเพื่อประท้วงด้วย (โอ้มายกอด ถึงกับทำให้องค์ชายห้าต้องคุกเข่ายอมให้ ฮ่าๆๆๆ )

ซูโหย่วเผิงโด่งดังมาจากวงเสียวหู่ตุ้ย (วงเสือน้อย) แต่เขากลับบอกว่า เขารู้สึกเสียดายมากที่เข้ามาเป็นสมาชิกวงเสียวหู่ตุ้ย นี่คือ “สิ่งที่ผิดพลาดที่สุดในชีวิตของการเป็นวัยรุ่น” ตอนนั้น “ไกวไกวหู่” ผู้อายุเพียง 16 ปี แต่ทุกสัปดาห์กลับมีงานรัดตัวเต็มไปหมด  จึงได้แต่ลาโรงเรียนอยู่ตลอด คะแนนก็ลดน้อยถอยลง เขาพูดอยู่เสมอว่าถึงแม้จะชอบงานด้านการแสดงมากเพียงใด แต่กลับรู้สึกว่าเวลาไม่เพียงพอ ไม่มีวิธีไหนเลยที่จะทำให้เขาเรียนควบคู่ไปกับการทำงานได้ ประสบการณ์ฝันร้าย “ทำงานด้วยเรียนด้วย”นี้ทำให้เขารู้สึกพ่ายแพ้มากๆ

เวลาต่อมาหลังจากวงเสียวหู่ตุ้ย สิ่งที่ทำให้ซูโหย่วเผิงกลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้งทั้งเหนือใต้ออกตกเลยก็คือ ละครเรื่อง (องค์หญิงกำมะลอ) เป็นเรื่องที่คนทั้งหล้าดูไม่ต่ำกว่า 860 รอบ ถือว่าเติบโตมากับละครของซูโหย่วเผิงเลยก็ว่าได้

1998 เรื่อง องค์หญิงกำมะลอ รับบทเป็นองค์ชายห้า “อู่เปาจื่อ” คือหนุ่มน้อยผู้อ่อนโยน ช่วงนั้นเป็นหนุ่มหล่อวัยใส

1998 เรื่อง เราสองหัวใจเดียวกัน (บ้านเก่าแสนสุข) รับบทเป็นซูเสี่ยวเผิง หนังเรื่องนี้ตอนนี้เหมือนจะมีน้อยคนแล้วที่จำได้ มาถึงวันนี้ เป็นเพียงเรื่องวันวานยังหวานอยู่ เต็มไปด้วยความรู้สึกจิ้นระหว่างซูโหย่วเผิงและเจ้าเวย

2001 เรื่อง มนต์รักในสายฝน รับบทเป็นตู้เฟย ฮ่าฮ่าฮ่า เป็นตอนที่เหยียบปลาสองตัวแล้วลื่นล้มที่ตลาดขายผัก ล้มลงไปใส่ต้นแคคตัสเต็มๆหน้า ความตลกโปกฮาของตู้เฟยทำให้คนชื่นชอบเป็นอย่างมาก

2002 เรื่อง ไผอันจิงฉี (อู่ตี่เซี่ยนหลิ่ง) รับบท นายอำเภอหังเที่ยเซิง เป็นสุดยอดละครชุดแนวยุคโบราณอีกเรื่องหนึ่ง ความหน้าตาดีของหังเที่ยเชิงดึงดูดความสนใจจากผู้ชม มีเพียงแม่หนึ่งคน และปรมาจารย์อีกหนึ่งท่าน แล้วก็เริ่มจัดการคดีเลย การตกแต่งภาพโฟโต้ช็อประหว่างหางเที่ยเชิงกับหนิงเซียงทำได้เนียนมากๆ

2003 เรื่อง ดาบมังกรหยก รับบท เตียชุยซัว และ เตียบ่อกี้  เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องคลาสสิกของหนังต่อสู้กำลังภายใน เตียเมี่ยง,จี้เยียก,เสี่ยวเจียว, ตู่ยี้ ต่างก็พากันชอบเตียบ่อกี้ แล้วคุณล่ะชอบใครมากที่สุด

2004 เรื่อง รักข้ามขอบฟ้า รับบท ลู่เอินฉี โหย่วเผิง(เอินฉี)และแชริม(กวนเสี่ยวถง) เพราะการเดินทางท่องเที่ยวในกรีชจึงได้ก่อเกิดเป็นความรักอันหวานชื่นขึ้นมา ในช่วงนั้น เนื้อเรื่องแบบนี้เป็นที่ชื่นชอบมากใช่มั้ยล่ะ

2004 เรื่อง ยอดขุนศึกวีระบุรุษตระกูลหยาง รับบท หยางซื่อหยาง  เรื่องนี้ก็ร่วมมือกับแชริมอีกครั้ง ในเรื่องหยางซื่อหลางเป็นคนที่หัวดื้อชอบเก็บกด ซึ่งเป็นบทบาทที่ไม่เหมือนกับตัวตนของซูโหย่วเผิงเลย

2005 เรื่อง องค์หญิงจอมทะเล้น รับบท จูหยุ่นฮ่องเต้ เป็นละครคอมเมดี้ยุคโบราณ โดยร่วมแสดงกับจังนารา เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการแต่งงานที่เปี่ยมไปด้วยความสุข ตอนนั้นได้รับกระแสความนิยมเป็นอย่างดี

2008 ซูโหย่วเผิงเริ่มที่จะพลิกบทบาทการแสดง ในเรื่อง The Message ได้รับบทเป็นปีศาจร้ายไป๋เสี่ยวเหนียน ศิลปะการแสดงของซูโหย่วเผิงในเรื่องนี้ก็ดังระเบิดเช่นกัน และได้รับรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมจากเวทีป๋ายฮวาเจี่ยงครั้งที่ 30 ด้วย

ซูโหย่วเผิงไม่ชอบตำแหน่ง “ชายผู้หวานแหวว” ดังนั้นก็เลยรับงานละครเรื่อง Lost in Panic Room และ Design of Death พยายามที่จะให้เหลือภาพของการเป็น “หนุ่มไอดอล”อย่างเดียว

หลังจากที่ได้ลิ้มลองการแสดงในทุกสไตล์แล้วนั้น ปี 2015 ซูโหย่วเผิงได้ผันตัวจากนักแสดงมาเป็นผู้กำกับ นำผลงานที่เอาใจวัยรุ่นเรื่อง "The Left Ear" 左耳 (จั๋วเอ่อร์) มาให้แฟนๆได้ชม

 "The Left Ear" 左耳 (จั๋วเอ่อร์) ติดอยู่ในชาร์ตที่ 5 อันดับคะแนนถือว่าดีไม่น้อย ตอนนี้คะแนนเฉลี่ยในเว็บไซต์โต้วป้าน (douban) คือ 5.4  พูดตามความจริงเลยก็คือ นี่ไม่ใช่ละครวัยรุ่นเรื่องที่มีคุณภาพดีเยี่ยม มันยังมีบ้างจุดที่ยังไม่ค่อยถูกใจผู้ชม ตอนนั้นซูโหย่วเผิงเองก็ยังไม่ใช่ผู้กำกับมือโปร

2017  ซูโหย่วเผิงก็ได้สร้างภาพยนตร์เรื่อง The Devotion Of Suspect X เมื่อเปรียบเทียบกับเรื่อง  The Left Ear 左耳(จั๋วเอ่อร์) แล้ว เรื่อง The Devotion Of Suspect X ในเวอร์ชั่นจีนนี้เป็นที่น่าชื่นชมพอตัว ทักษะในการเป็นผู้กำกับของซูโหย่วเผิงก็ถือว่าพัฒนาขึ้นกว่าเรื่อง   The Left Ear 左耳(จั๋วเอ่อร์) ที่ผ่านมาไม่น้อย

ถึงแม้ว่าภาพยนตร์เรื่อง The Devotion Of Suspect X นี้ยังไม่เพอร์เฟคร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ว่านักวิจารณ์ที่มีชื่อเสียงหลายท่านก็ได้ออกมาให้คำติชมยอมรับด้วย(เว็บไซต์ DUCHEflim และ TTTflim)

พูดตามความจริงนะ ตัวอย่างแบบนี้ในวงการบันเทิงที่เหมือนกับซูโหย่วเผิงนั้นไม่ค่อยมีให้เห็นแล้ว เป็นบุคคลที่เรียนเก่งตั้งแต่เด็กๆ ตอนมัธยมก็เรียนในโรงเรียนไถเป่ยเจี้ยนกว๋อ (Taipei Municipal Jianguo High School) ซึ่งเป็นโรงเรียนอันดับหนึ่งของไต้หวัน ถึงแม้ว่าจะจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยไต้หวัน แต่ว่าในช่วงเวลานั้น การสอบเข้าในภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลของมหาวิทยาลัยไต้หวันได้ถือว่าเก่งมากๆแล้ว
อายุ 15 ปีได้ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิง ได้กลายเป็นนักร้องไอดอลที่โด่งดังทั่วเอเชีย เป็นสัญลักษณ์แห่งความทรงจำของคนในวัยนั้น

ผลงานละครเรื่องแรกอย่างเป็นทางการของการเป็นนักแสดงเลยก็คือ เรื่ององค์หญิงกำมะลอ และก็เป็นที่โด่งดังทั่วบ้านทั่วเมืองอีกครั้ง โดยใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมาสร้างผลงานภาพยนตร์ดีๆเหล่านี้ออกมา

พออายุ 40 ปี สถานะของการเป็นนักร้อง นักแสดงก็ได้พลิกบทบาทมาเป็นผู้กำกับ อีกทั้งยังมีประสิทธิผลที่ดีด้วย

ช่วงนี้ ซูโหย่วเผิงก็ได้แอบไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กอย่างเงียบๆ ได้ข่าวว่าเรียนเกี่ยวกับสาขาวิชาการกำกับภาพยนตร์ จะรอคอยผลงานอันมีคุณภาพของเขาอย่างตั้งใจเลย

และอีกสิ่งที่ต้องพูดถึงเลยก็คือ “ซูโหย่วเผิงคือบุคคลที่เก่งและมีความพยายาม” ถ้าดาราทำได้ถึงจุดนี้ นั่นคือที่สุดแล้ว

7
SCOOPS & SPECIALS / [2017.09.28]ซูโหย่วเผิงเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก
« กระทู้ล่าสุด โดย Alec Love Me เมื่อ ตุลาคม 17, 2017, 01:07:01 PM »
[2017.09.28]ซูโหย่วเผิงเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก

2017.09.28 ซูโหย่วเผิงเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก

(ข่าว-1) 28-09-2017 เด็กเทพ (หมายถึงคนที่เรียนเก่งมากๆ) แห่งวงการบันเทิง มีเพื่อนชาวเน็ตได้พบเห็นซูโหย่วเผิงในห้องเรียนที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กด้วย

ตอนเช้าของวันที่ 27 กันยายน มีชาวเน็ตที่อยู่อเมริกาหนึ่งคนได้เปิดเผยบนเว่ยป๋อว่าตนเองได้พบเห็น”องค์ชายห้า” ที่ห้องถ่ายเอกสารในมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และยังได้โพสต์ข้อความอย่างขวยเขินว่า เห็นเขาดูตั้งใจเรียนมากเลยไม่กล้ารบกวนเขา และสุดท้ายก็ได้ @เว่ยป๋อของซูโหย่วเผิง

(ข่าว-2)     เด็กเทพตัวจริง (หมายถึงคนที่เรียนเก่งมากๆ) แห่งวงการบันเทิง มีเพื่อนชาวเน็ตได้พบเห็นซูโหย่วเผิงเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก

ซูโหย่วเผิงเป็นนักเรียนที่ใฝ่เรียนใฝ่รู้มาตั้งแต่เด็ก ในปีนั้นเขาทั้งได้ทำหน้าที่ของการเป็นสมาชิกของวงเสียวหู่ตุ้ย และยังสามารถสอบได้คะแนนดีเยี่ยมจนสอบเข้ามหาวิทยาลัยไต้หวันได้อย่างสำเร็จ การไปเรียนต่างประเทศในครั้งนี้ เขาไม่ได้เผยแพร่ข่าวคราวอะไรบนอินเตอร์เน็ตเลย ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมว่าซูโหย่วเผิงเป็นเด็กเทพตัวจริง “ทำเรื่องใหญ่โดยไม่หวือหวา และเป็นเด็กเทพตัวจริงแห่งวงการบันเทิง”ปัจจุบันการไปเรียนต่างประเทศแบบเงียบๆมีไม่เยอะแล้ว

(ข่าว-3)      ชาวเน็ตพบเห็นซูโหย่วเผิงที่ห้องเรียนในมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก

ตอนเช้าของวันที่ 27 มีชาวเน็ตที่อยู่อเมริกาหนึ่งคนได้เปิดเผยบนเว่ยป๋อว่าตนเองได้พบเห็น”องค์ชายห้า” ที่ห้องถ่ายเอกสารในมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และยังได้โพสต์ข้อความอย่างขวยเขินว่า เห็นเขาดูตั้งใจเรียนมากเลยไม่กล้ารบกวนเขา และสุดท้ายก็ได้ @เว่ยป๋อของซูโหย่วเผิง

ซูโหย่วเผิงเป็นนักเรียนที่ใฝ่เรียนใฝ่รู้มาตั้งแต่เด็ก ในปีนั้นเขาทั้งได้ทำหน้าที่ของการเป็นสมาชิกของทีมเสียวหู่ตุ้ย และยังสามารถสอบได้คะแนนดีเยี่ยมจนสอบเข้ามหาวิทยาลัยไต้หวันได้อย่างสำเร็จ การไปเรียนต่างประเทศในครั้งนี้ เขาไม่ได้เผยแพร่ข่าวคราวอะไรบนอินเตอร์เน็ตเลย ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมว่าซูโหย่วเผิงเป็นเด็กเทพตัวจริง “ทำเรื่องใหญ่โดยไม่หวือหวา และเป็นเด็กเทพตัวจริงแห่งวงการบันเทิง”ปัจจุบันการไปเรียนต่างประเทศแบบเงียบๆมีไม่เยอะแล้ว

(ข่าว-4)     【ชาวเน็ตพบเห็นซูโหย่วเผิงโดยบังเอิญที่ห้องเรียนในมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก】 ตอนเช้าของวันที่ 27 เดือนกันยายน มีชาวเน็ตเปิดเผยบนเว่ยป๋อว่าตนได้พบเห็น”องค์ชายห้ากำลังเรียนอย่างตั้งใจ และยังได้@เว่ยป๋อของซูโหย่วเผิงด้วย

ตอนเช้าของวันที่ 27 มีชาวเน็ตที่อยู่อเมริกาคนหนึ่งได้เปิดเผยบนเว่ยป๋อว่าตนเองได้พบเห็น”องค์ชายห้า” ที่ห้องถ่ายเอกสารในมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และยังได้โพสต์ข้อความอย่างขวยเขินว่า เห็นเขาดูตั้งใจเรียนมากเลยไม่กล้ารบกวนเขา และสุดท้ายก็ได้ @เว่ยป๋อของซูโหย่วเผิง

ซูโหย่วเผิงเป็นนักเรียนที่ใฝ่เรียนใฝ่รู้มาตั้งแต่เด็ก ในปีนั้นเขาทั้งได้ทำหน้าที่ของการเป็นสมาชิกของทีมเสียวหู่ตุ้ย และยังสามารถสอบได้คะแนนดีเยี่ยมจนสอบเข้ามหาวิทยาลัยไต้หวันได้อย่างสำเร็จ การไปเรียนต่างประเทศในครั้งนี้ เขาไม่ได้เผยแพร่ข่าวคราวอะไรบนอินเตอร์เน็ตเลย ชาวเน็ตต่างพากันชื่นชมว่าซูโหย่ว

(ข่าว-5)    ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณในความรักความเมตตาจากชาวเน็ตทุกท่าน ซูโหย่วเผิงไม่เคยพูดถึงเรื่องที่จะไปเรียนต่อเลย จะไปเรียนที่ไหน จะไปเรียนอะไร จะเรียนถึงเมื่อไหร่ แฟนคลับอย่างพวกเราไม่รู้อะไรเลย หลังจากที่หนังเรื่อง The Devotion Of Suspect X นั้นออกฉาย เขาก็หายไปเลย พวกเราก็เพิ่งรู้ก่อนหน้านี้ได้ไม่นานว่าเขาไปเรียนต่อ แต่ไหนแต่ไรตัวเขาเองไม่เคยเฟค แฟนคลับอย่างพวกเราก็ไม่ได้ไปใส่ใจในจุดนี้

เรื่องที่สอง พฤติกรรมที่มีชาวเน็ตบางคนเอาเขาไปเปรียบเทียบกับดาราอีกคนนั้น พวกเราก็รู้สึกแปลกใจและไม่รู้จะทำอย่างไรดีเหมือนกัน มันไม่ได้ส่งผลกระทบแค่กับพวกเรา พวกเราก็ทำได้แค่ปล่อยไปตามหน้าที่กฏหมายอ่ะนะ

เรื่องที่สาม ถ้ามีแฟนคลับคนไหนที่อยากจะตอบเม้นท์มาอธิบายก็ขอให้อธิบายเรื่องนี้ให้เคลียร์นะอย่าเอาเรื่องอื่นมาปน จนต้องทำร้ายคนอื่น ไม่ได้โดนคนอื่นผลักลงน้ำ ก็อย่าผลักคนอื่นลงน้ำ แล้วก็ไมต้องฟังไม่ได้ศัพท์จับไปกระเดียด อะไรที่ไม่ควรทำก็ไม่ต้องทำนะ เพราะการพูดและการกระทำมันส่อถึงสติปัญญา

เรื่องที่สี่ พวกเราชอบความโปร่งใส ไม่เคยที่จะทำร้ายใครก่อน แต่เรื่องราวในครั้งนี้ช่างไม่คิดไม่ฝันเสียจริงๆว่าจะเกิดขึ้น ข้อความนี้เป็นข้อความที่เขียนอย่างเร่งรีบ หากผิดพลาดประการใด ได้โปรดจงอภัย ขอบคุณ

เรื่องอดีตก็เป็นเหมือนควันบุหรี่ ลืมไปเถอะ ใจคนเราถ้าไม่แคบ โลกมันก็จะดูกว้างขึ้นอีกเยอะ

หลังจากที่มีข่าวเปิดเผยว่ามีชาวเน็ตพบเห็นซูโหย่วเผิงที่มหาวิทยาลัยนั้น ในบล็อกก็คึกคักกันมาก แฟนคลับอย่างพวกเราก็มึนงงจนตัวสั่น ก็เลยตั้งใจอยากจะโพสต์อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้

(ข่าว-6)   มีคนพบเห็นซูต่าวไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กในอเมริกา แล้วรู้สึกประหลาดใจที่ว่าเขาเป็นเด็กเทพ(หมายถึงคนที่เรียนเก่งมากๆ) งั้นเธอก็คงไม่รู้จักซูต่าวดีละสิ ตอนที่ซูต่าวอยู่ชั้นม.6 อายุ 18 ปี สอบเข้ามหาวิทยาลัยไต้หวันในภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลได้สำเร็จโดยคะแนนอยู่ที่อันดับห้าของไต้หวัน เป็นอัจฉริยะแห่งวิทยาศาสตร์และวิศวกรรม เขาเคยเล่าว่าก่อนที่จะเข้ามาเป็นสมาชิกทีมเสียวหู่ตุ้ยนั้นคะแนนของเขาอยู่ที่อันดับหนึ่งมาโดยตลอด ดังนั้นการที่เขาไปเรียนศาสตร์ในการเป็นผู้กำกับที่มหาวิทยาลัยนิวยอร์กนั้น ฉันรู้สึกว่าเป็นเรื่องปกตินะ แฟนคลับของซูโหย่วเผิงต่างก็รู้ดีว่าเขาเป็นเด็กเทพ ฉันไม่รู้สึกแปลกใจเลยสักนิด อู่ฉีหลงสมาชิกทีมเสียวหู่ตุ้ยเองก็เป็นเด็กเทพเหมือนกัน
8
SCOOPS & SPECIALS / Re: 2017 “ซูโหย่วเผิง” ตัวอย่างที่ดีของนักแสดง
« กระทู้ล่าสุด โดย Alec Love Me เมื่อ ตุลาคม 15, 2017, 08:37:28 AM »
9
SCOOPS & SPECIALS / Re: 2017 “ซูโหย่วเผิง” ตัวอย่างที่ดีของนักแสดง
« กระทู้ล่าสุด โดย Alec Love Me เมื่อ ตุลาคม 15, 2017, 08:33:41 AM »
จากองค์หญิงกำมะลอ สู่มนต์รักในสายฝน และดาบมังกรหยก ผู้ชายคนนี้คือความทรงจำช่วงปิดเทอมฤดูร้อนตอนเด็กๆของพวกเรา วันนี้ เป็นวันเกิดครบรอบ 44 ปีของเขา

ตอนอายุ 15 ปี เขากลายเป็น "ไกวไกวหู่" สมาชิกที่อายุน้อยที่สุดในวงเสี่ยวหู่ตุ้ย ราวกับว่าเสือน้อยทั้งสามจะได้รับความรักอย่างท่วมท้นในวงการเพลงของเอเชีย กลายเป็นความทรงจำอันแสนบ้าคลั่งของวัยรุ่นยุคหนึ่งเลยทีเดียว!

คุณยังจำองค์ชายห้าแห่งทะเลสาปต้าหมิงได้อยู่ไหม? เขาไม่รักองค์หญิง ไม่รักนางฟ้าคนดี เขาที่รักแต่เพียงเสี่ยวเยี่ยนจื่อ ยังอยู่ในใจของคุณอยู่ไหม?

ตู้เฟย ใน มนต์รักในสายฝน ที่ทะเล้น เรียกรอยยิ้ม ซื่อบื้อ เป็นตัวปัญหา และบทบาทก่อนหน้านี้ที่โดดเด่น แต่เขากลับยังคงยืนยันว่า "ผมเป็นเพียงนักแสดงคนหนึ่ง"

เผลอแป๊บเดียว เขาก็กลายเป็นประมุขพรรคเม่งก้า ซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา  วรยุทธ์ไม่มีที่เปรียบ เคยบีบหัวใจเมื่อคิดแทนเขาว่าควรเลือกจิวจี้เยียก (โจวจื่อรั่ว)  หรือ เตี๋ยเมี่ยง (จ้าวหมิ่น)  กระทั่งทุกวันนี้ ผู้ชายคนนี้ก็ยังคงเป็นเตียบ่อกี้ วีรบุรุษหนึ่งเดียวในใจเสมอ

ไป๋เสี่ยวเหนียนในเรื่องเฟิงเซิน เป็นตัวแม่จริงๆ เขาไปเรียนการแสดงคุนฉวี่ (งิ้วประเภทหนึ่ง) เพื่อบทนี้โดยเฉพาะ  และพวกเราก็ไม่ผิดหวัง พวกเราได้เห็นจุดเปลี่ยน ที่เต็มไปด้วยความน่าหลงใหลจากตัวเขา

และตอนนี้ พวกเราควรเรียกเขาว่า "ผู้กำกับซู" โจ่วเอ่อ The Left Ear คือผลงานการกำกับครั้งแรกของเขา และก็เป็นของขวัญสำหรับวัยรุ่นที่เขาส่งให้พวกเราและตัวของเขาเองด้วย

10
http://xw.qq.com/ent/20160911003233/ENT2016091100323300
https://www.facebook.com/baansuyoupeng/posts/953600604750784

他是偶像小生的鼻祖 如今转型实力派导演

2016-09-11 02:48:27

腾讯娱乐专稿(文/刘刘刘编辑/任义)他是偶像小生的鼻祖,他是演艺圈少有的长红艺人,他是曾经的邻家男孩也是如今的睿智熟男,他就是德艺双馨的苏有朋。他与我们共同度过无数个寒暑假陪伴我们长大,今天让我们在他43岁生日之际送上真挚的祝福:苏有朋,生日快乐!

苏有朋于1973年9月11日出生于中国台湾台北市,自小聪颖勤奋,多才多艺,是个不折不扣的学霸。1988年,15岁的他以全校第一的成绩考入排名全台湾第一的高中,并开始了他开挂一般的人生。

1988年,父母为丰富课外活动鼓励他向《青春大对抗》投应征助理的简历,幸运的是,他与陈志朋、吴奇隆三人同时被节目组录取并组成“小虎队”,苏有朋也因自己的阳光乖巧形象成为“乖乖虎”。三人在师姐“忧欢派对”的专辑中凭借单曲《青苹果乐园》用了仅仅5周时间就攀升至各大音乐排行榜冠军,小虎队在同年正式出道,因为充满正能量的形象受到广大青少年的喜爱迅速走红。

1988年至1991年,苏有朋的高中时期也是小虎队最红的时期,他白天上课,晚上要兼顾小虎队的演艺工作,期间举办了30多场演唱会、先后发行了7张专辑,但是他最终仍然以优异的成绩考进全台湾排名第一的大学台湾大学机械工程系,被称为“理工学霸”。

1990年2月,苏有朋和陈志朋、吴奇隆联袂出演了电影《好小子之游侠儿》,拍摄了他的第一部电影。他在影片中扮演了一个富有科技头脑,又带有稚气的高中生“小乖”。虽说苏有朋是初露头角难免稚嫩,但本片获得1990年度台湾“十大最高票房电影”之一仍旧表明了观众对他们的肯定。

1995年10月,与吴奇隆、金城武、林志颖一起出演电影《报告班长》第2部《号角响起》,出演正服役的军人“罗士坚”。片中,他亲自口述全剧的故事内容,并独自演唱了主题曲《最爱的朋友》。

1996年4月,他在喜剧电影《泡妞专家》中出演一家保险公司职员“苏小培”与金城武、朱茵、罗百吉、林小楼等人合作。苏有朋尝试了完全不一样的表演风格,片中染黄了头发爱翘着二郎腿,手里拿根小烟,是一副痞子相,突破一贯乖小孩形象,是他的转型之作。

1996年6月出演根据女作家严歌苓小说《无非男女》改编成的电影《情色》,扮演身患“肾衰竭”的主人公“老五-蔡悟”,电影拍摄的非常唯美,和之前的《泡妞专家》风格上大相径庭,苏有朋重新走回了乖男孩的路线,只是《情色》这部电影文艺气息较重,所以市场反响一般。

1996年11月,出演中视《偶像一级棒》剧场第二单元《老式情歌》进入影视圈,并获得当年年底中视“金钟奖”最佳男演员的提名,这也是大家对他演技的一种肯定。此后一段时间,苏有朋的演艺事业便更多地侧重于电视剧方面,出演的电视剧几乎部部是经典。

1997年7月,他在琼瑶古装剧《还珠格格》中饰五阿哥永琪,这部剧中他突破偶像歌手的局限,为自己的演艺事业带来了全新的转变并且进军大陆甚至整个亚洲娱乐市场。该剧的火热程度自然是不必说的,几乎年年寒暑假占据各大卫视,承载着许多人年少的回忆。

彼时的苏有朋脸庞稚气阳光,他饰演的五阿哥善良专一又有些任性,与赵薇饰演的“小燕子”上演了一场轰轰烈烈的爱情。这一对不似紫薇尔康那般苦情,轻松甜蜜的他们是许多人粉的第一对CP。可以说他是小生偶像的鼻祖,而收集他们的海报明信片贴纸也是开创了最早的全民追星。

1998年6月,苏有朋与赵薇再度携手出演青春偶像剧《老房有喜》,在剧中扮演青春帅气的“苏小鹏”。这部剧是苏有朋颜值顶峰时期,演技也是日趋成熟稳定,成功地将青涩的邻家男孩形象深深印在观众的心目中。

1999年5月,他出演根据古龙同名小说改编的电视剧《绝代双骄》并在剧中扮演“花无缺”。面若冰霜的花无缺没有喜怒哀乐,十分考验演技,但他拿捏地恰到好处将花无缺的压抑矛盾性格完美诠释却丝毫不显的木讷拘谨。剧中他高雅的扮相、外冷内热的性格俘获无数影迷。

2000年4月,他再次与赵薇、林心如等合作出演根据琼瑶小说改编的电视剧《情深深雨蒙蒙》。这次苏有朋在剧中饰演冒失鬼“杜飞”,不再是完美阳光的青春偶像,这次他一面凭借对如萍的穷追不舍、一片痴情打动了观众,一面又因各种马虎倒霉的桥段惹得大家捧腹。

2003年,他与贾静雯、高圆圆两大女神合作出演电视剧武侠大作《倚天屠龙记》,扮演男一号张无忌。此时的他,演技已经十分成熟,将张无忌的善良和优柔寡断刻画得无懈可击,获得一致好评。该戏成为首部深受好评的内地金庸剧,也是有朋的电视代表作之一。至此,他成为了极少数既主演过琼瑶电视剧又领衔过金庸剧、古龙剧的男演员。

在电视剧方面已经成绩卓越的他又开始转向电影方面。2009年在谍战片《风声》中,苏有朋饰演配角白小年,并因此获得大众电影百花奖最佳男配角奖。

在片中,他颠覆以往形象,以一个阴阳怪气、摇曳风骚翘兰花指大搞暧昧同志情的形象示众。

眉眼之间、举手投足无不展现着“玉玻璃”的心高气傲,苏有朋在这个角色上实现了自己的重大突破。

2010年是苏有朋在事业上收获的一年,主演的四部电影《四个丘比特》、《寻找刘三姐》、《新康定情歌》与《密室之不可告人》先后上映。《密室之不可靠岸》开辟了万圣节档期,同时苏有朋也凭借电影《康定情歌》获得第2届澳门国际电影节最佳男主角奖。

2011年4月参与拍摄管虎导演的电影《杀生》,同任达华,黄渤,余男大飙演技。这也是苏有朋首次饰演大反派角色。

片中苏有朋饰演的牛医生腹黑狭隘,因牛结实(黄渤饰)误杀了他的爷爷奶奶,复仇的念头从未消失,他为此卧薪尝胆远走他乡苦学医术,多年之后衣锦还乡实施复仇计划最终却误食有毒猪肉暴毙。

2012年,他主演电影《三个未婚妈妈》于10月26日上映。同年,苏有朋成立自己的工作室,开始转行当制作人开启了他事业的新章程。

2013年,一直在内地发展的苏有朋时隔多年重返台湾影坛与林依晨合作拍摄影片《甜蜜杀机》,饰演一个看起来胆小窝囊实际是隐藏实力寻求自保的警察。片中苏有朋展现了非凡的实力,另外导演也坦言,苏有朋就是魅力大叔类型的代表,因此这一角色非他莫属。

2014年,苏有朋首次尝试导演,拍摄饶雪漫同名小说《左耳》改编的电影。为执导该部电影,他推掉了2014年全年所有的商演,专心电影制作。功夫不负有心人,《左耳》最终获得5亿票房,苏有朋也凭借处女做获得台湾金马奖最佳新导演奖提名。

拍摄这部导演处女作,苏有朋拼尽全力,边学边拍,交出了一份令人满意的答卷。

目前,他正在筹备自己的又一部新片,挑战改编自日本作家东野圭吾《嫌疑人x的献身》的悬疑题材电影。电影从2015年11月开始筹备,勘景3个月,横跨28个城市,历时128天才得以开机,足以见得苏有朋对于电影每一个细节的认真专注。

昔日的“乖乖虎”用阳光积极充满正能量影响了一代人的成长,如今他已在娱乐圈长红二几十余载,岁月不仅带给他成熟睿智也依旧保留了他的善良本真,他在娱乐圈朋友众多有口皆碑。

一路走来,苏有朋的实力有目共睹,他的努力勤奋值得称赞,他的作品带给我们的陪伴更是值得感谢。希望他在电影事业的道路上坚持追寻着自己的梦想,衷心祝愿完美男神:生日快乐!

https://www.facebook.com/notes/alec-su-youpeng-fanclub-in-thailand/%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%A5%E0%B8%A3%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81-%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%88%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%81%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7/1540924185946069/
หน้า: [1] 2 3 ... 10