Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player 


ซูโหย่วเผิง รับบท
หวุ่ยเหวินเต๋อ

หวงเซิ่งอี รับบทหลิวเถียนเถียน

จีหย่งลี่ รับบท
อาเหมย
   

 

   2010 A Singing Fairy: Xun Zhao Liu San Jie
ชื่อ : ตามหาพี่หลิวซัน/A Singing Fairy/Xun Zhao Liu San Jie
ผู้กำกับ : จูเฟิง
นักแสดง : ซูโหย่วเผิง, หวงเซิ่งอี
ประเภท : ความรัก สบายๆ
สถานที่ : จีน ภาษา. จีน ผลิต 2009
บริษัทผู้ผลิต : ค่ายหนังกวางซี ค่ายหนังเด็กจงเหยี่ยนบริษัทวัฒนธรรมกวางซี
เกี่ยวกับเนื้อหา : ตามหาพี่หลิวซันเป็นภาพยนตร์โปรโมทความงามของ
ขุนเขาสายน้ำและชาวเมืองกวางซีด้วยฉากหลังที่จะถ่ายทำนั้นจะเป็น
ภูเขากุ้ยหลินเป็นฉากหลักได้รู้จักพี่หลิวซันผ่านทางวัฒนธรรมที่ดีงาม
ของชน
เผ่าต่าง ๆ  เช่น เผ่าจ้วง,ม้ง,เย้า,จิง,ในเมืองกวางซีมัน เป็นภาพที่
สะท้อนถึงหลังจากที่มีการปฏิรูปแล้วมีการเปิดกว้างของประเทศและการ
เปลี่ยนแปลงของชนเผ่าต่าง ๆ  กับวัฒนธรรมด้วย
ในเรื่องนั้น โหย่วเผิงกับหวงเซิ่งอี นั้นมีการ้องเพลงเต้นรำด้วยกันด้วย (โหย่วเผิง) ที่โด่งดังจากเสี่ยวหู่ตุ้ย การร้องเพลงนั้นถือว่าเป็นเรื่องกินขาดอยู่แล้ว เขายังบอกว่าตัวเองปรารถนาอยากจะแสดงเรื่องแบบ (middot) อย่างนั้นสักครั้ง ครั้งนี้ที่ได้เล่น(ตามหาพี่หลิวซัน) สามารถบอกได้ว่าสามารถทำตามใจฝันแล้ว เป็นครั้งแรกที่ได้สัมผัสถึงเพลงพื้นเมืองของกวางซี เขารู้สึกสนุกมาก เนื้อเพลงสนุกมาก ไพเราะมากและ (หวงเซิ่งอี) ที่ได้ฉายาว่านักแสดงภาพยนตร์มืออาชีพนั้น เดิมทีก็เคยเรียนการเต้นระบำ การเต้นนั้นไม่ยาก แต่การร้องเพลงพื้นเมืองนั้น ยากยิ่งกว่าเข็นครกขึ้นภูเขาเพื่อจะแสดงให้ดีในเรื่องนี้นั้น (หวงเซิ่งอี) ได้ให้ผู้กำกับเทรนให้ตลอด ยังเชิญนักร้องมืออาชีพของกวางซีมาแนะนำการร้องเพลงพื้นเมืองด้วยเวลาที่นั่งเรือไปอี้โจวนั้น ไกค์นั้นได้มอบเนื้อเพลงให้กับพวกเรา พวกเราฝึกร้องไปตลอดทาง ครูสอนหนึ่งท่อนก็ฝึกร้องตามไปหนึ่งท่อน(โหย่วเผิง) ได้พรรณนาถึงความสวยงามของทิวทัศน์สายน้ำและวัฒนธรรมทุกอย่างมากมายในพิธีนี้ ยังชมว่ากวางซีนั้นเป็นเมืองท่องเที่ยวที่พิเศษมากสวยทั้ง ภูเขา สายน้ำและชาวเมือง หวังว่าผ่านทางภาพยนตร์เรื่องนี้จะสามารถเชิญชวนผู้คนมากมายเข้าไปท่องเที่ยวที่กวางซี ในเรื่องนั้น (โหย่วเผิง) ยังได้ร้องเพลงไม่ว่าจะเป็นเพลงอังกฤษ เพลงอิตาลี่ เพลงพื้นเมืองอีกด้วย และด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่สนใจของสื่อ ภายใต้การเรียกร้องนั้น โหย่วเผิงได้โชว์เพลง(ฝันถึงพี่หลิวซัน) อีกด้วย และได้รับการชมเชยจากชนพื้นเมืองไม่น้อยเลยทีเดียว บวกกับทางสื่อก็ได้เรียกร้องให้โหย่วเผิงรีบออกอัลบั้มใหม่ด้วย จนทำให้ผู้มาร่วมงานต่างก็เรียกร้องเป็นเสียงเดียวกันเลยทีเดียว

ในเรื่องนั้นจะพูดถึง (หวุยเหวินเต๋อ) นักศิลปินชาวจีนที่อยู่ที่อเมริกาคนหนึ่งที่ถูกอาจารย์แนะนำให้ กลับไปที่กวางซี ไปตามหาพี่หลิวซันที่มีอยู่ในตำนาน และผู้ซึ่งเป็นคุณปู่นั้นได้มอบให้เพื่อนเก่าคนหนึ่งให้หาคนเป็นผู้นำทางให้เขา ด้วยเหตุนี้เองการเดินทางของเขาก็เป็น (หลิวเถียนเถียน) ผู้ที่เป็นไกค์แบบปลอมตัวมา และได้เกิดการเข้าใจผิดขึ้น สุดท้ายได้เป็นคู่รักที่ดูแลเขา เรื่อง(ตามหาพี่หลิวซัน/A Singing Fairy)เป็นภาพยนตร์รักที่แนวสบายๆสนุกๆ ได้ถ่ายทำในหมู่บ้านต่างๆเช่น หมู่บ้านจ้วง หมู่บ้านม้ง หมู่บ้านเย้า ซึ่งต่างมีทิวทัศน์ที่สวยงามน่าหลงไหลเป็นอย่างมาก เรื่องนี้ยังสื่อถึงเพลงพื้นเมืองอีกด้วย ในเรื่องนั้นยังได้สื่อถึงวัฒนธรรมของเข้าม้ง เย้า จ้วงอีกด้วย เป็นชนเผ่าที่มีอัธยาศัยดีในการต้อนรับแขก ขยันขันแข็ง ใจกว้างขวางและมารยาทดีงาม


ในเรื่องโหย่วเผิงได้ร้องเพลงอังกฤษและอิตาลี่ ร้องเพลงพื้นเมืองอีกด้วย สิ่งนี้ก็ทำให้ผู้มาในงานสนุกตื่นเต้นไปด้วย ในงานนี้ ทางผู้เข้าร่วมงานได้เรียกร้องให้โหย่วเผิงร้องเพลง (ฝันถึงพี่หลิวซัน)อีกด้วย เริ่มแรกนั่นโหย่วเผิงได้รับเสียงปรบมือจะชนเผ่าต่างๆที่ไม่เหมือนกัน และนี่เป็นก็อีกเรื่องที่โหย่วเผิงได้มาร้องเพลงในงานต่อจากเรื่องของเฟิงเซิง เนื้อหาสำคัญนั้นเป็นการกลับไปยังบ้านเกิดที่กวางซีของชาวจีนโพ้นทะเลคนหนึ่ง เขาไปตามหาพี่หลิวซัน เวลานั้นก็ได้พบกับธรรมชาติที่สวยงามและจิตใจคนที่ดีงาม สุดท้ายก็ได้เจอคนรักเป็นเรื่องราวที่ประทับใจที่น่าติดตาม แม้ว่าตามในภาพยนตร์แล้วโหย่วเผิงเป็นคนที่ร้องเพลงดอยไม่เก่งที่สุดเลย แต่เวลาที่ได้ร้องในงานนั้น เขากลับเป็นคนที่ร้องได้เพราะที่สุด เสียงดีและให้อารมณ์ ฉันฝันเห็นพี่หลิวซันเสียงเพลงเริ่มดังขึ้น คนก็มีเสียงว้าว..กรี๊ด...ปรบมือชื่นชมดังขึ้น สุดท้ายโหย่วเผิงใช้เพลงอิตาลี่ร้องคู่กับเซิ่งอีที่ร้องเพลงจ้วง ทำให้ผู้ชมยิ่งขำไปใหญ่ โหย่วเผิงได้ร้องใส่ทำนองหย่งฮั่นที่ซึ้งกับเนื้อว่า ผู้ชายมองเห็นดอกกุหลาบป่า เป็นกุหลาบป่าที่บานในกวางซีทางเซิ่งอีได้ร้องตอบด้วยเพลงดอยไอ้ทึ่มอยากเป็นเต่า ไอ้หมูอย่าเป็นช้างโหย่วเผิงก็ตอบว่า หอมหวานเอย ดวงอาทิตย์ของฉัน ..เซิ่งอีตอบทันทีว่า ดวงอาทิตย์ของคุณตกไปตั้งนานแล้ว รีบกลับบ้านไปทำการบ้านดีกว่า

 

เพลงฝันถึงพี่หลิวซัน

ฉันฝันถึงพี่หลิวซัน
ร้องเพลงท่ามกลางขุมเขาสายน้ำ
ปลาน้อยลืมที่จะเล่นซ่อนหา
นกน้อยลืมที่จะกลับรังของมัน

ฉันฝันถึงพี่หลิวซัน
ร้องเพลงด้วยรอยยิ้มแสนงาม
เหลียวหลังหันกลับไปมอง
นัยน์ตาที่ร้องไห้ทำใจฉันปวดร้าว

ใบชาบนเขาเขียวถึงเวลาเก็บ
กุ้งปลาในสายน้ำว่ายไปมา
ดอกท้อบานต้นไม้ขจี
ทำให้ภาพสายน้ำสุดบรรยาย

ฉันฝันถึงพี่หลิวซัน
เสียงเพลงร่องลอยสู่สายเมฆ
จับมือประสานกันเดินตามสายน้ำ
หมู่วิหกได้ร้องเพลงตามสายธาร

ฝันฉันได้วาดภาพพี่หลิวซัน
ภาพวาดทั้งธารเขาสวยดังสวนดอกท้อบาน
ทั้งยังมีเสียงขุ่ยที่ไพเราะ
ฉันกับพี่หลิวซันร่วมร้องเพลง
เขาร้องฉันตอบเล่นไปมา
ฉันกับพี่หลิวซันร้องเพลงกัน
เสียงเพลงอยู่ในฝันฉันอยู่ในฝันฝันอยู่ในภาพวาด

 

Copyright©2010 Suyoupeng ThaiFans